Abdelhamid Abaaoud đã chết

176

AFP, 2015-11-19

Abdelhamid Abaaoud, tên đầu não của các cuộc tấn công ở Pháp đã chết trong vụ đột kích ở Saint-Denis, Paris.

Abdelhamid Abaaoud đã có mặt trong các căn hộ mà Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm chống khủng bố Raid và lực lượng đặc nhiệm điều tra BRI đột kích vào sáng thứ tư 18 tháng 11. Thi thể của tên khủng bố đã được chính thức xác nhận.

Sáng thứ năm, một ngày sau cuộc đột kích hai căn hộ sách nhau ở St-Denis, Viện công tố Pháp đã xác nhận Abdelhamid Abaaoud đã bị lực lượng cảnh sát giết trong cuộc đột kích này. “Đó là thi thể bị ghim nhiều vết đạn được khám phá trong chung cư”, công tố viên đã đưa tin. Thi thể của tên khủng bố người Bỉ đã được nhận diện “sau khi so sánh với các dấu vân mắt”.

Cuộc đột kích được tiến hành vào sáng sớm thứ tư trong khuôn khổ điều tra sau các vụ tấn công ngày 13 tháng 11 vừa qua. Các điều tra viên thu thập được lời chứng cho biết Abdelhamid Abaoud đang ở trên đất Pháp. Nhờ tin này, các lực lượng đặc biệt đã đến được hai căn hộ “có thể là sào huyệt” của kẻ bị “tình nghi là tác giả” của rất nhiều cuộc tấn công khác nhau của nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng ở Âu Châu.

Đã có tám người bị tạm giam trong cuộc đột kích này, cuộc đột kích này đã làm ba người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ đánh bom tự sát.

paris-attacksfđf

Tên khủng bố người Bỉ bị truy lùng nhiều nhất

Ngày 15 tháng 1, một tuần sau vụ tấn công ở Pháp, cảnh sát Bỉ đã đột kích một căn nhà phía Đông nước Bỉ, giết hai người trong căn nhà đó, mà theo các nhà điều tra, họ sẵn sàng nhắm vào lực lượng an ninh. Abaaoud lúc đó không ở đó. Nhưng vào đầu tháng 2, trả lời phỏng vấn tạp chí Dabiq của Nhà nước Hồi giáo Tự xưng, ông tự nhận mình đã “lên chương trình” cho các cuộc tấn công không thành này. “Cuối cùng chúng tôi đã về được Bỉ. Chúng tôi đã có được vũ khí, chúng tôi thiết lập được nơi giấu vũ khí và lên phương án cho các cuộc tấn công khác để chống “quân thập tự chinh”.

Theo báo chí Bỉ, Abaaoud được xem như ở Hy Lạp, nơi ông liên lạc với hai tên khủng bố bị giết ở Verviers. Một vụ giăng bắt ở Athènes nhưng không thành công. “Tôi có thể đến el-Cham (thủ đô Damas của Syria) dù cho có bao nhiêu cuộc săn đuổi”, ông tự khen mình trên báo “Dabiq”.

Tháng 7, Abdelhamid Abaaoud bị lên án vắng mặt ở nước Bỉ trong một vụ án chiêu mộ tân binh khủng bố Bỉ cho Syria.