Sajjabi, người Hồi giáo gặp thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II năm 1993

546

Monitor –  Robert Mugagga – 09/11/ 2015

POPEinuganda

Trong chuyến Đức Gioan Phaolô II viếng thăm Uganda năm 1993, không nhiều người có dịp được gặp và nói chuyện với ngài. Trong những người may mắn này, có Al-Haji Tezikuba Sajjabi, một cố vấn cấp cao của tổng thống về thương mại, và công nghiệp. Ông Sajjabi sẽ không bao giờ quên ngày ông được chọn dẫn đầu phái đoàn người Hồi giáo Uganda gặp Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II tại trường thánh Giuse, Nsambya.

‘Chúng tôi có 40 phút trò chuyện với Đức Giáo hoàng trong một căn phòng giới hạn người vào, và hầu hết là các hồng y và giám mục.’ Là lãnh đạo của phái đoàn Hồi giáo, Al-Haji Sajjabi ngồi cạnh giáo hoàng. ‘Ngài cầm lấy tay tôi một lúc, và cầu nguyện cho tôi bằng tiếng La Tinh. Rồi ngài hỏi tôi xem người Kitô giáo và người Hồi giáo ở nước này quan hệ với nhau thế nào. Tôi bảo đảm với ngài rằng mối quan hệ giữa hai nhóm hiện thời đã được phát triển rất nhiều so với quá khứ.

Và tôi cũng nói với Đức Giáo hoàng rằng người dân Uganda cần nhau, dù cho khác tôn giáo.’ Một ví dụ, là câu chuyện về trường tiểu học đầu tiên mà ông Sajjabi theo học ở Budiini, Kaliro, một trường Công giáo. Giáo hoàng Gioan Phaolô đã tặng cho ông một món quà, là chiếc mề đay mà ông vẫn giữ nguyên vẹn đến ngày hôm nay. Quá nhiều người, những người Công giáo có thế giá, đã tìm đến ông để ngỏ ý mua lại món quà này, nhưng ông đều từ chối.

‘Sau khi gặp Đức Giáo hoàng, tôi bước ra sảnh, và thấy hàng trăm linh mục và tu sỹ bên ngoài đang mong mỏi được gần lại với ngài, dù biết là không thể được. Mà tôi là ai, Sajjabi, một người Hồi giáo, lại được cơ hội được ngài cầm tay và nói chuyên trực tiếp với ngài? Đây là ngày mà tôi không bao giờ quên.’ ông nói với hai mắt rớm lệ.

Và ông Al-Haji Sajjabi là một trong những bộ não phía sau việc thành lập Hội đồng Liên Tôn giáo ở Uganda, cách đây vài năm.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch