“Các ông sẽ không có được sự hận thù của tôi”

363

Trên trang Facebook của ký giả Antoine Leiris, 16-11-2015, 16pm

Antoine Leiris

“Các ông sẽ không có được sự hận thù của tôi”

Chiều thứ sáu, các ông đã lấy đi đời sống của một người ngoại hạng, đó là tình yêu của đời tôi, là mẹ của con trai tôi, nhưng các ông sẽ không lấy được sự hận thù của tôi. Tôi không biết các ông là ai và tôi cũng không muốn biết, các ông là những tâm hồn chết. Nếu Chúa dựng nên chúng tôi theo hình ảnh của Ngài, nếu Chúa đó mà nhân danh Ngài, các ông giết người một cách mù quáng, thì mỗi viên đạn trong thân thể vợ tôi sẽ là một vết thương trong quả tim của Ngài.

Vậy thì không, tôi sẽ không tặng các ông món quà này để ghét các ông. Rõ ràng các ông đã đi tìm hận thù, nhưng để trả lời cho sự hận thù bằng sự giận dữ, thì đó là nhường bước trước cái u mê, cái u mê đã làm cho các ông trở thành con người như con người bây giờ. Các ông muốn tôi sợ, muốn tôi nhìn công dân của tôi với cặp mắt ngờ vực, muốn tôi hy sinh tự do của tôi để được an ninh. Đừng hoài công. Người vui chơi thì vẫn còn vui chơi.

Tôi thấy nàng sáng nay. Sau nhiều đêm, nhiều ngày mong chờ. Nàng xinh đẹp khi nàng ra đi chiều chứ sáu này, đẹp như ngày tôi chết mê chết mệt vì nàng cách đây 12 năm. Đương nhiên tôi hoàn toàn suy sụp vì đau buồn, tôi tặng cho các ông chút chiến thắng này, nhưng nó chỉ ngắn hạn thôi. Tôi biết, nàng sẽ đi theo tôi mỗi ngày, và chúng tôi sẽ gặp nhau trên thiên đàng của những tâm hồn tự do, thiên đàng mà các ông sẽ không bao giờ bén mảng tới đó được.

Chúng tôi, con trai tôi và tôi, nhưng chúng tôi mạnh còn hơn tất cả các quân đội trên thế giới này. Tôi chẳng có thì giờ để cho các ông đâu, tôi phải lo cho Melvil, nó dậy sau giấc ngủ trưa. Nó mới 17 tháng, nó sẽ ăn bữa dặm như mỗi ngày, rồi chúng tôi sẽ chơi với nhau như mỗi ngày, và suốt cuộc đời của nó, đứa con trai này sẽ cho ông thấy, nó sẽ hạnh phúc và tự do. Vì không các ông ạ, các ông cũng sẽ không có sự hận thù của nó đâu.

Marta An Nguyễn chuyển dịch