Cuộc phỏng vấn “sự thật” của thẩm phán Marc Trévidic

244

atlantico.fr, 2015-11-15

Cuộc phỏng vấn “sự thật” của thẩm phán Marc Trévidic

Video cuộc phỏng vấn “sự thật” của cựu thẩm phán chống khủng bố Marc Trévidic trả lời ký giả David Pujadas trên đài truyền hình France 2 vào ngày thứ bảy vừa qua đã có hơn 90.000 người xem chỉ trong vài giờ.

Ông đã báo động trước. Trong bài phỏng vấn trên báo Paris Match ngày 30 tháng 9 vừa qua, cựu thẩm phán chống khủng bố Marc Trédividic đánh giá “sự đe dọa khủng bố ở mức độ tối đa, chưa bao giờ đến mức như vậy”. Theo ông, “chúng ta là kẻ thù số một của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tự xưng. Nước Pháp là mục tiêu hàng đầu của quân đội khủng bố, một quân đội với các phương tiện không giới hạn”.

Hôm qua, trên đài truyền hình France 2, ông đã trả lời các câu hỏi của ký giả David Pujadas và nhất là giải thích thế nào là chống khủng bố, “những người chúng tôi bắt, họ trả lời cho chúng tôi: “Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tự xưng chỉ mơ một chuyện, đó là tấn công nước Pháp và họ dùng mọi phương tiện cần thiết”.

“Qua các chương trình của họ, có dự trù nào giống như việc vừa xảy ra?” ký giả David Pujadas hỏi.

“Người bị bắt cuối cùng mà tôi hỏi là vào giữa tháng 8. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tự xưng xin họ làm một cuộc tấn công trong một buổi trình diễn nhạc rock”, thẩm phán trả lời.

Ký giả David Pujadas sững sờ, ông cắt ngang lời: “Ông nói cách đây ba tháng, có người ở trong văn phòng ông nói sẽ có một cuộc tấn công trong một buổi trình diễn nhạc rock?!”

“Đúng, đó là việc mà Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tự xưng yêu cầu họ làm. Tổ chức có rất nhiều người, đầy cả người, họ có thể tổ chức các cuộc tấn công tự sát, nhân sự của họ có thể bị mất nhưng họ có thể gởi bao nhiêu họ muốn. Các tên khủng bố của họ có thể bị bắt. Không sao. Nếu không thành công lần đầu, thì lần thứ nhì, thứ ba, cho đến lần thứ năm, thứ sáu. Họ có khả năng nhân sự rất lớn mà tổ chức Al-Qaeda không có,” ông thẩm phán giải thích.

141117103601-isis-masked-militant-flag-story-top

Sau đó thẩm phán Marc Trévidic nói với ký giả David Pujadas mà ông này không thể tin: “Tôi nghĩ nếu thủ lãnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tự xưng hỏi nhân sự của họ ‘ai là người muốn đi tấn công nước Pháp’ thì ít nhất sẽ có 200 cánh tay giơ lên trong vòng nửa giây.”

Sau đó ông tố cáo sự bất động của chính quyền, mà theo ông là người có trách nhiệm cho tình trạng hiện nay. “Họ có một khả năng phát triển rất quan trọng và lôgic vì trong vòng ba năm, chúng ta để cho họ lớn lên và trở thành siêu mạnh. Chúng ta đã để cho một con quỷ lớn lên. Và khi một nhóm khủng bố mạnh lên thì nó đi ra nước ngoài.”

Ông đưa ra ví dụ của Lực lượng Vũ trang Hồi giáo ở Algéria hay lực lượng Al Qaida, ông lấy làm tiếc: “Luôn luôn cùng là một chuyện: người ta để cho một nhóm phát triển và người ta nói ‘Ah! Chúng ta có một con quỷ trước mặt!’ Vậy thì phải làm!”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch