Vatileaks 2: Hai ký giả Ý bị giữ để điều tra

274

zenit.org, Anita Bourdin, 2015-11-11

36319_orage-vatican-demission-pape_650x370

Một sự đổi hướng trong thái độ của Vatican

Vatican loan báo, hai ký giả Ý Gianluigi Nuzzi và Emiliano Fittipaldi bị giữ để điều tra. Đó là hai tác giả vừa xuất bản hai quyển sách công bố “tài liệu mật bị đánh cắp” ở Vatican.

Đây là một chuyện tuyệt đối mới hoàn toàn: trong lần xuất bản các văn bản tế nhị trong phòng làm việc của Đức Bênêđictô XVI, tác giả Nuzzi không lo ngại gì. Như thế đây là dấu hiệu cho thấy thời buổi đã thay đổi ở Vatican, không những từ bên trong nội bộ mà cả bên ngoài, một cách chính xác là nhờ luật do Đức Phanxicô ban bố vào tháng 7 năm 2013. Cuộc cải cách của Bergoglio không ngừng ở biên giới của Nhà nước Vatican.

Linh mục Federico Lombardi, giám đốc văn phòng báo chí Tòa Thánh loan báo, chiều thứ tư 11 tháng 11, “Cảnh binh Vatican, trong vai trò cảnh sát hình luật đã cho công tố viện Vatican biết các hoạt động của hai ký giả Nuzzi và Fittipaldi, có thể vi phạm vào tội thông đồng trong việc tiết lộ tin tức và tài liệu mật được luật pháp bảo vệ” (Luật IX SCV,  ngày 13 tháng 7- 2013)

Linh mục Lombardi loan báo tiếp “phòng dự thẩm của công tố viện đã có yếu tố xác nhận sự thông đồng của hai ký giả trong việc tạm giữ để điều tra này.”

Linh mục cũng không loại trừ các biện pháp khác: “Cương vị của những người khác được điều tra trong lúc này: vì lý do công việc của họ, họ đã có thể hợp tác trong việc lấy các tài liệu mật này.”

Chúa nhật ngày 8 tháng 11 vừa qua, trong buổi Kinh Truyền Tin, Đức Phanxicô đã dùng chữ “tội phạm” khi nói đến việc “ăn cắp các tài liệu mật này”.

Một ghi chú khác của Vatican cũng được tuyên bố trước đó trong ngày: các cải chính được liên tiếp đưa ra gần như mỗi ngày sau khi hai quyển sách này xuất bản.

Ghi chú cải chính việc tham dự của ban Quản trị Di sản của Tòa Thánh (APSA) vào công việc tái thu hồi: “Các tài liệu cho biết một cách thiên vị và không chính xác nội dung của tài liệu mật được xuất hiện trên các cơ quan và phân bộ báo chí trong những ngày vừa qua, với giả thuyết rằng trong quá khứ cơ quan APSA đã dàn xếp để có hoạt động tài chánh trái phép. Cơ quan luật pháp Vatican đã mở cuộc điều tra về vụ tiết lộ tài liệu. Cơ quan APSA luôn hợp tác với các tổ chức điều hành, cơ quan không bị điều tra và tiếp tục thi hành nhiệm vụ của mình trong sự tôn trọng các chuẩn mực hiện hành.”

Luca Nguyễn Trung Tín chuyển dịch