Lại rò rỉ tài liệu mật của Vatican

814

aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2015-11-03

Đức Ông Lucio Angel Vallejo Balda, và bà Francesca Chaouqui

Đức ông Vallejo và bà Chaouqui bị bắt vì lấy trộm và phố biến tin tức, tài liệu mật

Ngày 2 tháng 11-, linh mục Federico Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết Đức Ông Lucio Angel Vallejo Balda, và bà Francesca Chaouqui đã bị bắt. Đức ông Vallejo người Tây Ban Nha, 54 tuổi, chuyên gia kinh tế đã từng giữ chức vụ quản lý cho giáo phận và cho Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha. Hiện nay Đức ông là Tổng thư ký sở Kinh tế tài chánh của Vatican. Bà Chaouqui, 33 tuổi. Cả hai là thành viên của Ủy ban COSEA, một ủy ban do Đức Phanxicô thành lập vào tháng 7- 2013 để nghiên cứu và đề ra hướng đi cho các cơ cấu kinh tế quản trị của Tòa Thánh. Do đề nghị của Ủy ban này, Đức Phanxicô đã thành lập Bộ Kinh tế do Hồng y George Pell làm chủ tịch.

Linh mục Federico Lombardi tuyên bố: “Trong khuôn khổ điều tra của cảnh sát tư pháp do Hiến binh Vatican khởi sự và làm việc từ vài tháng nay về vụ lấy trộm, phổ biến tin tức và tài liệu mật, ngày thứ bảy 31-10 và chúa nhật 1-11, các đương sự trên đã bị gọi đến để hỏi cung về các bằng chứng cảnh sát đã thu thập được.”

Sau cuộc hỏi cung, họ bị giam để tiếp tục điều tra. Ngày 2-11-2015, Văn phòng Chưởng tín gồm giáo sư luật sư Gian Piero Milano, Chưởng tín, và giáo sư luật sư Roberto Zannotti, phụ tá chưởng tín, đã xác nhận việc bắt giam, nhưng đã trả tự do cho bà Chaouqui vì bà đã hợp  tác điều tra.

Linh mục Lombardi cũng nhắc đến hai quyển sách sắp được xuất bản dựa trên các tài liệu và tin tức do hai đương sự cung cấp. Linh mục khẳng định: “Lần này cũng như lần trước đã xảy ra trong quá khứ, hai quyển sách này là kết quả của một sự phản bội trầm trọng lòng tin của Đức Phanxicô đối với các tác giả, đó là hoạt động nhắm thủ lợi từ một hành vi bất chính nặng là trao các tài liệu mật. Khía cạnh pháp lý và có thể là hình luật của hành động này đang được Văn phòng chưởng tín cứu xét để có thể đưa ra các biện pháp, và nếu cần sẽ nhờ đến sự cộng tác của nhà chức trách tư pháp Ý can thiệp.

Hai quyển sách sắp được xuất bản là quyển “Hà tiện” (Avarizia) của ký giả Emiliano Fittipaldi, báo Espresso và cuốn “Đàng Thánh Giá” (Via Crucis) của ký giả Gianluigi Nuzzi, thuộc công ty truyền hình Mediaset. Quyển Đàng Thánh giá ấn bản tiếng Pháp của nhà xuất bản Flammarion sẽ phát hành ngày 4 tháng 11 sau đó là quyển Hà tiện sẽ được xuất bản.

Phản ứng ngay lập tức của Tòa Thánh là: “Việc xuất bản các sách này không giúp cho việc minh bạch và tôn trọng sự thật mà chỉ gây ra hoang mang và đưa ra những giải thích thiên lệch và sai trái.”

vatican-3

Vatileaks II

Dù đã có nhiều cảnh báo từ vụ rò rỉ Vatileaks I thời Đức Bênêđictô XVI nhưng các vụ rò rỉ này vẫn tiếp tục. Vụ mới này đã được gọi là vụ Vatileaks II và xảy ra sau hai vụ khác gần đây: vụ rò rỉ thư của 13 Hồng y gởi cho Đức Giáo hoàng chỉ trích cách tổ chức thượng hội đồng; và vụ tấn công máy vi tính của ông Libero Milone, tân thanh tra trung ương của Tòa Thánh, một chức vụ được lập ra trong khuôn khổ cải cách tài chánh và kinh tế của giáo triều.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch