Kenya: “Đoàn xe hòa bình” đón Đức Phanxicô

240

cath.ch, Raphael Zbinden, 2015-11-01

 Đoàn xe hòa bình đón Đức Phanxicô

Đức Giám mục Martin Kivuva, tổng giáo phận Mombasa ở Nam-Đông Kenya đã mời thanh niên công giáo trẻ và cả các tôn giáo khác làm một “đoàn xe hòa bình” đi Nairobi để gặp Đức Giáo hoàng. Đức Phanxicô sẽ đến thủ đô kenya  ngày 25 tháng 11, chặng đầu trong chuyến đi Đông Phi của ngài.

“Chúng tôi muốn nhân chuyến đi của Đức Giáo hoàng, chúng tôi cổ động cho hòa bình và tinh thần cùng sống chung với nhau”, Đức Giám mục đã tuyên bố như trên với cơ quan thông tin Fides của Vatican vào ngày 31 tháng 10-2015. Ngài đã huy động thanh niên trẻ trong vùng thành lập “đoàn xe hòa bình”. Ngài mời không những các thanh niên công giáo mà cả các thanh niên các Giáo hội Kitô khác, các thanh niên Hồi giáo ở vùng Mombasa cùng đi với nhau đến Nairobi,  480 cây số về phía Bắc.

Đức Giám mục Kivuva cho biết, “Chúng tôi muốn nói với Đức Giáo hoàng là nước Kenya mong có được hòa bình, các bộ lạc, các tôn giáo, các sắc dân thiểu số cùng sống chung hòa hợp với nhau”. Ngài nhấn mạnh, vùng dọc miền biển Kenya nơi ngài ở thì không bị xung đột tôn giáo giữa tín hữu Kitô và tín hữu Hồi giáo nhưng là các căng thẳng do những người cực đoan khơi động.

Thất nghiệp và tội phạm

Trước khi đến Nairobi, “đoàn xe hòa bình” sẽ dừng ở Machakos để gặp các cộng đoàn Kitô giáo và Hồi giáo địa phương.

Đức Giám mục Kivuva cho biết, tỷ số thất nghiệp của người trẻ ở Kenya rất cao làm cho họ dễ rơi vào con đường tội phạm, đĩ điếm và rơi vào tay các nhóm tôn giáo quá khích, những người này dụ dỗ họ vào con đường khủng bố. Trong thư mời các người trẻ tham dự, Đức Giám mục Kiruva khuyến khích họ, “Các bạn trẻ thân mến, các bạn đừng để bị lôi cuốn. Các bạn là những cá nhân đầy khả năng (…) Các bạn hãy chuẩn bị cho mình một cuộc sống sinh động, học một nghề để sinh sống”.