Robert Redford: “Đức Giáo hoàng, một người bạn đến nói cho chúng ta biết sự thật”

311

aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2015-10-06

Robert Redford

Đức Giáo hoàng đã lôi cuốn diễn viên Robert Redford khi ngài đọc diễn văn ở Quốc hội Mỹ, diễn viên nổi tiếng Robert Redford kêu gọi đồng hương của mình nghe lời ngài để “cứu hành tinh”.

“Đức Giáo hoàng có lý, chúng ta phải theo ngài!” Lời của Robert Redford. Ngôi sao Mỹ mời đồng hương của mình nghe lời Đức Phanxicô để “bảo vệ căn nhà chung, bảo vệ trái đất, bắt đầu bằng đời sống con người ở mọi giai đoạn phát triển của nó”, ông phát biểu trên kênh truyền hình tin tức Msnbc. Chỉ vài ngày sau chuyến đi Mỹ của Đức Phanxicô và sau khi nghe ngài đọc bài diễn văn lịch sử ở Quốc hội, diễn viên tự cho mình là “người bảo vệ nhiệt tình  cho hành tinh”, một người cha, một người ông, một công dân dấn thân.

Đức Giáo hoàng, một người bạn đến từ nước ngoài

“Hãy chăm sóc dân tộc mình, họ bầu cho quý vị là để họ được chăm sóc”, Đức Phanxicô đã nhắc lại ở Quốc hội Mỹ vào ngày 24 tháng 9 vừa qua, ngài trực tiếp nêu lên trách nhiệm của các vị “đại diện” dân, “quý vị được bầu để bảo vệ và để gìn giữ phẩm giá công dân của quý vị trong việc đi tìm lợi ích chung, một cách không mệt mỏi và với một mức độ đòi hỏi cao (…) Chính vì vậy mà quý vị được mời gọi, được triệu tập bởi những người đã bầu cho quý vị”. Phản ứng của diễn viên Mỹ: “Lời kêu gọi này sẽ lưu lại trong tài liệu lịch sử (…) Không thể nào lơ đi thông điệp của Đức Giáo hoàng (…) Đôi khi chúng ta cần một người bạn đến để nói sự thật cho chúng ta nghe. Và người bạn này đến từ nước ngoài, nhắc cho chúng ta nhớ chúng ta là ai và chúng ta sẽ trở nên như thế nào…”

Cứu khí hậu

Đối với Robert Redford, các thương thuyết hiện này về khí hậu sẽ là cơ may cuối cùng để duy trì sự sống trên hành tinh này, ngày 30 tháng 11 sắp tới, sẽ có buổi họp về thay đổi khí hậu ở Liên Hiệp Quốc (COP21). Chúng ta không còn chọn lựa nào, hay nói đúng hơn “chọn lựa đã rõ ràng” và chưa bao giờ nó được rõ ràng như vậy qua lời của Đức Giáo hoàng. Cũng như Đức Giáo hoàng, diễn viên Redford quá chán ngán với tất cả những “cự tuyệt”, những “xin lỗi” ngập đầy trong các bài diễn văn về thay đổi khí hậu: “Nếu chúng ta tiếp tục làm ô nhiễm hành tinh bằng năng lượng bẩn, thì con cháu chúng ta sẽ trả một giá rất đắt. Mỗi năm không khí ô nhiễm giết hại hàng trăm ngàn người. Lụt lội, hạn hán, hỏa hoạn… tất cả những gì phải làm là mở mắt ra để thấy tầm mức rộng lớn của các thiệt hại này và phản ứng trước khi nó tệ hơn. Chúng ta không còn nại vào sự u minh của mình để lấy cớ không hành động”.

Thách thức về môi trường và nguồn gốc con người đụng đến mỗi người chúng ta. Robert Redford khuyến khích đồng hương mình nên có một “cố gắng can đảm và có trách nhiệm”, cũng như Đức Giáo hoàng đã khuyến khích: “Họ là ai thật sự và họ muốn trở thành người như thế nào”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch