Đức Phanxicô làm Philadelphia bừng lên

874

parismatch.com, Olivier O’Mahony, Philadelphia, 2015-09-27

Chaput

Trong chặng cuối chuyến đi Mỹ của mình, hôm qua thứ bảy 26-9, Đức Phanxicô đã tham dự buổi gặp gỡ với hàng trăm ngàn người ở Philadelphia.

Đón Đức Phanxicô ở chân máy bay phi trường Philadelphia, các học sinh đã trình diễn bài hát chính của phim “Rocky”. Đức Phanxicô rất thích. Từ chiếc xe Fiat 500, bây giờ đã thành chiếc xe nổi tiếng, ngài đưa ngón trỏ ra dấu cho các em biết mình thích, rồi ngài xin người lái xe dừng lại. Ngài vừa chợt thấy một người khuyết tật ngồi xe lăn, ngài xuống xe đến ôm và ban phép lành cho họ, xong ngài tiếp tục đi.

Trực chỉ Nhà thờ Chính tòa Thánh Phêrô-Phaolô, nơi ngài sẽ dâng thánh lễ ở đây. Phải nghe tiếng vỗ tay reo hò, bầu khí bừng lên khi ngài tay cầm bó hoa đi vào lòng nhà thờ, mới hiểu vì sao Đức Tổng Giám mục gốc Pháp Philadelphia Charles Chaput thốt lên: “Thành phố của chúng ta bây giờ phải có tên là thành phố Phanxicô!”

Đối với Đức Phanxicô, chặng Philadelphia là chặng quan trọng, vì ngay từ đầu khi quyết định đi Mỹ là để tham dự Đại hội Gia đình Thế giới tổ chức ở đây.

Được cả người bảo thủ cũng như tiến bộ yêu mến

Vào buổi chiều, ngài đến Logan Square, trung tâm thành phố, nơi tổ chức buổi đại nhạc hội gặp gỡ. Mark Wahlberg làm người dẫn chương trình, và Aretha Franklin là một trong các nghệ sĩ được mời đến trình diễn. Hàng trăm ngàn người kiên nhẫn chờ qua cổng kiểm soát an ninh, họ chờ hàng giờ.  Lisa, bà mẹ gia đình và chồng là Chuck, nhân viên điều hành nhân lực ở Công ty Johnson & Johnson, cùng ba con đến đây trong dịp này. “Đức Giáo hoàng bảo vệ gia đình, ngài nói gia đình đang bị đe dọa. Tôi nghĩ khi nói như vậy, ngài đã chạm đến một cái gì đập mạnh trong tâm hồn của rất nhiều người trong chúng ta.” Colim, 13 tuổi, con trai của họ muốn giải thích rõ hơn: “Đức Giáo hoàng muốn gia đình gồm một người đàn ông và một người đàn bà. Ngài có lý.” Hôn nhân đồng tính không phải là điều ngài ưa thích.

Terry Jacobson không nhìn sự việc cùng góc cạnh. Được giáo dục trong một trường công giáo, cô biết mình đồng tính và sống với vợ mình từ khi 18 tuổi. Đức Giáo hoàng đã làm cô nhớ lại mẹ Têrêxa mà cô gặp năm 1993. “Khi tôi ở bên cạnh Mẹ, tôi có cảm tưởng như một làn sóng yêu thương vây phủ lấy tôi. Tôi có cùng cảm nhận này với Đức Giáo hoàng.” Đối với Terry, Đức Phanxicô giống như Barack Obama, người mà cô bỏ phiếu: “Obama trước đây cũng chống hôn nhân đồng tính nhưng từ năm 2012 ông đã chấp nhận. Đức Giáo hoàng cũng vậy, ngài từ chối không xét đoán. Đó là cả một bước tiến khổng lồ để đi tới, trong khi chờ đợi bước sau… Đức Phanxicô được cả người bảo thủ cũng như tiến bộ yêu mến. Đó là sức mạnh của ngài.

Marta An Nguyễn chuyển dịch