Tại Washington, Đức Phanxicô nói về thiêng liêng hơn là chính trị

522

libération.fr, Bernadette Sauvaget, 2015-09-24

Vào đề, Đức Phanxicô nói ngay: “Là con của một gia đình di dân, tôi hạnh phúc được là khách của đất nước này, đất nước được xây dựng phần lớn bởi những gia đình di dân”, ngài tuyên bố ở Nhà Trắng. Đến Mỹ ngày chúa nhật vừa qua, Đức Phanxicô sẽ có bài diễn văn rất được mong đợi ở Liên Hiệp Quốc ngày thứ sáu 25-9.

Tại WashingtonĐức Giáo hoàng sẽ nói gì?

Trong các bài diễn văn của mình, ở Quốc hội ngày thứ năm và ở buổi Họp khoáng đại  Liên Hiệp Quốc ngày thứ sáu, Giáo hoàng Dòng Tên Argentina chắc chắn sẽ nói về thông điệp môi sinh của mình. ngài cho rằng, “đứng trước tình trạng khẩn cấp của thế giới”, chúng ta không được giao lại vấn đề môi sinh cho các thế hệ sau. Ngài cũng sẽ nói về vấn đề người di dân. Ở Quốc hội, ngài nói một cách nhẹ nhàng, bài diễn văn của Giáo hoàng thứ ba đến Liên Hiệp Quốc sẽ rát hơn. Ngài cho rằng thế giới đang sống cảnh “Thế chiến thứ ba” từng phần.

Dưới mắt người Mỹ, ngài như thế nào?

Tuy mức độ nổi tiếng không bằng Đức Gioan-Phaolô II nhưng ngài được người Mỹ rất yêu thương. Theo thống kê của hãng Research Center, 86 % người dân Mỹ có quan niệm tốt về Giáo hoàng Dòng Tên người Argentina này. Tuy vậy vẫn còn những nghịch lý, một vài tháng sau khi ngài được bầu chọn, khuynh hướng của nhóm công giáo cực hữu Mỹ dứt khoát cho ngài là “mác-xít”. Gần đây, trên trang nhất báo Newsweek hỏi ngài có theo tinh thần công giáo không. Sự chỉ trích mãnh liệt của ngài về chủ nghĩa tự do kinh tế, về lời kêu gọi liên tục phải thay đổi hệ thống, sự dấn thân bảo vệ môi sinh, sự nâng đỡ các phong trào bình dân và người tị nạn là những chủ đề làm cho họ giận. Điều này cho thấy, đứng trước Hạ Viện, Đức Giáo hoàng đóng vai thiêng liêng nhiều hơn là chính trị.

Ngài có đến Pháp không?

Nước Pháp rất mong ngài đến thăm trong dịp hội nghị về môi trường COP 21, nhưng khó hy vọng. Đức Giáo hoàng ít mặn với nước Pháp. Theo những người thân cận ngài cho biết, ngài không mấy bằng lòng vì Hội đồng Giám mục Pháp ít tỏ ra ủng hộ ngài trong việc cải cách Giáo hội. Và việc bổ nhiệm bất thành đại sứ Pháp ở Vatican vẫn chưa được giải quyết cũng tạo nhiều khó khăn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch