Đức Giáo hoàng Phanxicô, công dân đóng thuế gương mẫu

307

lavie.fr/actualite, 2015-09-17

Đức Giáo hoàng lên tiếng chống các dòng tu lợi dụng quy chế Giáo hội để quản lý các khách sạn và không chịu đóng thuế.

1414235186851_wps_19_Pope_Francis_gestures_dur“Sở thuế Ý đã tìm được một đối tác bất ngờ nhất để chống nạn trốn thuế, Đức Giáo hoàng Phanxicô”, nhật báo Les Echos đã nói đùa như trên. Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền thanh Bồ Đào Nha Renascença, Đức Phanxicô biện hộ để các dòng tu biến thành khách sạn phải trả thuế.

Một suy tư đến trong đầu khi ngài nói về chủ đề đón nhận người tị nạn: “Một vài dòng nói ‘không, vì nhà dòng bỏ trống và chúng tôi phải làm thành khách sạn để sinh sống và có tiền. Vậy nếu quý vị muốn làm như vậy thì xin quý vị đóng thuế! Một trường học của nhà dòng được miễn thuế vì họ tu trì nhưng nếu họ đổi qua thành khách sạn thì họ phải trả thuế như người láng giềng của họ”.

Một phần lớn các nhà dòng hưởng sự mập mờ về luật trong việc đóng thuế. Dù luật ở Ý ưu đãi cho các nhà dòng nhưng họ lách luật, nếu các công việc của họ không phải duy nhất là thương mại như xây một nhà nguyện trong khách sạn.”

Một cuộc thảo luận tế nhị

Như thế Đức Giáo hoàng can thiệp vào một cuộc thảo luận tế nhị ở Ý, nơi Giáo hội hưởng được nhiều ưu đãi và thường ít được chấp nhận. Báo Les Echos cho biết, nếu 60 % cơ sở khách sạn do các nhà dòng quản lý khéo léo với sở thuế thì có 40 % chưa bao giờ trả thuế thổ trạch và 20 % trả không đều và thường là trả tượng trưng.

Hội đồng Âu Châu đã yêu cầu chính phủ của ông Mario Monti đưa sự việc vào luật, họ xem đây là một sự cạnh tranh không trung thực, hồ sơ đang ở trong tay của nhà cầm quyền Rôma: “Rất hiếm khi người đóng thuế tỏ ra mình muốn sửa lại tình trạng thuế của mình”, báo Les Echos cho biết.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch