Cơn khủng hoảng những người di dân: Tấm gương của các thuyền nhân

308

 

radio-canada.ca, Pasquale Harrison-Julien, 2015-08-30

Gia đình Nguyễn, khi Thi Be chỉ mới 4 tuổi. ICI Radio-Canada/Pasquale Harrison-Julien
Gia đình Nguyễn, khi Thi Be chỉ mới 4 tuổi. ICI Radio-Canada/Pasquale Harrison-Julien

Cách đây 40 năm, người tị nạn Việt Nam bắt đầu đến đất nước Canada. Hình ảnh hàng trăm ngàn thuyền nhân Việt Nam chạy trốn chế độ cộng sản đã tạo nên một tình tương trợ trên toàn cầu.

Rất nhiều nước bảo trợ các thuyền nhân này. Giữa những năm 1979 và 1981, gần 13 000 người đến Québec. Ngày nay, họ và con cháu họ thành lập một cộng đồng có từ 35 000 đến 40 000 người ở Québec.

Dù bao nhiêu năm tháng trôi qua nhưng gợi lại quá khứ vẫn còn là điều khó khăn đối với họ, bà Thi Be Nguyen kể, bà cùng cha mẹ đến Montréal khi bà mới 4 tuổi.

Hôm nay, để vinh danh các thuyền nhân, mà bà là một người trong số họ, bà đã tổ chức một cuộc triển lãm. Một cách đưa bàn tay ra để người Việt nhìn lại quá khứ của mình.

“Không phải dễ để kể lại chuyện này vì ai cũng sống những giây phút khó khăn. Chỉ nhìn cha tôi ở sự kiện này… Ông rất xúc động, ông khóc. Điều đó cho thấy dù ông vẫn còn như sống giây phút đó, nhưng đã là một bước đi tới.”

Một tiếng vang đương đại

Các hình ảnh đương đại của người di dân vượt Biển Địa Trung Hải đã có một âm vang đặc biệt sau 40 năm kể từ chuyến đi đầu tiên của các thuyền nhân.

Văn sĩ Kim Thúy nhớ lại chuyến đi nguy hiểm bất chấp gió bão này khi cô mới 10 tuổi, cách đây gần 40 năm. “Bạn biết đó, chúng ta có một xứ sở rất lớn. Trong những năm đó, chúng ta đã đón nhận 60 000 thuyền nhân. Tôi nghĩ bây giờ chúng ta có thể làm hơn. Chúng ta có khả năng”, nữ văn sĩ phát biểu.

Cảm nhận này được bà Kathleen Weil, bộ trưởng Di Trú Québec cùng chia sẻ. Bà tin tình tương trợ của người dân Québéc trong những năm 1970 bây giờ vẫn còn thấy rõ. “Tôi nghĩ người dân Québéc sẽ cởi mở… Chúng tôi biết chúng tôi có khả năng đón nhận”, bà chứng nhận.

Thi Be Nguyen tin câu chuyện của các thuyền nhân có thể khởi hứng cho cộng đồng quốc tế. Và đây là tấm gương thành công trong việc hội nhập của những người tị nạn.

Marta An Nguyễn chuyển dịch