Làm sao để chia sẻ một câu nói đùa với Đức Phanxicô

775

CNN – Brandon Griggs – 10/9/15

Bạn có lẽ không đủ may mắn để gặp Đức Giáo hoàng Phanxicô khi ngài đến thăm New York, Philadelphia, và Washington vào cuối tháng này.

Nhưng bạn vẫn có thể làm ngài cười.

web-pope-francis-laughing-001-antoine-mekary

Một chiến dịch số ‘Đùa cùng Đức Giáo hoàng’ đang khuyến khích mọi người góp các câu nói đùa – vui lòng, không tục nhé – như một phần của chiến dịch gây quỹ từ thiện được Giáo hội đồng ý, nhằm giúp những người bất hạnh nhất.

Trong thời gian từ bây giờ cho đến 02-10, bất kỳ ai, không nhất thiết là Công giáo, đều có thể đăng một câu nói đùa, hay đăng một video mình nói đùa lên trang jokewiththepope.org . Những người dự thi chọn một trong 3 việc nghĩa đáng làm: giúp các trẻ em đường phố ở Buenos Aires, Argentina/ xây nhà cho những người vô gia cư ở Addis Ababa, Ethiopia/ cứu đói ở Nairobi, Kenya.

Một nhóm giám khảo, với sự hỗ trợ của diễn viên hài Bill Murray, sẽ chọn ra người thắng cuộc vào ngày 05-10. Câu nói đùa vui nhất có lẽ sẽ được chính giáo hoàng chia sẻ.

‘Tôi thích cười. Cười giúp tôi thấy gần Chúa hơn và gần người khác hơn. Khi chúng ta cười với nhau, chứ không phải cười vào nhau, thì tình yêu Thiên Chúa hiện diện một cách đặc biệt.’ Đây là lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô, được Hiệp hội Truyền giáo Giáo hoàng, ban tổ chức chiến dịch này cung cấp. ‘Tôi mời gọi các bạn chia sẻ niềm vui của mình với một nụ cười! Thiên Chúa mong cho các bạn được hạnh phúc! Hãy chia sẻ nhưng câu nói đùa và chuyện cười của mình, thế giới sẽ tốt đẹp hơn, giáo hoàng sẽ hạnh phúc và Thiên Chúa sẽ là người hạnh phúc nhất.’

Nhiều người nổi tiếng, có cả ảo thuật gia David Copperfield, và người dẫn chương trình thời tiết Al Roker, đã đăng các video kể chuyện cười của mình. Conan O’Brien thì đăng câu này: ‘Hạn hán ở California thật quá tệ, người dân ở Napa đang xin Đức Giáo hoàng biến rượu thành nước đấy.’

Hiệp hội Truyền giáo Giáo hoàng sẽ phong tặng danh hiệu ‘cố vấn hài hước danh dự của giáo hoàng’ cho bất kỳ ai thắng giải, và sẽ tặng 10.000 mỹ kim cho việc thiện mà người thắng cuộc chọn.

Hiệp hội Truyền giáo Giáo hoàng, là tổ chức hỗ trợ chính thức của Giáo hội Công giáo cho các sứ mạng hải ngoại, chuyên cung cấp các dịch vụ giáo dục, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khác cho những người túng quẫn nhất thế giới, đi kèm việc lan truyền đạo khắp toàn cầu. Hiệp hội sẽ mở một ứng dụng di động, tên là Missio, để giúp người dùng khám phá các việc nghĩa đáng làm, và đóng góp cho các dự án cụ thể.

Cha Andrew Small, giám đốc quốc gia của Hiệp hội ở Hoa Kỳ, nói rằng, chiến dịch ‘Đùa với Đức Giáo hoàng’ là một cách để lan tỏa tiếng cười và hiệp nhất mọi người, vừa giúp cho những cộng đồng cần kíp nhất trên thế giới. Chiến dịch cũng là một việc tỏ lòng tôn vinh Đức Giáo hoàng Phanxicô, người rất có óc hài hước.

‘Hài hước là một điều mà tất cả chúng ta cùng chia sẻ, mọi nền văn hóa, mọi dân tộc. Nếu bạn có thể nói đùa một câu và cười với câu nói đùa của người khác, thì ở đó có một sự khuây khỏa nhất định với nhau.’

Cha Small thêm rằng các câu nói đùa nhà đạo và thậm chí các câu đùa về giáo hoàng đều được chào đón. Nhưng những người dự thi phải tôn trọng giới hạn lịch sự. Nói cách khác là, đừng đăng một câu nói đùa mà bạn sẽ không nói trước mặt Đức Giáo hoàng nhé.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch