Đức Phanxicô tiếp Giám mục Gaillot, giám mục từng có nhiều tranh cãi ở giáo phận Evreux, Pháp

629

ouest-france.fr, 2015-09-01

Part-PAR-Par8260755-1-1-0

Giám mục Jacques Gaillot, người đã có nhiều tranh cãi ở giáo phận Evreux đã được Đức Phanxicô tiếp thân mật trong vòng 45 phút ở Nhà trọ Thánh Mácta. Giám mục Gaillot có dịp bảo vệ cho các trường hợp của những người ly dị, người đồng tính và cả những người di dân.

Năm 1995, giám mục Gaillot bị Đức Gioan-Phaolô II phạt vì các quan điểm không chính thống của mình. Đây là lần đầu tiên từ năm 1995, giám mục Gaillot gặp một giáo hoàng:

“Giáo dân nghèo mong chờ rất nhiều ở ngài”

“Tôi không đến để xin gì ở cha, tôi nói với giáo hoàng, nhưng các giáo dân nghèo vui là cha đã tiếp tôi và như thế họ cũng thấy họ được tiếp. Tôi đã nói với ngài (…) về người bệnh, người ly dị, người đồng tính. Các giáo dân này mong chờ ở cha rất nhiều”.

Giám mục Gaillot, 79 tuổi mặc áo đen nhưng không mang thánh giá, giám mục nói mình “chưng hửng” với phong cách đón tiếp của Đức Phanxicô, một phong cách không nghi thức, không trịnh trọng: “Tôi đang ở phòng tiếp khách của Nhà trọ Thánh Mácta thì một cánh cửa mở: Đức Giáo hoàng đi vào, rất đơn giản. Buổi gặp diễn ra trong chân tình, không nghi thức. Ngài đúng là một người hoàn toàn tự do.

Một chi tiết hài hước của Đức Phanxicô, giám mục Gaillot kể: “Giáo hoàng cười nói với tôi: Tôi xin nói chuyện với giám mục Partenia”.

“Xin cha tiếp tục làm, những việc cha làm là tốt”

Giám mục Gaillot kể cho Đức Phanxicô nghe các việc mình làm ở giáo phận  Evreux (miền Trung nước Pháp), cha được phong là giám mục giữa lương dân (in partibus, Partenia, Bắc Phi) ở Partenia, Bắc Phi, một tòa giám mục không tồn tại, đây là một cách để phạt.

Cha Duigou cho biết, Đức Giáo hoàng lắng nghe cha kể chuyện giáo xứ của mình đến mức có lúc cha có cảm nhận “trước tiên hết mình là một linh mục”. Đến một lúc, Giám mục Gaillot cảm thấy mình không bị xét đóan, không bị mắc kẹt” nên đã kể cho Đức Giáo hoàng chuyện gần đây mình đã ban phép lành cho một “cặp ly dị” và cũng có khi ban phép lành cho một “cặp đồng tính”.

“Tôi mặc áo thường và tôi ban phép lành. Đây không phải là hôn lễ, chỉ ban phép lành. Chúng ta có quyền trao phép lành của Chúa như chúng ta làm phép nhà! Đức Giáo hoàng lắng nghe và cởi mở với các vấn đề này. Lúc đó ngài nhắc lại, ban phép lành là nói điều tốt của Chúa cho giáo dân”, giám mục Gaillot nói.

Giám mục Gaillot nhắc lại, mình đã bị “loại trừ hai mươi năm nay” và cha nói với giáo hoàng, “đây là hộ chiếu tốt mà Giáo hội đã cho tôi. Ngài cười”.

Khi giám mục nói “tôi không còn được Hội đồng Giám mục Pháp mời”, Đức Giáo hoàng không bình luận. Ngài chỉ đơn giản nói: “Xin cha tiếp tục làm, những việc cha làm cho những người bị loại trừ là tốt”.

Nếu Đức Giáo hoàng thố lộ với Giám mục Gaillot và cha Duigou là mình “có nhiều việc làm” nhưng không vì thế mà ngài tiết kiệm thì giờ, nhiều lần Giám mục Gaillot nói không muốn làm mất thì giờ của Đức Giáo hoàng, nhưng: “Ngài rất thoải mái, vui vẻ như thử đây là giờ giải trí của ngài.”

Jacques Gaillot

“Tôi muốn dành ưu tiên cho các nước nhỏ đang gặp khó khăn”

Buổi gặp gỡ này là theo lời xin của Đức Giáo hoàng, mùa hè vừa qua ngài đã để lại hai tin nhắn trên điện thoại cầm tay của giám mục trước khi viết thư mời giám mục qua Vatican.

Cách đây hai mươi năm, giám mục Gaillot bị Vatican và hội đồng Giám mục Pháp giáng đòn vì quan điểm của mình về người đồng tính và phong chức cho các ông đã lập gia đình, một quan điểm gây tranh cãi nhiều trên hệ thống truyền thông.

Linh mục Daniel Duigou, cha xứ họ đạo Saint-Merri, thuộc khu phố Marais, Paris tháp tùng Giám mục Gaillot trong buổi gặp gỡ này. Và Đức Giáo hoàng đã khen ngợi Hồng y-Tổng Giám mục địa phận Paris, André Vingt-Trois khi Hồng y xin giáo xứ này lo cho người di dân vì họ là “thịt da của Giáo hội”.

“Khi chúng tôi hỏi ngài có đến thăm nước Pháp không, ngài trả lời: Cha biết đó, tôi ưu tiên đi thăm các nước nhỏ nghèo như nước Kosovo…”, giám mục  Gaillot kể.

Đức Giáo hoàng bảo đảm với giám mục Jacques Gaillot là mình không có dự định đi Pháp.

Buổi nói chuyện tiếp diễn kiểu gặp đâu nói đó với “người mà mình quên họ là giáo hoàng” theo chữ của một hồng y Pháp đã nói về Đức Giáo hoàng. Và đó là cũng là cảm nhận của Giám mục Gaillot và Cha Duigou. Sau khi nói chuyện xong, Đức Giáo hoàng đơn sơ quá đổi ngạc nhiên khi hỏi hai người họ có người chụp hình đi cùng không, khi biết là không, ngài đi ra một mình xem có ‘nhiếp ảnh gia’ nào đang ở Nhà Thánh Mácta không, cũng không. Thế là cả ba đành xoay xở với điện thoại cầm tay của Cha Duigou để có một tấm hình cho buổi nói chuyện này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch