“Diễn viên chính của Tương lai”: Các người trẻ nắm quyết định trong tương lai chuẩn bị để phục vụ

246

famillechretienne.fr, Emmanuel Bourceret, 2014-08-29

Hơn 200 sinh viên công giáo họp nhau ở đại học hè “Diễn viên chính của Tương lai” lần thứ tư ở Fontainebleau ra về sau bốn ngày suy nghĩ về “khát vọng phục vụ”. Một chủ đề nhắm đào tạo họ thành những người nắm quyết định trong tương lai có thêm các “giá trị luân lý vững mạnh”.

Hình: Ông Henri de Castries, Giám đốc công ty Axa trao đổi với người trẻ sau buổi nói chuyện ở đại học hè “Diễn viên chính của Tương lai” tổ chức năm thứ tư.
Hình: Ông Henri de Castries, Giám đốc công ty Axa trao đổi với người trẻ sau buổi nói chuyện ở đại học hè “Diễn viên chính của Tương lai” tổ chức năm thứ tư.

Các buổi họp cho người trẻ công giáo này chỉ là lửa rơm? Họ đến rồi đi mà chẳng thay đổi gì, những người hoài nghi khẳng định. Sự hiện diện của cô Madeleine Bazin de Jessey ở đại học hè “Diễn viên chính của Tương lai” làm cho những người hoài nghi này thay đổi ý kiến: cô đến Đại học hè cách đây ba năm khi còn là sinh viên, năm nay cô trở lại trong tư cách là người đóng góp cho đại học hè và cô bây giờ là đồng sáng lập các tổ chức Người Canh Thức và Ý Thức Chung.

Sau bốn ngày tham dự đại học hè, 200 sinh viên và những người trẻ đã có nghề tất cả đều lên tinh thần. Họ trao đổi với những nhân vật cao cấp nắm quyết định trong các lãnh vực chính trị, kinh tế đến nói về tiến trình, lựa chọn của họ, về đức tin đã đi theo họ khi họ giữ các chức vụ có nhiều trách nhiệm. Các người trẻ đã gặp các giám mục, các thần học gia. Họ cầu nguyện và thờ phượng. Họ chơi thể thao trên bãi cỏ. Họ kết tình bằng hữu. Anh Pierre 24 tuổi cho biết: “Những ngày sống ở đây đã thay đổi cuộc sống của tôi. Tôi đến để tìm câu trả lời nhưng tôi tìm được nhiều hơn, cả về mặt tri thức lẫn về mặt thiêng liêng.”

Đâu là các bí mật của sáng kiến này, sáng kiến của các cha viết blog Padreblog, Grosjean và Amar thuộc giáo phận Versailles cách đây năm năm?

Liên kết tính đòi hỏi và đời sống thiêng liêng. Chúng tôi thấy họ quỳ gối trong ngôi nhà thờ Trung cổ xinh xắn ở làng bên cạnh trong Thánh lễ khai mạc Đại học hè. Họ là sinh viên các trường Cao đẳng tài chánh, Khoa học-Chính trị, Cao đẳng kỹ thuật, Cao đẳng sư phạm… trường công hay trường công giáo, đa số là các trường lớn. Phần lớn họ đã rửa tội từ khi mới sinh. Họ thuộc thành phần đơn giản gọi là “ưu tú”. “Đúng, chính vì lý do đó mà chúng ta không được để họ bị cô lập, cha Pierre-Hervé Grosjean trả lời. Có giáo dục, có học, có tài năng: những người trẻ này đã nhận rất nhiều. Ngày mai họ sẽ gánh nhiều trách nhiệm cao. Họ sẽ đối diện với những trường hợp khó khăn. Dân chúng sẽ yêu cầu họ rất nhiều, họ sẽ bị đòi hỏi rất nhiều. Vì thế Giáo hội có bổn phận phải tháp tùng họ, chăm sóc họ để giúp họ trở thành người cầm quyền phục vụ cho tất cả mọi người.”

Thánh lễ hàng ngày, kinh tối, thờ phượng, linh mục thường trực: Giáo hội không phải chỉ có mặt trong bốn mặt này, sự hiện diện của Giáo hội là hành động: “Tôi chưa bao giờ chạy nhanh như thế để xưng tội”, một sinh viên hào hứng cho biết như trên, anh vừa mới biết thế nào là kinh tối. “Diễn viên chính của Tương lai” cho tôi cái đà mới để đáp lại tiếng gọi của Chúa, để tôi có khát vọng được phục vụ và đặt lại thứ trật cho cuộc đời mình. Lời đáp trả này sẽ còn đi xa hơn qua ân sủng, trụ cột của đời sống Kitô và qua đức ái, đức tính tác động sâu đậm trong lòng tôi,” cô Aurore thố lộ, cô vừa mới ra trường và làm trong một văn phòng cố vấn chiến lược.

[quote_box_center]

“Tôi thán phục các nhà quyết định này, họ có cá tính để khẳng định các giá trị của mình khi dựa trên nguồn cội là Phúc Âm!”

Adrien, sinh viên

[/quote_box_center]

Một chủ đề khiêu khích.

Ngạc nhiên cho chủ đề năm nay: “Khát vọng phục vụ”! Trước tiên hai chữ có vẻ như tương phản. “Người trẻ phải hiểu tham vọng của họ là phục vụ, dùng tài năng của mình để phục vụ cho lợi ích chung và để bảo vệ cho con người, linh mục Grosjean trả lời. Rất nhiều diễn giả nói: Khi 20 tuổi mình muốn làm cho đời mình có một cái gì lớn, và theo đó, tham vọng này phải đem ra phục vụ cho cái gì đó lớn hơn chúng ta. Đó là cách duy nhất để được hạnh phúc và để đảm trách sự mệnh cá nhân của mình.” Trở về lại với Phúc Âm cho những người chưa hiểu: “Nếu con muốn là người đứng đầu thì con phải phục vụ tất cả mọi người.”

Các diễn giả linh động.

Ngày từ đầu đã có tiếng dội mạnh. Đức hồng y Barbarin khai mạc đại học hè, ngài làm chứng thật hùng hồn qua chuyến đi Irak của mình vào tháng 7 vừa qua để thăm các tín hữu Kitô ở Trung Đông bị bách hại, như thế không ai có thể phủ nhận đức tin của ngài trước các đe dọa, đôi khi đó là những đe dọa khủng khiếp nhất. Như thế thông điệp quá rõ ràng: phục vụ là hy sinh mạng sống mình. Một ơn bắt đầu bằng kinh nghiệm sống hàng ngày, khi đảm đương trách nhiệm, giống như lời chứng của lần lượt các diễn giả, những người nắm quyết định trong các công ty, trong hệ thống truyền thông, trong lãnh vực chính trị như ông Henri de Castries, chủ tịch công ty AXA, ông Henri Guaino, cựu cố vấn đặc biệt của Tổng thống, ông François Morinière, giám đốc báo Équipe, ông Guillaume Tabard, chủ biên báo Figaro, bà Công tước Luxembourg, ông Gregory Burke, phụ trách truyền thông của Vatican, ông François-Xavier Bellamy, tác giả quyển khảo luận “Những người mất quyền thừa kế hay khẩn cấp phải trao truyền” (Les Déshérités ou l’urgence de transmettre) vừa được ra mắt vào chính ngày ông nói chuyện.

“Còn về phần tôi, tôi được đánh động bởi bài nói chuyện của ông Denis Gancel, Chủ tịch cơ quan quốc tế W&Cie, và cũng là nhà sáng lập “Repères”, ông khuyến khích các người cha gia đình dạy… giáo lý cho các em vị thành niên, ông nói đến sự cần thiết phải có sức thổi của đời sống thiêng liêng và chiêm niệm cho một người giám đốc”, một cô sinh viên phát biểu, cô cũng xúc động với bài nói chuyện của ông François-Daniel Migeon, ông nói về các đức tính nhân bản và thiêng liêng của người lãnh đạo. Một sinh viên trường truyền thông đọc lại ghi chú của mình trong các bài nói chuyện của linh mục Dòng Đa Minh Thierry-Dominique Humbrecht và của linh mục Bruno Valentin: “Thật không thể tưởng tượng được, tôi khám phá ra tôi có thể mê thích môn thần học và một cái gì đó mà cho đến nay tôi hoàn toàn không biết: giáo huấn xã hội của Giáo hội. Năm nay tôi sẽ nghiên cứu nó!” Adrien, năm thứ hai trường Cao đẳng kinh tế, anh đến đây năm thứ nhì: “Tôi đến tìm điều tôi đã nhận được năm đầu tiên: sức đẩy và nguồn khởi hứng mà các diễn giả đã cho chúng tôi. Tôi thán phục các nhà quyết định này, họ có cá tính để khẳng định các giá trị của mình khi dựa trên nguồn cội là Phúc Âm: không là không và có là có.”

Nhu cầu cần được đào tạo. Có cần phải gặp nhiều nhân vật chính của ngày hôm nay  để trả lời cho các thách thức của ngày mai, nhất là các thách thức về luân lý đang chờ đợi ở người trẻ không? “Mỗi người trong chúng tôi có thể làm chứng là họ được hai hoặc ba diễn giả đánh động, qua cách sống, qua các bài diễn văn, qua cách họ hoàn tựu thiên chức của họ. Họ cho chúng ta lòng khao khát được giống họ, được dấn thân, linh mục Grosjean khẳng định. Các người trẻ cần chứng tỏ cho họ thấy các xác quyết ăn sâu trong đời sống hàng ngày. Nếu không họ sẽ có nguy cơ ôm lý tưởng mà xa rời thực tế. Điều đáng quý là các Kitô hữu này có thể nói với những người trẻ này: lý tưởng là tôi chia sẻ điều này với bạn, đó là cách thế nào chúng tôi cố gắng sống giữa các khó khăn và các niềm vui.”

Gương mẫu có đủ không? Làm sao đáp ứng các xác quyết của mình khi thiếu đào tạo, thiếu nền tảng nhân chủng học, triết học, thần học? Một linh mục đã nới với các người trẻ công giáo này: “Các bạn tất cả đều có Bac +5, nhưng trình độ hiểu biết về tôn giáo của các bạn còn ở mức Bac -5!” Không phải đây chỉ là trường hợp của những người trẻ có mặt ở đại học hè “Diễn viên chính của Tương lai”. Rất nhiều người theo hai tiến trình, chẳng hạn về tài chánh vừa triết học, có người được đào tạo cả năm ở Ichtus, Even, họ làm việc trong các giáo xứ của họ… “Tuy nhiên “Diễn viên chính của Tương lai” không có tham vọng thay thế những gì đã tồn tại trong năm, tuy nhiên đây là dịp để ý thức rằng cấp bách là phải được đào tạo để dấn thân.”

[quote_box_center]

“Kitô hữu không thể có cái nhìn tuyệt vọng về thế giới này, họ phải có cái nhìn sáng suốt dẫn đến hành động.”

Linh mục Grosjean

[/quote_box_center]

Bổn phận dấn thân. Các sự kiện chính trị quan trọng trong những năm vừa qua cho phép chúng ta đào sâu ý thức này. Đó là lý do để làm vang lên trong đời sống của họ câu của Pier Giorgio Frassati trong trang đầu tiên của tập sách nhỏ của người tham dự: “Sống không đức tin, không di sản để bảo vệ, không nâng đỡ sự thật trong một cuộc chiến đấu liên tục thì không phải là sống thật mà là  lay lắt sống.” Không có nguy hiểm! Thời buổi này không phải là thời buổi của những người nguội lạnh: “Tôi rất quý trọng các diễn giả, họ khuyến khích các người trẻ đừng chủ bại, linh mục Grosjean khuyến khích. Các giai đoạn khó khăn là dịp để khuyến khích. Như ông Henri de Castries nói với họ, chính trong lúc khó khăn mà hướng đi của thế giới tùy thuộc vào sự dấn thân của từng người. Khi gặp bất ổn, chúng ta cần đến lòng tương trợ. Chúng ta đừng than vãn về tình trạng của thế giới, chúng ta nhìn vào những gì có thể lên tinh thần, và đó là lời mời gọi cho tất cả chúng ta. Người Kitô hữu không thể có cái nhìn tuyệt vọng về thế giới này, họ phải có cái nhìn sáng suốt dẫn đến hành động.” Một thông điệp riêng để khuyến khích cho các Diễn viên chính trong tương lai là lời của Đức Bênêđictô XVI: “Chính một thiểu số sáng tạo đã làm nên lịch sử.”

Marta An Nguyễn chuyển dịch