Tại Ai Cập, một cuộc hội thảo cấp cao của Hồi giáo để đối diện với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan

247

la-croix.com, E.S-J, 2015-08-18

123Thứ ba 18 tháng 8, các chức sắc cao cấp của Hồi giáo đã họp ở thủ đô Ai Cập, mục đích của họ là thiết lập một chiến lược chung để đáp ứng với sự đe dọa của chủ nghĩa cực đoan trong vùng.

Trong khi Nhà nước Hồi giáo Tự xưng vẫn tiếp tục gây chiến tranh ở Syria, Irak và ở các nước khác thì nhiều chức sắc cao cấp Hồi giáo và các tôn giáo khác họp nhau ở Ai Cập vào hai ngày 17 và 18 tháng 8. Họ từ Á Châu, Phi Châu, Trung Đông đến đây để cùng suy nghĩ tìm biện pháp đối diện với những thách thức về mặt tôn giáo của chủ nghĩa cực đoan và với làn sóng ‘lệnh fatwa’ (lệnh tòa của một chuyên gia về luật Hồi giáo đưa ra cho một vấn đề) của phong trào này.

Đoàn kết để chống Nhà nước Hồi giáo Tự xưng

“Mục đích của buổi hội thảo này là thống nhất thông điệp của các chức sắc Hồi giáo đối với thách thức mà cả thế giới và vùng Trung Đông phải đối diện, thách thức dưới hình thức lệnh fatwa của những người cực đoan đưa ra nhân danh tôn giáo”, ông Ibrahim Negm, cố vấn cho các chức sắc Hồi giáo của Ai Cập tuyên bố với hãng thông tấn AFP.

Một vấn đề trở nên khẩn cấp trong vùng khi Nhà nước Hồi giáo tự xưng ngày càng gieo tang tóc tàn bạo ở những nước họ chiếm đóng. Tháng 2 vừa qua, những người quyết tử (djihadiste) tuyên bố đã bắt và thiêu sống trong chuồng phi công người Gióc-Đan Maaz al-Kassasbeh, vụ này đã gây phẫn nộ rất lớn trong các cộng đồng Hồi giáo. Cảm tình viên của nhóm quyết tử đã đưa ra các lệnh fatwa trên Internet của một Đại học Ả Rập Xauđi hỗ trợ cho các cuộc hành quyết này.

Lo ngại ngày càng tăng ở Tây phương và các nước Hồi giáo

Về phần mình, Giáo chủ Ahmed al-Tayyeb của Al-Azhar lấy làm tiếc về sự mềm dẻo đối với các lệnh khai trừ fatwa, vì thế đã đưa đến tình trạng mà  “chúng ta thấy hiện nay: giết người, đổ máu được thánh hóa”. Từ tháng 2 vừa qua, Giáo chủ đã kêu gọi các nước Hồi giáo phải cải tổ lại chương trình học để loại bỏ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo, một chủ nghĩa đã chú giải sai kinh Coran và kinh Sunna (lời và hành vi của tiên tri Mahomet).

Đó là vấn đề mà hiện nay các chức sắc tôn giáo chưa đưa ra được câu trả lời rõ ràng. Nhưng theo ông Ibrahim Negm, buổi hội thảo này có thể đưa ra nhiều quyết định: thành lập một văn phòng trung ương cho các chức sắc Hồi giáo trong vùng, thành lập các trung tâm canh chừng các lệnh fatwa của những người cực đoan, đào tạo các chức sắc Hồi giáo.

Nhiều người ngày càng lo lắng về chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan

Các chức sắc tôn giáo cũng tìm cách để “có một chiến lược mới giúp cho các cộng đồng Hồi giáo ở Tây phương đối diện với chủ trương của chủ nghĩa cực đoan”, ông Ibrahim Negm nói thêm. Các lo lắng trước hiện tượng này càng ngày càng gia tăng trong các cộng đồng Hồi giáo ở Phương Tây cũng như ở các nước Hồi giáo. Theo một cuộc điều tra của cơ quan Pew Research Center thực hiện vào tháng 4-2015, tỷ số những người lo lắng về chủ nghĩa cực đoan trong nước họ đã gia tăng 38 điểm so với năm 2011.

Tại Ai Cập, một cuộc hội thảo cấp cao của Hồi giáo để đối diện với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan
Giáo chủ của Al-Azhar và chức sắc cao cấp Ai Cập trong buổi lễ khai mạc buổi hội thảo quốc tế tổ chức ở Ai Cập ngày 17 tháng 8-2015

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch