Tổng thống Bôlivia Evo Morales lo ngại cho tính mạng của Đức Phanxicô

335

lapresse.ca, 2015-07-13

 Morales - giáo hoàng Phanxicô

Ngày thứ hai 13-7, Tổng thống  Bolivia Evo Morales xác nhận ông lo ngại cho tính mạng của Đức Phanxicô vì thái độ “chống chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa đế quốc của ngài” khi ngài bày tỏ sự chống đối này trong chuyến đi Nam Mỹ vừa qua.

“Tôi rất sợ người ta đụng đến tính mạng của Đức Phanxicô, người chống chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa đế quốc. Chính vì vậy ngài xin ‘anh chị em cầu nguyện cho tôi’, tôi hoàn toàn thông cảm chuyện này, Tổng thống Bôlivia, Tổng thống đầu tiên gốc thổ dân Nam Mỹ và là người cánh tả cấp tiến của Châu Mỹ La Tinh tuyên bố trong một buổi lễ chính thức.

Vào cuối các bài giảng của mình, Đức Phanxicô xin tín hữu “cầu nguyện cho tôi” hoặc “đừng quên cầu nguyện cho tôi” mà ngài đã lặp lại nhiều lần trong chuyến đi Bôlivia.

Ông nói thêm: “Chúng ta là những người tin vào lời cầu nguyện, chúng ta phải bảo vệ Đức Giáo hoàng là người đối diện trực tiếp với chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa đế quốc mà nguồn gốc của nạn nghèo khổ là chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa đế quốc”.

Trong lần viếng thăm Bôlivia từ ngày 8 đến 10 tháng 7, Đức Giáo hoàng đã đưa ra nhiều sứ điệp về công chính xã hội và lên tiếng tố cáo nạn nghèo khổ, bất bình đẳng và bất công xã hội.

Nhất là Đức Giáo hoàng cho rằng “mọi chuyện sẽ không tiến triển tốt ở nơi mà nông dân không có đất, gia đình không có máu nhà, công nhân không có quyền lợi, nhân phẩm bị tổn thương, ngài kêu gọi một sự “thay đổi thật sự, thay đổi các cơ cấu”.