Chuẩn bị cho Thánh lễ của Đức Phanxicô ở Madison Square Garden tháng 9-2015

296

Cruxnow.com, Claudia Torrens, 2015-08-09

Sư huynh Sal Sammarco, bên mặt và Fausto Hernandez, ở giữa

Ngày 6 tháng 8, ở Port Chester, New York, trước khi có cuộc họp báo, các ký giả đã tụ chung quanh chiếc ghế Đức Phanxicô sẽ dùng trong Thánh lễ ở  Madison Square Garden vào tháng 9 này.

Người thợ mộc Hector Rojas kể niềm cảm xúc khi làm chiếc ghế bằng gỗ mà Đức Giáo hoàng sẽ dùng trong Thánh lễ này. Ông Rojas là người Mễ Tây Cơ, sống ở Port Chester, phía Bắc New York, ông cho biết, “một cảm giác thật đẹp khi nghĩ mọi người chờ ở mình.”

Rojas, 30 tuổi, Francisco Santamaria, 61 tuổi người Nicaragua và Fausto Hernandez, 51 tuổi người Cộng hòa Dominicain, là những người làm công nhật của tổ chức Don Bosco và Obreros Unidos, họ được Cơ quan Từ thiện Công giáo của địa phận New York chọn làm ghế.

Ông Rojas cho biết, “địa phận có thể nhờ các công ty lớn làm nhưng họ đã nhờ chúng tôi, chúng tôi rất vui được giúp họ.”

Ông Sanamaria cho biết: “Thật là một niềm vui lớn được làm chiếc ghế này. Đức Giáo hoàng là thần tượng của chúng tôi.”

Hồng y Timothy Dolan, tổng giám mục địa phận New York đã đến gara nơi các người thợ làm việc để khen họ. Hồng y cũng đến thăm Lincoln Hall Boys Haven ở Lincolndale nơi các thanh niên đang làm bàn thờ và bàn đọc chuẩn bị cho Thánh lễ ở Garden.

“Chúng tôi rất hãnh diện về các bạn”, hồng y Dolan nói với ba người.

Từ một tuần nay cả ba người làm chiếc ghế. Chiếc ghế sẽ có màu nâu sáng viền trắng. Họ được Sư huynh Sal Sammarco Dòng Salêdiên từ Florida đến để giúp.

Trong chuyến đi Mỹ vào tháng 9, Đức Phanxicô sẽ đến Washington, New York và Philadelphie. Ngài sẽ gặp các người thợ của tổ chức Don Bosco và Obreros Unidos khi ngài đến thăm một trường công giáo ở Đông Harlem ngày 25 tháng 9.

Một vài người thợ đến Mỹ bất hợp pháp nhưng hồng y Dolan bảo vệ ho, “họ là những người lao động cực nhọc.”

Đức Giáo hoàng cũng sẽ gặp một vài bà vợ của họ, các bà dệt và thêu mười khăn lễ. Khăn thêu hình quả tim và bồ câu được dùng trong Thánh lễ. Các khăn khác được dùng để trải trên các bàn ở trường học Harlem.

Marta An Nguyễn chuyển dịch