Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia muốn gặp Đức Phanxicô

333

lapresse.ca, 2015-08-02

Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia muốn gặp Đức Phanxicô

Chúa nhật 2 tháng 8-2015, Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (Farc) cho hay họ “mong muốn” gặp Đức Phanxicô khi ngài đến Cuba vào tháng 9 này. Từ năm 2012, Cuba là nơi các đại diện của nhóm phiến quân mác-xít tiến hành cuộc thương lượng hòa bình với chính quyền Colombia.

“Chúng tôi mong muốn gặp ngài, đó là một chuyện phi thường”, ông Ivan Marquez, nhân vật số hai của nhóm phiến quân hăng say nói trước báo chí ở La Havane.

“Chúng tôi hình dung tác động của sự hỗ trợ của Đức Giáo hoàng sẽ có trên cố gắng tập thể để người dân Colombia có thể có được hòa giải sau hàng chục năm xung đột”, ông nói thêm.

Ông  Marquez là người cầm đầu các cuộc thương thuyết của Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (Farc), ông cho biết ông chỉ nói đến một “mong muốn” chứ chưa có một sáng kiến nào được nhóm phiên quân đưa ra lúc này.

Đức Phanxicô đã đóng vai trung gian hòa giải trong các cuộc thương thuyết mật giữa Mỹ và Cuba, đưa đến việc bang giao giữa hai nước sau nửa thế kỷ xa cách, ngài sẽ đến Cuba vào ngày 19 đến 22 tháng 9 này.

Trong lần đi thăm Nam Mỹ vào tháng 7 vừa qua,  Đức Giáo hoàng mong muốn tiến trình thương thuyết hiện nay “không bị ngưng” ở thời điểm các cuộc thương thuyết đi qua một giai đoạn tế nhị sau lần xung đột bạo lực xảy ra vào tháng tư vừa qua.

“Chúng tôi luôn mang đến sự hỗ trợ dù bằng cách nào. Thật tổn hại nếu tiến trình thương thuyết cho hòa bình không đi tới được”, ngài tuyên bố.

Ngày 20 tháng 7, Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia tuyên bố ngưng bắn đơn phương và chính quyền đã đáp ứng bằng cách ngưng dội bom các căn cứ của quân phiến loạn.

Xung đột vũ trang ở Colombia đã xảy ra hơn nửa thế kỷ và đã làm cho 220 000 chết và sáu triệu người dân phải bỏ nhà bỏ cửa ra đi.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch