Các tù nhân ở Bôlivia  – Cuộc viếng thăm của Đức Phanxicô là một cuộc “cách mạng của tình thương”

538

famillechretienne.fr, Sybille d’Oiron, 07-29-2015

Sau chuyến viếng thăm nhà tù ở Bôlivia của Đức Phanxicô cách đây ba tuần, linh mục Leonardo da Silva Costa, người đảm trách mục vụ các nhà tù ở Bôlivia cho biết đã có nhiều thay đổi: một trước và một sau! Sau chuyến thăm là hy vọng và một chương trình làm việc.

BOLIVIA-POPE“Người đứng trước anh chị em hôm nay là người được tha thứ. Người đã được cứu về rất nhiều tội của mình”: ngày 10 tháng 7, Đức Phanxicô đã tự giới thiệu mình như vậy với các tù nhân ở Santa-Cruz. Cuộc viếng thăm này đã làm thay đổi các tù nhân cũng như nhân viên nhà tù, một nhà tù nổi tiếng quá tải, linh mục Leonardo da Silva Costa xác nhận. “Tôi để ý họ bắt đầu nói, họ nói những gì họ đã nghe, những gì họ đã thấy, những gì đã làm họ xúc động, những gì họ cảm nhận, những gì họ nghĩ và đâu sẽ là các thay đổi sẽ có”, linh mục tuyên bố như trên với hãng tin tiếng Tây Ban Nha ACI Prensa.

Ngay cả những người không công giáo cũng ngạc nhiên

Đứng trước giáo hoàng, “những giọt nước mắt đã chảy, nhưng ánh mắt bừng sáng lên với niềm vui và hy vọng, cha kể. Một vài người tự hỏi làm sao người đại diện cho Chúa Giêsu ở quả đất này lại đến thăm họ. Cảnh sát, nhân viên an ninh cũng cảm thấy có một niềm vui thật hiếm, một tình huynh đệ, một nụ cười lạ lùng… Đây là cuộc cách mạng của tình yêu. Ngay cả những người không công giáo cũng sững sờ.”

Vậy mà chứng từ của ba tù nhân đã làm cho các viên chức hiện diện như bị tạt một gáo nước lạnh vào mặt. Họ “lên tiếng xin giúp đỡ, một tiếng kêu tuyệt vọng nhân có sự hiện diện của Đức Giáo hoàng để xin thay đổi cơ cấu”, linh mục Silva Costa giải thích. Các viên chức chính quyền cũng không ngạc nhiên: “Không phải những người bị tù vì không còn tự do, vì bị gạt ra bên lề xã hội mà họ không suy nghĩ, không quan tâm để có thể có những cải thiện ngay từ trong nội bộ nhà tù”.

Sau chuyến thăm, một chương trình

Các đại diện tù nhân, nhà cầm quyền và Giáo hội dự trù có một cuộc gặp gỡ để làm bản tổng kết cho chuyến viếng thăm này. “Chúa đã làm để chúng tôi không rơi vào trong thói quen cũ, linh mục Silva Costa giải thích, vì thói quen cũ đồng nghĩa với nước mắt, với đau khổ, với vi phạm phẩm giá con người! Chúng tôi muốn có điều tốt nhất rút tỉa được từ cuộc viếng thăm này, hỗ trợ cho sự công chính nhằm băng bó các vết thương. Để làm được chuyện này, bây giờ chúng tôi phải công bố các lời nói của Đức Giáo hoàng, đọc lại, suy gẫm, cầu nguyện, tạ ơn và tổ chức các nhóm làm việc”. Cha nói thêm, “để giúp nhà cầm quyền cải thiện hệ thống, điều kiện giam giữ nhưng cũng để giảm các bất bình đẳng trong xã hội, nạn bạo lực, nạn nghèo đói và làm công việc phòng ngừa”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch