Bàn thờ ngoạn mục ở Paraguay được phân bố và tái hồi

451

Asunción, Paraguay, 12-7-2015, (CNA)

Hơn 60.000 trái bắp, 20.000 quả bầu và 150.000 trái dừa dùng để trang hoàng bàn thờ và lưng bàn thờ ở công viên Nu Guazú, Asuncion nơi Đức Giáo hoàng đã dâng Thánh lễ vào ngày chúa nhật 12-7 vừa qua sẽ không bị bỏ đi. Bây giờ Thánh lễ đã xong, các hoa trái sẽ được tái hồi.

“Dừa sẽ được dùng để làm xà bông, bắp dùng để nuôi súc vật. Bầu thì để làm bữa ăn cho chúng tôi,” nghệ sĩ Kiko Ruiz cho biết như trên mấy ngày trước khi dâng Thánh lễ.

“Tôi thật sự rất hạnh phúc khi làm công việc này. Những người hợp tác với tôi rất hứng thú. Niềm hứng thú này đã cho tôi động lực để làm công trình này”, ông nói.

“Tôi biết chuyến đi của giáo hoàng rất quan trọng vì ngài mang đến hạnh phúc và thông điệp hòa bình.”

Ruiz là nghệ sĩ tạo hình được giao trọng trách làm bàn thờ. Nền bàn thờ có cấu trúc dài 40 mét và cao gần 17 mét với hình kim tự tháp. Diện tích tổng quát hơn 1290 mét vuông bao phủ bằng bắp, dừa và quả bầu. Cây thánh giá được đặt ở trung tâm. Hai bên là tượng các thánh  Phanxicô Xaviê bên trái, thánh I-Nhã bên mặt vinh danh các nhà truyền giáo Dòng Phan Sinh và Dòng Tên đã rao giảng Phúc Âm ở Paraguay.

Nghệ sĩ Ruiz và 20 người khác lo việc thiết kế, 200 thiện nguyện viên lo công việc trang hoàng. Nhiều người đọc tin trên các trang mạng xã hội và họ xin được hợp tác.

“Với công việc này, tôi muốn cho biết nghệ thuật không dành cho một riêng ai. Nghệ thuật ở tầm tay mọi người và không cần phải có các vật dụng cầu kỳ, chỉ cần các vật dụng dùng thường ngày và những gì chúng ta sản xuất là một phần của nghệ thuật”, nghệ sĩ Ruiz tuyên bố.

Những người bắt tay làm việc là các nông dân Paraguay, họ cho hoa quả nông phẩm của họ để làm bàn thờ. Tất cả đều biết sản phẩm của họ sẽ được “cả thế giới đánh giá cao và ưa thích”, ông nói.

Và phản ứng thật tuyệt vời. Một ứng dụng được tạo ra trên tài khoản Twitter chỉ để nói về tác phẩm nghệ thuật này: #altardemaiz, có nghĩa là “bàn thờ bắp.”

Mỗi mét vuông có 1200 trái dừa, một khung đặc biệt để dính chúng lại với nhau. 60 000 quả bắp dính với nhau bằng các khung gỗ.

Loại dừa Guarani thì nhỏ và kéo dài được 14 tháng. “Vỏ dừa rất cứng, khi bóc vỏ, bề mặt của nó nhẵn và cứng. Vì thế chúng tôi có thể vẽ trên quả dừa”, nghệ sĩ Ruiz giải thích.

Các vỏ dừa được để hàng tuần trên bàn thờ trước ngày lễ 12 tháng 7. Khi tất cả mọi trang hoàng đã sẵn sàng, một loại thuốc bôi được dùng để bảo quản và để chống dơ.

Cấu trúc bàn thờ làm theo mẫu thuận tiện cho việc di chuyển và dễ dàng trang trí. Nghệ sĩ Ruiz, các nghệ nhân và thiện nguyện viên trước hết trang trí ở Tanarandy, một khu phố ở San Ignacio Iguazu, Misiones, Paraguay.

Nghệ sĩ Ruiz đã làm công việc nghệ thuật trong vùng từ 23 năm nay. Các tác phẩm danh tiếng của ông là các lưng bàn thờ trong các ngày lễ Tuần Thánh và cũng được làm bằng bắp, dừa và quả bầu. Ông cho biết, mục đích của các bàn thờ này là giới thiệu văn hóa chung của quốc gia và của Guarani.

“Cách đây hai năm chúng tôi đã làm bàn thờ đầu tiên pha trộn văn hóa lịch sử Paraguay và các mô hình baroc và chúng tôi cũng dùng hoa quả từ đất đai của người Guarani”, nghệ sĩ Ruiz cho biết.

Bàn thờ ở Nu Guazú, Asuncion, Paraguay, 12-7-2015
Bàn thờ ở Nu Guazú, Asuncion, Paraguay, 12-7-2015

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch