Báo New York Times theo dõi chuyến đi của Đức Phanxicô trên hệ thống ứng dụng WhatsApp

249

lesechos.fr, 2015-07-07

Báo New York Times theo dõi chuyến đi của Đức Phanxicô trên hệ thống ứng dụng WhatsApp

Báo New York Times đã tạo tài khoản WhatsApp để theo dõi chuyến đi của Đức Phanxicô ở Châu Mỹ La Tinh.

Đây là lần đầu tiên báo New York Times theo dõi chuyến đi Châu Mỹ La Tinh của Đức Phanxicô qua hệ thống tin nhắn lập tức WhatsApp.

Theo sát chuyến đi Châu Mỹ La Tinh trên điện thoại thông minh, nhận tin nhắn qua hệ thống ứng dụng WhatsApp: đó là trải nghiệm lúc này của báo New York Times. Đến Ecuador chúa nhật vừa qua, Đức Phanxicô có chuyến đi 8 ngày đến Bôlivia và Paraguay.

Nhờ phóng viên Jim Yardley của báo New York Times làm việc tại Vatican và tháp tùng chuyến đi của Đức Phanxicô nên độc giả có thể theo sát chuyến đi với tin tức phát nhanh giống như mình đang ở tại chỗ. Chỉ cần tải ứng dụng WhatsApp, thêm số 347-346-3429 vào các liên kết và gởi tin nhắn “Pope” qua ứng dụng.

Trên điện thoại của bạn, bạn sẽ nhận tin nhắn: “Jim Yardley, phóng viên làm việc ở Vatican xin báo: “Sáng hôm nay thứ hai, Đức Phanxicô đã bắt đầu chuyến đi Nam Mỹ của mình, chúng tôi đang bay với ngài đến thành phố Guayaquil, thành phố lớn nhất của Ecuador. Ở đây ngài sẽ gặp trẻ con và người bệnh ở nhà thờ địa phương; ngài sẽ cử hành Thánh lễ ngoài trời ở một công viên công cộng; ngài sẽ ăn trưa với cha giáo già 91 tuổi, là bạn Dòng Tên với ngày ngày xưa và ngài đã gởi chủng sinh của mình đến Ecuador để được cha dạy dỗ. Đây là chuyến đi trở về ký ức của ngài.”

Các tin nhắn cũng có thể là những câu trích của Đức Phanxicô kèm thêm hình và liên kết. Trả lời cho ông Nieman Lab, bà Danielle Rhodes Ha, phát ngôn viên của báo New York Times cho biết còn quá sớm để rút ra kết quả của ứng dụng này. Nếu tờ báo từ chối đưa ra con số tài khoản đăng ký vào ứng dụng mới và nhất thời này thì tiềm năng của số lượng độc giả thật khổng lồ. WhatsApp cho biết đã có 800 triệu người dùng dịch vụ này trên khắp thế giới.

Marta An Nguyễn chuyển dịch