Tổng thống Obama kêu gọi các lãnh đạo thế giới suy gẫm thông điệp của Giáo hoàng Phanxicô

826

Tổng thống Hoa Kỳ hoan nghênh sự can thiệp này của giáo hoàng là ‘rõ ràng và mạnh mẽ.’

Catholic Herald – Danny Wiser – 19/6/2015

Giáo hoàng Phanxicô và tổng thống Obama

Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, nói rằng mình muốn các lãnh đạo đồng sự trên toàn thế giới hãy suy gẫm về tông thư của giáo hoàng Phanxicô.

Tông thư Laudato Si, phát hành ngày 18-5, kêu gọi nhân loại thay đổi cách tiếp cận với môi trường, và cả các nhận định về tiến bộ.

Barack Obama nói về trách vụ tổng thống mình trong việc dẫn đường đến một thay đổi trong chính sách môi trường toàn cầu.

‘Tôi chào đón tông thư của Đức Giáo hoàng Phanxicô, và ngưỡng mộ sâu sắc quyết định của ngài khi tạo cơ sở -một cách rõ ràng, mạnh mẽ, và với thẩm quyền đạo đức của mình- cho hành động vì biến đổi khí hậu toàn cầu.

Chúng ta đang chuẩn bị cho các thỏa thuận khí hậu toàn cầu ở Paris vào tháng 12 này, tôi hi vọng rằng tất cả các lãnh đạo thế giới và toàn thể con cái Chúa sẽ suy gẫm về lời kêu gọi của giáo hoàng Phanxicô muốn chúng ta cùng nhau chăm lo cho ngôi nhà chung.

Chúng ta có một trách nhiệm hết sức là bảo vệ con cái chúng ta, và con cái của con cái chúng ta nữa, khỏi những tác động nguy hại của biến đổi khí hậu.’

Vào tháng 9, giáo hoàng sẽ công du đến Hoa Kỳ lần đầu tiên.

Chuyến đi của ngài bắt đầu từ Washington, nơi ngài gặp tổng thống Obama và lưỡng viện.

Đồng hưởng với cảm nghĩ của Obama, tổng thư ký Liên hiệp quốc, Ban Ki-moon cũng

tin là ‘một đối thoại mới’ phải được mở ra vì tương lai trái đất.

Ông nói: ‘Đây là vấn đề công bằng xã hội, nhân quyền, và đạo đức căn bản.’

Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng sẽ có bài diễn văn với Hội đồng chung Liên hiệp quốc vào tháng 9 để kỷ niệm 70 năm thành lập.

Phát ngôn viên của Liên hiệp quốc cho biết: ‘Do đó, tổng thư ký thúc giục các chính phủ hãy đặt lợi ích chung toàn cầu lên trên lợi ích quốc gia, và chấp nhận một thỏa thuận chung đầy tham vọng ở Paris cuối năm nay.

Tổng thư ký chào đón sự đóng góp của tất cả mọi lãnh đạo tôn giáo và những người có tầm ảnh hưởng trong việc phản ứng lại với các thách thức về khí hậu, và củng cố sự phát triển bền vững.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch