Mắc nợ Thiếu Nhi Thánh Thể

833

Mắc nợ Thiếu Nhi Thánh Thểthiếu nhi thánh thểXin cám ơn các bạn xa gần đã like bài Sinh hoạt Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ Montréal.

Phải để cho cỏ lùng mọc rất cao, khi mà người trẻ ở các Tây phương không còn biết nương tựa vào đâu để có một lý tưởng, một ý nghĩa để sống thì mới thấy tác động rất mạnh của Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể đối với các em trẻ của cộng đồng Việt Nam mạnh người ta. Có thể nói giáo xứ Việt Nam ở vùng Montréal thành lập lúc nào thì Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể có mặt lúc đó. Các anh chị đi trước đã xây dựng lên Phong trào và được phụ huynh hưởng ứng. Mỗi thứ bảy phụ huynh đem con cái mình đi sinh hoạt, họ biết khi đưa con mình vào sinh hoạt, các em sẽ hiểu Chúa hơn, sẽ học sống theo tinh thần cộng đồng, sẽ có những sinh hoạt lành mạnh, sẽ kết bạn với các em đồng trang lứa người Việt, sẽ biết tương trợ nhau. Hàng năm Phong trào đều có những buổi tĩnh tâm, cắm trại cho các em mùa đông mùa hè, một dịp để các em thành phố sống với thiên nhiên, nằm đất nhìn trời ngắm trăng sao, nấu cơm bằng bếp chạy, tạm sống thiếu tiện nghi vài ngày.

3Sinh hoạt của Thiếu Nhi Thánh Thể cộng đồng Việt Nam đã làm cho người bản xứ trố mắt. Các cha Dòng Xitô Montréal mở rộng tay đón các em đi cắm trại, các cha nói bãi cỏ hư là “chuyện nhỏ”, được nhìn các em sinh hoạt là “chuyện lớn, chuyện hiếm có.” Người viết đã rất xúc động khi dự một buổi cắm trại của các em. Các thầy, các cha Dòng Xitô đã ra dự buổi lửa trại với các em. Nhìn các thầy dìu một cha đã ngoài  90 ra dự lửa trại, khi các em bắt nhịp hát, cha đã hát theo. Dưới ánh lửa bập bùng của một đêm trăng hè mờ ảo, nhìn thế hệ trẻ đang xây dựng tương lai mình theo lý tưởng của cha ông để lại và nhìn một vị đáng kính gần đất xa trời cùng hát, cùng sinh hoạt với nhau, tôi đã không cầm được nước mắt. Già trẻ bên nhau, trời đất cùng hòa nhịp với nhau, hiện tại và thiên thu bắt gặp trong khoảng khắc, làm sao giữ trong tay khoảng khắc này lâu được, không thể được, cuộc sống sẽ cuốn đi theo nhịp của nó.

Lễ Phục Sinh vừa qua, Đức Tổng giám mục địa phận Montréal Christian Lépine và Đức ông phụ tá Thomas Dowd có dịp xem buổi trình diễn Sự Thương Khó của Chúa Kitô do các em Thiếu Nhi Thánh Thể diễn, các ngài đã tròn mắt ngưỡng phục. Các ngài không ngờ sức sống của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam mạnh đến như thế.

4Người viết cũng đã mắc Thiếu Nhi Thánh Thể một món nợ rất lớn, món nợ sinh mạng, nếu không sinh hoạt Thiếu Nhi Thánh Thể thì đã chết lúc lên mười!

Năm lên mười tôi bị sốt thương hàn, đã thở hắt, đã nấc cụt, cha mẹ đã mời cha vào bệnh viện xức dầu. Tôi còn nhớ cha nói với tôi: “Con chịu khó mạnh để chúa nhật đi sinh hoạt Thiếu Nhi Thánh Thể.” Lúc đó tôi nghĩ bụng, “bây giờ là thứ tư mà còn nằm liệt giường thì làm sao chúa nhật dậy đi cho được!” Sau này khi khỏe mạnh lại, tôi biết lời nói này đã kéo tôi về với cuộc sống vì tôi mê đi sinh hoạt Thiếu Nhi Thánh Thể lắm.

Đó là Thiếu Nhi Thánh Thể vực lại sức mạnh cho thể xác, còn Thiếu Nhi Thánh Thể vực dậy về mặt tinh thần thì chỉ những ai xém rớt xuống vực thẳm mới hiểu bàn tay nào đã níu mình lại!

Xin cám ơn ơn các bạn Thiếu Nhi Thánh Thể rất nhiều. Các bạn tổ chức tiếp những buổi gây quỹ như thế này càng nhiều càng tốt nhé, để có càng nhiều em được đi Rôma tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể thế giới, được gặp Đức Phanxicô, được tham dự Ngày Giới Trẻ tại Varsova nhé.

Các anh chị trong ban tổ chức đừng la tôi nhé, nghỉ mệt xong mình xăn tay áo lên làm tiếp, Đức Giáo hoàng đã chẳng nói mình phải luôn đi tới đàng trước đó sao. Đàng trước các em đang chờ mình mà!

Marta An Nguyễn