Lòng tham gây hư mất và là nguồn gốc chiến tranh

737

Giáo hoàng Phanxicô cảnh báo về các tác hại hư mất của lòng tham và thói thu tích của cải cho riêng mình, chúng là gốc rễ của chiến tranh và chia rẽ gia đình. Đây là những lời trong bài giảng thánh lễ ban sáng ngày thứ sáu 19-6, tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta.

OSSROM58431_ArticoloLấy ý từ bài tin mừng trong ngày kể chuyện Chúa Giêsu cảnh báo các môn đệ đừng thu tích của cải đời này, nhưng hãy thu tích của cải thiên đàng, giáo hoàng suy niệm về nhiều mối nguy hại gây ra bởi lòng tham và tham vọng của con người. Đức Phanxicô nói rằng những tính xấu này cuối cùng sẽ làm băng hoại và nô lệ hóa lòng chúng ta, và thay vì thu tích của cải cho riêng bản thân, chúng ta phải dùng nó cho lợi ích chung.

Lòng tham gây hủ bại và hủy hoại

‘Cuối cùng, của cải chẳng cho chúng ta một bảo đảm bất tận được. Ngược lại, nó có chiều hướng làm giảm phẩm của chúng ta. Và chuyện này xảy ra trong gia đình, có quá nhiều gia đình bị chia lìa.  Tham vọng này hủy hoại, làm suy đồi, và cũng là gốc rễ của chiến tranh. Có quá nhiều chiến tranh trong thế giới ngày nay, bởi vì lòng tham quyền lực và của cải mà ra. Chúng ta có thể nghĩ đến cuộc chiến ngay trong lòng mình. Như Chúa Giêsu đã nói, ‘Hãy canh chừng lòng mình khỏi đủ loại tham lam.’ Bởi lòng tham cứ tiến tới, cứ đòi thêm nữa … nó đi từng bước, cánh cửa mở ra, và thói phù phiếm len vào … rồi tin rằng mình quan trọng, tin rằng mình quyền lực … rồi cuối cùng là kiêu ngạo. Và tất cả tính xấu từ đó mà ra, tất cả. Chúng theo từng bước một, nhưng bước đầu tiên là tính hám lợi, khao khát muốn thu tích của cải.’

Giáo hoàng Phanxicô cũng thấy rằng thật không dễ cho một nhà điều hành hay chính trị gia có thể vận dụng các nguồn lực cho công ích, và người nào thành thật được trong việc này có thể xem là thánh.

‘Có một sự thật là,khi Chúa ban phúc cho ai đó giàu có, thì Ngài biến người đó thành một người điều hành của sự giàu có đó vì công ích và lợi ích của tất cả mọi người, chứ không phải chỉ riêng cho người đó. Và thật không dễ gì để trở thành một người điều hành lương thiện, bởi luôn luôn có cám dỗ của sự tham lam, muốn mình quan trọng. Thế gian dạy chúng ta tham lam và kéo chúng ta đi suốt con đường đó. Chúng ta phải nghĩ về người khác và nhận ra rằng những gì mình có, là vì lợi ích của người khác và những thứ đời này, khi ra đi mình chẳng thể đem theo gì. Nhưng nếu tôi, một người điều hành, dùng những gì Chúa ban cho vì công ích, thì hành động đó sẽ thánh hóa tôi, làm cho tôi nên thánh.

Đừng đùa với lửa 

Giáo hoàng nói rằng chúng ta thường nghe nhiều lời biện minh của những người dành cả đời lo thu tích của cải, nhưng kho báu duy nhất chúng ta nên tích trữ chính là kho báu đáng giá trên thước cân Thiên đàng.

‘Thật khó, giống như đùa với lửa vậy! Quá nhiều người đã xoa dịu lương tâm bằng cách bố thí và cho đi những thứ thừa thãi của mình. Đây không phải là điều hành: việc điều hành phải là lấy những gì cần thiết cho bản thân, còn lại thì chia hết cho tha nhân, chia hết tất cả. Điều hành của cải nghĩa là không ngừng loại bỏ các tư lợi riêng mình, và nhất quyết không bị lừa rằng những của giàu có này sẽ cứu được chúng ta. Thu tích của cải là tốt, thu tích kho báu là tốt, nhưng chỉ khi đó là những của có giá trị ‘trên thước cân Thiên đàng.’ Chính đó mới là nơi chúng ta tích trữ.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng