Đức Phanxicô: “Hãy rao giảng trong niềm vui!”

288

aleteia.org, Ary Waldir Ramos Díaz, 6-2-2015

Thánh Philippe NériNgày 26 tháng 5 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 500 năm ngày sinh của Thánh Philippe Néri (1515-1595), Đức Phanxicô đã xin Giáo hội hãy đi tìm niềm vui cụ thể trong Phúc Âm, một nguồn vui đã khởi hứng cho thánh Néri. “Một liều lượng hài hước vừa phải là liều thuốc bổ cho chúng ta!” Đức Phanxicô đã tuyên bố như trên.

Vui vẻ để chữa căn bệnh “mang bộ mặt đưa đám”, một trong 15 căn bệnh mà tín hữu cũng như hàng giáo sĩ đã mắc phải, như ngài đã nhấn mạnh trong bài diễn văn ngày 22 tháng 12-2014 ngài đọc trước Giáo triều La Mã.

Tưởng niệm Thánh Philippe Néri, Đức Phanxicô đã viết: “Tầm nhìn đối với tha nhân cũng như cách ngài làm chứng cho tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa có thể cho các giám mục, linh mục, các tu sĩ thánh hiến, các tín hữu một tấm gương tốt”. Thánh Néri là người Ý, ngài luôn vui cười. Với nụ cười, ngài đã biến đổi những ai đến gặp ngài, ngược với những người thích  “bi quan yếm thế, làm ra vẻ nghiêm trang” như bộ mặt khi đi đám ma. Thánh Philippe Néri là “gương mẫu sáng chói cho Giáo hội, là gương mẫu của một đời truyền giáo giữa thế gian,” Đức Phanxicô cho biết như trên.

Đức Phanxicô đã đưa ra một thư của linh mục Mario Alberto Avilés, tổng quản lý Liên Dòng Giảng thuyết Thánh Philippe Néri trong dịp kỷ niệm 500 năm ngày sinh của thánh nhân, ngài sinh ngày 21 tháng 7-năm 1515 và đã sống ở Rôma 60 năm nên ngài có biệt danh “Tông đồ của Rôma”. Trong những năm đầu tiên ở đây, Thánh Philippe chủ trương một tinh thần tông đồ dựa trên quan hệ cá nhân và tình bạn, ngài xem đây là “con đường thuận lợi mở ra để gặp Chúa Giêsu và Phúc Âm”, Đức Phanxicô nói thêm. Và để nhắc lại lời nhắn của thánh nhân khi ngài ở trên giường chết: “Ai muốn gì khác hơn là Chúa Kitô, thì người đó không biết mình muốn gì; ai tìm cái gì khác hơn Chúa Kitô, thì người đó không biết mình đi tìm cái gì.”

Và đây là bảy chìa khóa để hiểu lời nhắn nhủ của Thánh Néri mà Đức Phanxicô tưởng niệm vị thánh của niềm vui hôm nay. Vì… có ai thấy một vị thánh có bộ mặt đưa đám ma bao giờ đâu!

1.- Kết hiệp với Chúa Giêsu. Trong lời nhắn cho linh mục Mario Alberto Avilés, Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Chính trong kinh nghiệm kết hiệp sinh ích với Chúa Kitô mà Dòng Giảng Thuyết được ra đời, một cơ cấu tu hành đặc nét của một đời sống thiêng liêng sâu đậm và vui vẻ: cầu nguyện, lắng nghe và trao đổi Lời Chúa, chuẩn bị để xứng đáng nhận các bí tích, đào tạo đời sống Kitô, làm các việc từ thiện cho những người nghèo nhất.”

2.- Mục tử gần với giáo dân và những người đau khổ. Đức Phanxicô nhấn mạnh đến gương sáng rao giảng Phúc Âm của Thánh Néri, sáng lập Dòng Giảng Thuyết. Thánh Néri đã hiểu “mục tử là phải ở với giáo dân để hướng dẫn và để nâng đỡ về mặt đức tin cho giáo dân”.

3.- Thánh Néri là người hướng dẫn cho rất nhiều người, ngài rao giảng Tin Mừng và ban các phép bí tích. “Bí tích Hòa giải có một tầm rất quan trọng đối với ngài, ngài đã giải tội cho đến giây phút cuối cùng của ngài trên cõi đời này,” Đức Phanxicô nhắc lại.

4.- Một vị thánh yêu thích tính hồn nhiên và là bạn của tất cả mọi người, ngài tránh những chuyện hời hợt bên ngoài. Ngài đi tìm những gì có hứng thú nhất để giáo dục các đức tính theo tinh thần Kitô, giữ một kỷ luật lành mạnh để theo Chúa Kitô một cách cụ thể trong cuộc sống.”

5.- Một tinh thần cởi mở như trẻ con. “Ngài xác quyết con đường thánh thiện được xây dựng trên ơn sủng của sự gặp gỡ – gặp gỡ Chúa Giêsu -, đó là điều ở tầm tay của tất cả mọi người, dù họ ở trong tình trạng nào, điều kiện nào, đón nhận Chúa Giêsu với niềm kinh ngạc của một đứa trẻ thơ.”

6.- Giảng dạy để có niềm vui của tinh thần, tránh tình trạng xoàng xĩnh. Đức Phanxicô xin những ai theo gương mẫu của Thánh Philippe thì “đừng bằng lòng một cuộc sống xoàng xĩnh”. Đức Phanxicô nói thêm, “vào thời buổi này, nhất là nơi những người trẻ, chúng ta cần những người biết cầu nguyện và hướng dẫn người khác cầu nguyện”.

7.- Hãy là tông đồ của nụ cười. Tông đồ thành phố Rôma, sinh ở Florence, là người ngược với những người “ưa cạu cọ, thích càu nhàu, những người nghĩ rằng muốn tỏ ra nghiêm trang thì phải mang bộ mặt buồn bã, trang trọng và đối xử cứng ngắt, nghiêm khắc và phách lối với người khác, nhất là những người dưới tay mình,” Đức Phanxicô đã nói như trên trong bài diễn văn đọc trước Giáo triều La Mã ngày 22 tháng 12 năm 2014.

Đức Phanxicô đã liên tưởng đến gì khi ngài nói đến căn bệnh “bộ mặt đi đưa đám ma”?

Tháng 12-2014, ngài đã giải thích đó là căn bệnh “bi quan yếm thế, làm ra vẻ nghiêm trang”, và đó thường là triệu chứng của người sợ hãi và thiếu tự tin. “Người tông đồ phải cố gắng để là người lịch thiệp, thanh thản, nhiệt tình, vui vẻ ở bất cứ nơi đâu.”

Vì thế Đức Phanxicô xin tín hữu nên có tinh thần hài hước, phải biết tự trào và đừng quá nghiêm khắc: “Một liều lượng hài hước vừa phải là liều thuốc bổ cho chúng ta!”, ngài kết luận.

MI+Pope+Francis+greets+priests+Catholic

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch