Giáo hoàng Phanxicô chào đón các nhà tổ chức buổi Hòa nhạc vì Người Nghèo

477

Vatican sẽ tổ chức buổi hòa nhạc vì người nghèo vào ngày 14-5, tại sảnh tiếp kiến Phaolô VI, nhằm tưởng niệm hồng y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận.

Hôm thứ tư, giáo hoàng Phanxicô đã chào hỏi những người tổ chức sự kiện này với những lời động viên và tri ân.

‘Âm nhạc có khả năng hợp nhất các linh hồn và hiệp nhất chúng ta với Chúa.  Âm nhạc trải rộng, nhưng cũng hướng lên, vút lên cao, và giải phóng chúng ta khỏi những lo âu.’

Các hàng ghế đầu của buổi hòa nhạc sẽ được dành riêng cho người nghèo và người ngoài rìa xã hội ở Roma, để tất cả sẽ học thấy rằng Chúa Giêsu đang ở trong họ.

Vé buổi hòa nhạc được phát miễn phí, nhưng mỗi chỗ ngồi đều có một phong bì để mọi người có thể tự nguyện đóng góp cho quỹ từ thiện của giáo hoàng.

Dựa trên ‘Hài kịch Thần thánh’ của Dante, bản opera này được cha Marco Frisina, trưởng dàn đồng ca giáo phận Roma biên soạn, với nhạc giao hưởng, bình ca Gregory, và nhạc rock.

Buổi hòa nhạc này được tài trợ bởi Văn phòng Phát chuẩn viên Tông đồ, Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa, Hội đồng Giáo hoàng về Thăng tiến Tân Phúc âm hóa, và Hiệp hội thánh Matthêu, nhằm để tưởng nhớ Hồng y Nguyễn Văn Thuận.

Sau đây là toàn văn bài nói chuyện của Đức Thánh Cha:

458165938Chào buổi sáng tất cả các bạn, và cảm ơn vì đã đến đây.  Tôi cảm ơn tất cả những gì các bạn đã làm, đang làm, và sẽ làm cho buổi hòa nhạc hiệp nhất chúng ta này. Âm nhạc có khả năng hợp nhất các linh hồn và hiệp nhất chúng ta với Chúa … Âm nhạc trải rộng, nhưng cũng hướng lên, vút lên cao, và giải phóng chúng ta khỏi những lo âu.  Ngay cả nhạc buồn – chúng ta nghĩ về những khúc ai ca chậm rãi – cũng sẽ giúp chúng ta trong những lúc khó khăn.

Tôi cảm ơn các bạn rất nhiều, bởi khi tính vật chất cố hữu khiến chúng ta chùng xuống và hủy hoại niềm vui, thì một ít tinh thần sẽ cho tất cả chúng ta nhiều điều tốt đẹp.  Là tín hữu, chúng ta có niềm vui của Chúa Cha, Đấng yêu thương chúng ta hết thảy, và có niềm vui được là anh em với tất cả mọi người.  Tuy nhiên, các bạn sẽ gieo lại hạt giống vui mừng này trong buổi hòa nhạc sắp đến.  Đây sẽ là một buổi hòa nhạc gieo niềm vui, không phải là một hạnh phúc thoáng qua, không:  hạt giống này sẽ ở trong tâm hồn tất cả mọi người và sẽ cho tất cả chúng ta nhiều điều tốt đẹp.  Một lần nữa, tôi cảm ơn các bạn vì tất cả những việc tốt các bạn làm, tôi cảm ơn bằng cả trái tim mình.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch