Giáo hoàng Phanxicô tiếp tổng thống Raul Castro tại Vatican

510

Giáo hoàng Phanxicô tiếp tổng thống Cuba, Raul Castro, trong buổi tiếp kiến riêng vào sáng chủ nhật 10-5, tại Vatican. Trưởng văn phòng báo chí Tòa Thánh, cha Federico Lombardi, cho biết tổng thống Castro đến nơi lúc 9:30 sáng, gặp Đức Thánh Cha tại phòng làm việc của ngài trong Sảnh Phaolô VI.

Pope Francis receives Raul Castro at Vatican

Buổi gặp giữa giáo hoàng và tổng thống kéo dài hơn 50 phút, rất thân thiện. Trước khi rời Vatican, tổng thống trả lời báo giới cho biết mình đã cảm ơn Đức Thánh Cha vì vai trò tích cực của ngài trong việc phát triển quan hệ giữa Cuba và Hoa Kỳ, cũng như bày tỏ tình cảm của người dân Cuba dành cho Đức Phanxicô, những kỳ vọng và chuẩn bị chờ đón chuyến viếng thăm của giáo hoàng vào tháng 9 này.

Hai bên cũng tặng quà cho nhau: tổng thống Cuba tặng giáo hoàng một huân chương kỷ niệm hình Nhà thờ chính tòa Havana, và một tác phẩm nghệ thuật đương đại với hình Thánh giá được ghép từ các mảnh ván thuyền vỡ, và một người di dân đang cầu nguyện. Nghệ sỹ Kcho, tác giả hình này, nói với giáo hoàng rằng ông lấy cảm hứng từ sự tận tâm rất lớn của Đức Phanxicô trong việc thúc giục thế giới chú tâm đến di dân và người tị nạn, đặc biệt là qua chuyến viếng thăm đảo Lampedusa ở Địa Trung hải. Giáo hoàng tặng tổng thống một bản sao tông huấn Niềm vui của Tin mừng, và một bảng đồng với hình thánh Martin đang dùng áo choàng của mình ôm lấy một người nghèo. Giáo hoàng nói rằng ngài rất hạnh phúc khi tặng món quà này, bởi đây không chỉ nhắc lại trách nhiệm giúp đỡ và bảo vệ người nghèo, nhưng còn là việc chủ động thăng tiến phẩm giá cho con người.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng