Francesca Marina Gift, một công chúa vừa ra đời

250

zenit.org, Staff Reporter, 5-7-2015

 10387628_840666652667976_6096860698515570703_n

Theo nữ bác sĩ Sara Modde, người đã góp tay giúp bà mẹ trẻ tị nạn sinh em bé trên chiếc tàu của Hải quân Ý thì “những người tị nạn là những người rất can đảm.” Bà mẹ đặt tên cho con là “Gift, Quà”!

Một phụ nữ tị nạn trẻ người Nigêria đã hạ sinh dứa con gái đầu lòng trên tàu Bettica, một tàu chiến của hải quân Ý: em bé được mẹ đặt tên là “Gift” và được thủy thủ đoàn đặt tên là “Francesca Marina,” Francesca để vinh danh Đức Phanxicô, người bảo trợ cho người tị nạn và Marina là kỷ niệm được sinh ra trên tàu hải quân. Nhóm y tế của Dòng Malte đã đưa em bé Francesca Marina Gift ra đời. Ngày thứ hai, 4 tháng 5, tin được loan báo trên tài khoản của Hải quân Ý.

Một cuộc sinh ra đời không giống như các cuộc sinh ra đời khác

Sara Modde, bác sĩ của nhóm y tế cứu cấp của Dòng Malte (Cisom) bày tỏ niềm vui của mình trên Radio Vatican: “Đó là phép lạ của tự nhiên, phép lạ của sự sống… Mọi sự xảy ra tốt đẹp và cũng hơi mệt cho chúng tôi…”

Cập bến ở Pozzallo, bà mẹ và em bé được chuyển đến bệnh viện Modica: “Nhất là cho bà mẹ vì bà bị đau, còn em bé thì bình an, một em bé gái rất xinh. Em bắt đầu cười và muốn ăn… nhưng chúng tôi không có gì, chỉ có một ít nước đường, em bé thật xinh! Khi tôi bồng em trên tay lúc vừa lọt lòng mẹ, tôi thật xúc động. Chúng tôi lau rửa cho em, làm tạm cho em cái nôi và có thắt cả nơ hồng!”

Bác sĩ Modde cho biết, “trong nhóm y tế tham dự vào việc sinh em bé có một bác sĩ phụ khoa của Cơ quan Rava, có y tá của Hải quân, có y tá của hội Chữ thập đỏ và có cả một nhân viên thiện nguyện máy bay trực thăng… Chúng tôi chuẩn bị một đơn vị cứu cấp cho hai mẹ con nhưng nhờ ơn Chúa, chúng tôi không dùng đến”.

Những người tị nạn, đó là những người rất can đảm

Bác sĩ cho biết bà làm việc một tháng trên hai ở một trung tâm cứu cấp người tị nạn bị bệnh, nhất là những người đã “uống nhiều nước mặn, đã nuốt nhiều dầu khí hoặc bị các chấn thương khó trị: rất nhiều việc phải làm cả về mặt cảm xúc”. Bà kể, “một ngày nọ, một trong những kinh nghiệm đầu tiên của tôi, tôi gặp một phụ nữ bị hiếp trước khi ra đi: bà bị sốc nặng và chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Kinh nghiệm này làm cho tôi bị chấn động mạnh”.

Bác sĩ Sara Modde khen ngợi công việc làm của Hải quân và lính biên phòng Ý: “Họ làm việc rất cực, đa số không được chuẩn bị để đứng trước hoàn cảnh này. Các bạn có thể tin tôi: họ làm việc hết mình 110%.”

Nhưng nhất là bà khen ngợi các người tị nạn: “Tôi có thể nói, kinh nghiệm này giúp tôi học hỏi rất nhiều cả về mặt nghề nghiệp lẫn về mặt nhân bản, bởi vì nó đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn cuộc đời của tôi… Khi bạn nhìn các phụ nữ ra đi khi họ mang thai hay những gia đình với tất cả con cái cùng đi thì bạn hiểu phía bên kia đã hẳn rất tuyệt vọng, bước ra đi như thế là họ không còn chọn lựa nào khác và cái chết thì cầm chắc trong tay. Nhưng họ vẫn ra đi dù phải gặp cái chết, gặp bến bờ xa lạ, họ đã ra đi, rất nhiều người ra đi, họ không biết mình sẽ làm gì một khi lên bờ. Họ thật sự can đảm. Chính họ mới là những người can đảm.”

Bà nói thêm, “đứng trước họ, bạn mới ý thức mình đã sinh ra  ở phần đất của thế giới có nhiều may mắn. Và thật sự đó là điều để cám ơn Chúa”.

Marta An Nguyễn chuyển dịch