Vatican không đáp ứng được với số lượng người xin dự thánh lễ của Đức giáo hoàng ở Nhà nguyện Thánh Mácta

269

Aleteia, Elisabeth de Baudoüin, 28-4-2015

Vì con số yêu cầu quá cao nên Văn phòng Giáo hoàng tạm thời ngưng xét các đơn xin dự thánh lễ ở Nhà nguyện Thánh Mácta.

3954530879Nếu bạn thuộc trong số hàng ngàn tín hữu muốn dự một trong các thánh lễ Đức Phanxicô dâng mỗi buổi sáng ở Nhà nguyện Thánh Mácta thì bạn sẽ bị thất vọng: văn phòng đã dán thông cáo “hết chỗ” trong một thời gian vô hạn định.

Tín hữu rất muốn được dự thánh lễ của Đức giáo hoàng

“Các thánh lễ ở Nhà nguyện Thánh Mácta,” tên bây giờ thường quen gọi ở Giáo hội là một trong các cuộc hẹn rất được tín hữu mơ để có “cuộc hẹn” với Đức Phanxicô. Nhà nguyện nhỏ này chỉ chứa được vài trăm người, họ có thể được nhìn gần vị giáo hoàng có rất nhiều ơn lớn lao này, trực tiếp nghe ngài giảng, những bài giảng tự phát sắc bén mà Radio Vatican chỉ ghi lại một phần. Thêm nữa với những người có nhiều may mắn, họ có thể được Đức Phanxicô chào hỏi và trao đổi vài câu với ngài.

Một hiện tượng toàn cầu

Với câu nói “tại sao tôi lại không được?”, mỗi người cố thử dịp may của mình, từ người ở Rôma do sự giới thiệu của thư ký riêng của Giáo hoàng hay của một hồng y trong Giáo triều, cho đến ký giả có nhiệm vụ đăng tin tức của Tòa Thánh đặt công việc của mình trước hết, đến một giáo dân vô danh ở hang cùng ngõ hẻm nào trên thế giới, ngay cả ở rừng già Amazone đều mong mình có dịp được dự thánh lễ của Đức Phanxicô. Để được vào dự thánh lễ, có người trong thư xin ghi rõ… cho họ đứng cũng được! Nhật báo Ý il Messagero ghi nhận, với hiệu ứng Phanxicô thì hiện tượng này trở thành hoàn vũ. Càng ngày đơn xin càng nhiều.

Tạm ngưng các đơn xin

Và bây giờ là điểm mấu chốt. Vì danh sách chờ được dự thánh lễ ở Nhà nguyện Thánh Mácta dài bất tận, đa số người nạp đơn xin không biết lúc nào hy vọng của họ mới thành tựu nên văn phòng nhân viên của Giáo hoàng đau lòng ra quyết định: “Vì số người trên thế giới xin dự thánh lễ của Đức giáo hoàng quá cao nên chúng tôi không thể tiếp tục nhận đơn xin”. Phải dành thì giờ dành cho những người đã ở trên danh sách chờ được thấy giấc mơ của mình thành sự thật.

Buổi Tiếp kiến chung và Kinh Truyền Tin

Còn những sự kiện khác? Văn phòng cho biết, các buổi tiếp kiến chung phải xin vé vào cửa ở văn phòng Giáo hoàng cũng như dự buổi Kinh Truyền Tin vào ngày chúa nhật khi Đức Phanxicô xuất hiện ở cửa sổ ban công Dinh Giáo hoàng cũ. Mở ra cho mọi người, các buổi này đông hơn thời Đức Bênêđictô XVI; và không nên đánh giá thấp niềm hân hoan và ơn sủng của các buổi này mang lại cho giáo dân.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch