Giáo hoàng chúc lành cho gia đình Asia Bibi – nhưng án tử hình vẫn còn đó

424

CAN – Andrea Gagliarducci – 15/4/15

Giáo hoàng Phanxicô gặp chồng của Asia Bibi, ông Masih và con gái
Giáo hoàng Phanxicô gặp chồng của Asia Bibi, ông Masih và con gái

Giáo hoàng Phanxicô đã chúc lành cho gia đình của Asia Bibi, người phụ nữ Pakistan bị kết án tử hình vì tội phạm thượng với đạo Hồi, và mọi người vẫn tiếp tục can thiệp để cho cô được thả tự do.

Chồng của Bibi, anh Ashiq Masih, nói rằng, ‘Đức Thánh Cha chúc lành và nâng đỡ chúng tôi.’

Masih và con gái út của mình, Isham 14 tuổi, đã gặp ngắn gọn với giáo hoàng Phanxicô sau buổi tiếp kiến chung.

Trả lời với CNA, anh Masih cho biết, ‘Chúng tôi đến Ý để chắc chắn rằng chúng tôi có thể lên tiếng về một phụ nữ vô tội đã bị cầm tù suốt 6 năm.’

Năm 2010, Asia Bibi bị tòa án Pakistan buộc tội vi phạm luật về hành động phạm thượng rất nghiêm ngặt ở nước này, nhưng cô nhất quyết bác bỏ cáo buộc này. Cô bị buộc tội đã có những lời nói xấu tiên tri Muhammad của Hồi giáo, khi tranh luận với một phụ nữ Hồi giáo vào năm 2009.

Hôm 16/10/14, Tòa án tối cao Lahore đã bác bỏ thỉnh nguyện của Bibi muốn tòa xem lại án tử hình.

Isham, con gái của Bibi, mới 9 tuổi khi cô bị bắt. Cô đã nói về mẹ mình trong buổi họp báo hôm 14 tháng 4, trước Hạ viện Ý.

Isham nói rằng, ‘Lời buộc tội với mẹ con là dối trá. Mẹ con đang làm việc, thì có hai bà đến và xin nước để uống. Khi mẹ con đưa nước cho họ, thì họ bắt đầu nói rằng tay của họ bị vấy bẩn, rằng người Kitô giáo không có phẩm giá để cùng ăn uống với người Hồi giáo, những người thanh sạch. Và rồi từ đó, họ dựng lên chuyện mẹ con báng bổ đạo Hồi.’

Masih nói với CNA rằng anh và con gái muốn nhờ giáo hoàng Phanxicô thúc đẩy chính quyền Pakistan thả tự do cho Bibi. Họ cũng muốn làm sao để giáo hoàng và các giới chức ở châu Âu biết nhiều hơn về vụ của cô.

Joseph Nadeem, một trong những luật sư của Asia Bibi, đã nói về vụ của cô rằng:

‘Chúng tôi vẫn hi vọng về một sự ân xá của tổng thống,’ sự ân xá kiểu này sẽ trả tự do ngay lập tức cho Bibi. Còn những lời kháng cáo với Tòa án tối cao Pakistan ‘có thể mất rất nhiều thời gian.’

Gia đình của Bibi đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế để gây áp lực với chính quyền Pakistan ra ân xá tổng thống cho cô.

Masi đã thăm vợ mình trước khi lên đường đến Ý. Bibi đang bị giam trong một nhà tù gần Lahore. Cô được giam cách li, bởi ở chung phòng giam với người Hồi giáo có thể khiến tính mạng cô bị nguy hiểm.

‘Từ ngày Bibi bị bắt, gia đình chúng tôi hoàn toàn bị hủy hoại. Con cái không thể sống thiếu mẹ mình. Bibi nhớ con, và đàn con nhớ mẹ.’

Masih thêm rằng, ‘Đức tin của Bibi rất mạnh, nhưng cô đã khóc. Mọi người trong gia đình tôi đều đang cầu nguyện xin Chúa giúp cho Bibi, và chúng tôi cũng viện đến cộng đồng quốc tế.

Cuộc sống của các Kitô hữu ở Pakistan rất khó khăn, ở nước này, mọi Kitô hữu đều gặp nguy hiểm.’

Dân chúng Pakistan đã có những phản đối công khai chống lại việc thả Bibi.

Một số người bị cáo buộc phạm thượng, sau khi được thả ra khỏi tù, đã bị giết. Theo Masih, những kẻ thủ ác này ‘rất được được kính trọng.’

Anh nói rằng 74% dân số Pakistan là Hồi giáo, ‘hầu hết họ đều chống lại Bibi, họ không muốn thả tự do cho cô.

Nếu Bibi được thả, cô không thể ở lại Pakistan, nhưng phải nhanh chóng ra nước ngoài.’

Luật về tội phạm thượng đã được áp dụng tại Pakistan từ năm 1986.

Theo Ủy ban Công lý và Hòa bình của Giáo hội Công giáo Pakistan, ít nhất đã có 964 người bị kết tội phạm thượng từ năm 1986 cho đến 2009. Trong số đó có 479 người Hồi giáo, 340 người Ahmadi, 119 Kitô hữu, 14 người Hindu, và 10 không rõ tôn giáo.

Asia Bibi là phụ nữ đầu tiên bị tuyên án tử hình theo luật này.

Trong nội bộ Pakistan, cũng có những lời chỉ trích luật này. Salman Taseer, người Hồi giáo, cựu thống đốc Punjab, đã gọi luật này là ‘kala kanoon’ nghĩa là ‘hắc luật’, bởi nó dễ bị người ta lợi dụng.

Shabhaz Bhatti, người Công giáo làm việc trong bộ các nhóm tôn giáo thiểu số ở Pakistan, nói rằng, luật này thường được dùng như ‘công cụ để giải quyết các vấn đề cá nhân,’ và hơn 85% các buộc tội đều là giả dối.

Cả Taseer và Bhatti đều chủ trương thả tự do cho Bibi. Và cả hai người đều bị các phần tử Hồi giáo cực đoan ám sát vào năm 2011.

Chủ nghĩa tôn giáo cực đoan ở Pakistan vẫn là một vấn đề rất lớn. Hãng tin Fides vừa đưa tin cậu bé 14 tuổi tênlà Nauman Masih đã bị một nhóm Hồi giáo thiêu sống. Sau khi được chạy chữa vài ngày ở bệnh viện Lahore, cậu đã qua đời hôm 15 tháng 4.

Được biết, cậu bị tấn công vì nhận mình là một Kitô hữu.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch