Đức Phanxicô có tượng bằng sáp ở Viện bảo tàng Sáp Grévin, Paris

1097

lacroix-com, 2-4-2015

Đức Phanxicô có tượng bằng sáp ở Viện bảo tàng Sáp Grévin, Paris

Theo truyền thống riêng của mình, Viện bảo tàng Sáp Grévin đã khánh thành bức tượng bất tử của Đức Phanxicô ngày 2 tháng 4 tại nhà thờ Notre-Dame, Paris.

Tượng đứng với nét mặt mặt tươi cười và ngón trỏ đưa lên, mặc áo giáo hoàng trắng, mang nhẫn giáo hoàng: đó là chân dung bức tượng bằng sáp của Đức Phanxicô được trưng ở chân nhà thờ Đức Bà, Paris ngày 2 tháng 4 dưới sự hiện diện của linh mục Patrick Jacquin, cha phụ trách Nhà thờ Đức Bà. Bức tượng sẽ được đưa về Viện bảo tàng trong cùng chiều.

Viện bảo tàng cho biết, “Từ khi thành lập viện vào năm 1882 đến nay, viện bảo tàng Grévin có truyền thống tạc tượng các giáo hoàng, các ngài là một trong những người đại diện cho hòa bình trên thế giới. Giáo hội Pháp và Vatican đã đồng ý để cho phép làm”.

“Đây là giáo hoàng mà các tín hữu trong cũng như ngoài Kitô giáo yêu chuộng. Chúng tôi đã trình mẫu chân dung ngài cho tòa tổng giám mục Paris. Tòa tổng giám mục cung cấp cho chúng tôi các chi tiết và đã phê chuẩn. Các hình ảnh được gởi đến Vatican và Đức giáo hoàng đã chấp nhận”, bà Béatrice de Reyniès, giám đốc tổ chức Grévin Quốc tế cho biết.

Sáu tháng làm việc

Để thực hiện bức tượng bằng sáp này, xưởng Grévin đã làm việc dựa trên các tài liệu và các bức hình. Nhà điêu khắc Pooneh Aziminejadi, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Téhéran và hơn 15 nghệ sĩ của Viện bảo tàng đã làm việc trong vòng 6 tháng.

Để mừng ngày đưa bức tượng Đức Phanxicô vào Viện bảo tàng, Viện  đã tặng Cứu trợ Công giáo 150 thiệp mời.

Viện bảo tàng Grévin tọa lạc trên đường Grands Boulevards, Paris, hàng năm có 800 000 người đến thăm thuộc đủ mọi thế hệ. Viện nổi tiếng với công việc làm tỉ mỉ, chính xác theo đặc nét của nhân vật như màu da, cử chỉ, hoàn hảo đến mức nhìn như “thật”.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch