Lời trẻ con

274

familiam.org, 18-03-2015

Trẻ em từ khắp thế giới “hưởng ứng” lời dạy của Giáo hoàng Phanxicô.

Ngày thứ tư, 18-3-2015, trong buổi tiếp kiến chung ở Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô nói rằng trẻ em “đem lại sư sống, niềm vui, hy vọng và cả những vất vả. Trẻ em đem lại những lo lắng và đôi khi nhiều vấn đề, nhưng một xã hội với những lo lắng và vấn đề này vẫn tốt hơn là một xã hội buồn bã và u ám khi không có trẻ em.”

Thông điệp đầy tình cảm trẻ em là “kho báu cho nhân loại và cho Giáo hội,” của Đức Phanxicô đã được các em hưởng ứng với những lời bình luận và cả tranh vẽ từ “cái nhìn táo bạo và tự tin” điển hình của trẻ con.

thư trẻ em gởi giáo hoàng

“Trẻ con biết cách mỉm cười, nếu bạn đang giận dữ, mà bạn đang ở gần một đứa bé chơi đùa, thì cơn giận của bạn sẽ lắng xuống. Hay nếu bạn để dành chút thì giờ chơi với trẻ con, bạn sẽ quên hết những gì đang làm bạn đau đầu, ít nhất là trong lúc đó. … Mà Chúa Giêsu cũng từng là trẻ con. Chúa cho chúng ta thấy,  trước khi lớn lên, chúng ta cần phải qua giai đoạn làm trẻ con. Con rất vui với những lời của giáo hoàng, vì có những người không thích trẻ con và đánh trẻ con nữa. Nhưng, từ hôm nay, con tin là sẽ có thay đổi, vì những người này đã nghe thông điệp của Giáo hoàng, và có lẽ sẽ biến đổi họ.”

Camel từ Benin, sống trên đường phố suốt 7 tháng qua

“Giáo hoàng Phanxicô nhắc con về Chúa Giêsu, ngài ân cần và không bao giờ từ chối điều gì, ngài yêu mến tất cả mọi người!”

Emma từ Philadelphia

“Ngài là một người với mọi người, ngài rất dễ gần! Là người lớn, ngài vẫn quan tâm đến trẻ con, thật là kinh ngạc!”

Liam từ Philadelphia

“Giáo hoàng của chúng con muốn người lớn nhìn thế giới qua đôi mắt của đứa trẻ, vì trẻ con nhận ra và tin tưởng điều tốt lành, chứ không phải chuyện xấu xa.”

Maddie từ Philadelphia

“Đây đúng là giáo hoàng của mọi người, ngài tạo cảm hứng quá sức.

Dylan từ Philadelphia

“Điều quan trọng với thế giới là phải biết Giáo hoàng Phanxicô quý trọng trẻ em đến thế nào, ngài nghĩ trẻ em chúng con là độc nhất vô nhị và thực sự rất thú vị!”

Carol từ Philadelphia

“Những lời của giáo hoàng rất cảm động, hầu hết người lớn không nghĩ như ngài, ngài trân trọng “ý kiến” của trẻ con.”

Ava từ Philadelphia

“Đúng là những lời mạnh mẽ! Trong khi nhiều trẻ em đang bị tước đoạt những điều đặc biệt của mình, thì chúng con có mái nhà trên đầu, có đồ ăn ngon để ăn và những gì mình cần – Giáo hoàng Phanxicô giống hệt Chúa Giêsu vậy! Ngài thấy điều tốt đẹp trong tất cả mọi người và nói cho tất cả mọi người nghe.”

John John từ Philadelphia

“Những lời của Giáo hoàng Phanxicô làm cho người lớn thêm động lực để trở nên giống trẻ con hơn, vì trẻ con là ÁNH SÁNG cuộc đời và là TƯƠNG LAI của thế giới và giáo hội.”

Grace từ Philadelphia

“Giáo hoàng thực sự đem lại hứng khởi, ngài chọn cách nhìn ra điều tốt đẹp nơi tất cả mọi người, ngài không phán xét ai, cách nhìn của ngài thật tươi mới và cởi mở. Những lời của giáo hoàng làm con nghĩ, mà con nghĩ từ trái tim chứ không phải từ cái đầu, rằng ngài là một người vĩ đại.”

Connor từ Philadelphia

“Giáo hoàng nhắc lại tất cả những chuyện tốt về trẻ em, mà người lớn thường hay quên mất.”

Thomas, 9 tuổi, từ Milan

“Những lời của Giáo hoàng làm con bật khóc, vì những lời quá hay quá đẹp, ngài cũng làm con cười rất nhiều khi ngài nói có bạn tưởng ngài là bác sĩ nên khóc vì sợ bị chích thuốc.”

Camilla, 6 tuổi, từ Milan

“Giáo hoàng đúng tuyệt đối. Con là trẻ con, và con thấy những chuyện này mỗi ngày. Và cũng đúng là con cậy vào Chúa và những người quanh mình. Mỗi ngày, Chúa bảo con chuyện gì đúng chuyện gì sai. Dù có nhiều khi, chúng con cũng mắc lỗi như tất cả mọi người khác, nhưng Chúa luôn luôn tha thứ cho chúng con.”

Giovanni, 10 tuổi, từ Milan

“Trẻ con khóc cười tự nhiên. Con thấy khi con vào nhà nguyện, thì vì con lớn, nên các em bé nhỏ nhất thường chạy đến với con khi chúng bị ngã, khi bị ai đó chọc ghẹo, hay khi đánh nhau với bạn. Hay nụ cười của các em, mà các em cười rất nhiều, như khi con có dịp được thấy trong buổi Diễu hành Hòa bình trong ngày đầu năm 2015 ở Turin, khi chúng con đi chung với trẻ em từ nhiều nước khác nhau đến Porta Palazzo, thật nhiều nụ cười khác nhau, và có cả những em sún răng thật dễ thương, và cả ngàn kiểu cười khác nhau trên gương mặt các em. Nhưng buồn thay, ở chỗ con sống, có ít trẻ em hơn nhiều. Đó là lý do vì sao con mong chị Benedetta của con, làm đám cưới tháng này, chị sẽ có nhiều con cái: Con không thể chờ nổi lúc được bồng các cháu trên tay và được thấy nụ cười của chúng!”

Maddalena, 14 tuổi, Lodi

Vatican-Pope_2588223b

“Đúng rồi. Trẻ con đem lại niềm vui: “Con nghĩ về niềm vui và sự trìu mến con thấy trong lòng mỗi khi thấy một bé nhỏ, đặc biệt là một bé mũm mĩm!”

Marta, 11 tuổi, Milan

“Khi có đánh nhau, chúng con làm lành nhanh lắm, lòng chúng con còn tinh khiết và chúng con muốn học biết nhiều điều mới.”

“Với chúng con, không có gì khó để hiểu được Chúa. … Chúng con cười một cách tự nhiên và chúng con cười như tranh vẽ vậy.”

“Câu mà con thích nhất là khi ngài nói là không ai được coi thường trẻ con.”

“Con vẫn nhớ cái hôn của cha, và khi cha hôn con, con thấy yêu thương, vui vẻ và hạnh phúc trong lòng, và khi khi về nhà, con lập tức thấy lòng mình lành lại. Vói cái hôn đó, cha dạy con biết yêu thương người khác, và con không bao giờ được nói dối. Con cũng phải tôn trọng người khác, tôn trọng người lớn, cha mẹ và bà con mình. Với cái hôn, cha cho con Chúa Giêsu, Thiên Chúa và tình yêu dành cho người khác.”

Eleanor, 10 tuổi, Roma

“Cám ơn giáo hoàng, cha nói những điều tuyệt vời về trẻ con.”

Sofia, 10 tuổi, Roma

“Con hạnh phúc khi cha đề cao tất cả trẻ em. … Cám ơn cha.”

Martina, 10 tuổi, Roma

“Một gia đình không có trẻ con hẳn phải thấy rất cô đơn. … Trẻ con có thể đem lại niềm vui, cho dù đôi khi cũng hư lắm.”

Martina, 10 tuổi, Roma

“Trẻ con chúng con thật dễ thương, chúng con không có trái tim bằng đá nhưng là trái tim bằng thịt, vì chúng con nhỏ tuổi hơn và có ít trải nghiệm tồi tệ hơn người lớn.”

Martina, 10 tuổi, Roma

“Thật tuyệt khi biết rằng Chúa ở cùng với chúng ta mọi lúc.”

Cám ơn giáo hoàng, vì đã nhắc cho chúng con biết … dù chúng con có tin tưởng tất cả mọi người, nhưng không được để mình bị lợi dụng, nhất là đừng để bị lừa dối. Cám ơn cha vì tất cả những việc cha làm cho mọi trẻ em, cho những trẻ em khỏe mạnh cũng như đau bệnh. Dù gì, con cho rằng nếu người ta đi sâu vào lòng mình, thì thế giới sẽ đầy tràn yêu thương.”

Asia, 10 tuổi, Roma

“Cám ơn cha vì đã chỉ ra rằng chúng có rất quan trọng đối với tương lai.”

Elisa, 10 tuổi, Roma

VATICAN-POPE-AUDIENCE

J.B.Thái Hòa chuyển dịch