Bài học các cô cầm đèn

550

Bài học các cô cầm đèn

Độc giả-khán giả xem video bác Enzo Cacialli giao pizza nghĩ đơn sơ là có ai đó làm sẵn cái bánh, chờ xe Đức giáo hoàng đến và chạy giao. Đúng vậy mà không phải vậy!

Ông Roberto Biscardi, chủ tiệm Pizzeria Don Ernesto ở Napoli khi nghe Đức Phanxicô trả lời trong một cuộc phỏng vấn với nữ ký giả của đài truyền hình Télevisa Mễ Tây Cơ, “điều ngài buồn nhất khi ở cảnh “chim lồng cá chậu” không được tự nhiên đi ra ngoài ăn một miếng pizza như một người bình thường,” thế là nhóm của ông lên kế hoạch hành động liền!

Từ khi được bầu chọn, ngoài những lần đi công du bên ngoài, Đức Phanxicô toàn ở “rí” Nhà trọ Thánh Mácta. Làm việc, làm việc và làm việc!

“Pizza là thức ăn quan trọng nhất của Napoli và đây là dịp để chúng tôi tỏ lòng quý mến Đức giáo hoàng. Ngài là một vĩ nhân”, ông cho báo The Huffington Post  biết như trên.

Đầu bếp chính của tiệm là ông Enzo Cacialli, ông dùng màu trắng và vàng là hai màu của lá cờ Vatican để trang hoàng bánh. Cà chua vàng, ớt vàng, mozzarella trắng và hàng chữ ‘Il Papa.” Và ông là người giao pizza luôn. Thân sinh của ông Cacialli đã từng làm pizza cho cựu tổng thống Bill Clinton ăn trong dịp ông viếng thăm Napoli năm 1994.

Ông Cacialli chờ từ đàng xa bên cạnh hàng rào bảo vệ và khi xe Đức giáo hoàng đi chầm chậm đến, ông đã giao tận tay Đức Phanxicô, ngài nhận bánh và nói với ông: “Cám ơn con, cha sẽ ăn sau.”

Trong chuyến đi này, Đức Phanxicô cũng được các nữ tu Dòng Kín tặng kẹo. Các nữ tu Dòng Kín thì rất hiếm khi được ra ngoài, họ chỉ được tiếp khách đàng sau hàng rào chắn. Đức Tổng giám mục địa phận Napoli, hồng y Crescenzio Sepe phải cho phép đặc biệt họ mới được rời nhà dòng đi gặp Đức Phanxicô. Hồng y Sepe đã phải bênh vực cho các nữ tu khi nhân viên an ninh can thiệp giữ “xa xa” không cho các nữ tu đến quá gần Đức Phanxicô! Ngài nói đùa: “Đó là các nữ tu Dòng Kín, thử tưởng tượng các nữ tu các dòng khác nữa thì sao!”

Hai câu chuyện Napoli nhắc lại bài học các cô cầm đèn, cầm đèn dù cho đèn còn dầu nhưng thiu thiu ngủ hoặc dửng dưng thì làm sao bây giờ được nổi tiếng là “tiệm pizza đã làm pizza cho Đức giáo hoàng ăn” và một phút được ở gần Đức giáo hoàng cũng làm cho chúng con “ấm lòng” suốt đời.

Ai cười mặc ai, thà vậy, nếu không sẽ bị ấm ức suốt đời!

Bài học các cô cầm đèn lúc nào cũng có những áp dụng tốt!

Marta An Nguyễn