Thiên thần hộ thủ của Đức Phanxicô xác nhận ngài có bị đe dọa

467

Aleteia, Elisabeth de Baudoüin, 9-03-2015

Domenico Giani, người chỉ huy Hiến binh Vatican với một trình độ chuyên nghiệp rất cao, người được mệnh danh là “thiên thần hộ thủ” của Đức giáo hoàng, một tín hữu Kitô sốt sắng, năm nay ông 52 tuổi và đã chỉ huy Đội Hiến binh của nước nhỏ nhất thế giới từ 9 năm nay. Sĩ quan sống sứ vụ của mình như sống đời sống tu hành, ông đã bứt tính dè dặt quen thuộc của mình để trả lời cho báo Poliziamoderna, một tờ báo của Cảnh sát Ý.

Ông Domenico Giani hộ vệ Giáo hoàng
Ông Domenico Giani hộ vệ Giáo hoàng

Nói về các đe dọa liên tục của tổ chức Hồi giáo Tự xưng chống nước Ý và Vatican, ông Domenico Giani cho biết, đe dọa là một chuyện nhưng lên chương trình để thực hiện là một chuyện khác. Cho đến bây giờ, theo chỗ ông biết thì không có một dự trù nào nhằm chống Vatican và Đức Thánh Cha. Nhưng tổ chức Hồi giáo Tự xưng không phải là kẻ thù nguy hiểm nhất, thiên thần hộ thủ của Đức giáo hoàng xác nhận: các hành động lẻ tẻ mới nguy hiểm hơn vì nó bất ngờ. Nó có thể do những người cuồng tín, những người bị rối loạn tâm thần hoặc những người vô danh muốn lôi cuốn sự chú ý của báo chí.

Không phải Giáo hoàng phải thích ứng với chúng tôi mà chúng tôi phải thích ứng với ngài

Làm sao Đức Phanxicô sống trong tình trạng nguy cơ chung quanh  mình? Ngài có bỏ phong cách dựa trên sự gần gũi và gặp gỡ giáo dân càng nhiều càng tốt không? Chỉ huy trưởng Giani nhấn mạnh, “Trung thành với chức vụ linh mục của mình, ngài muốn tiếp xúc với đàn chiên của mình”. Sự kiện ngài ở Nhà trọ Thánh Mácta, một nơi dễ đến gần hơn là nhà Tông tòa cũ đã làm cho công việc an ninh rắc rối thêm.

Nhưng ông chỉ huy trưởng thú nhận, “chính chúng tôi phải thích ứng để ngài chu toàn sứ vụ của mình như ngài mong muốn”. Dù cho đến giờ chót, như cách đây vài ngày khi ngài quyết định đến thăm một trại tị nạn trong chuyến đi thăm giáo xứ La Mã Pietralata. Đức giáo hoàng biết là có các đe dọa đè nặng trên mình. Nhưng điều quan tâm duy nhất của ngài là hàng ngàn tín hữu có mặt mỗi ngày ở Vatican: trong các viện bảo tàng, ở đền thờ, ở Quảng trường Thánh Phêrô…

Việc bảo vệ Đức Bênêđictô XVI thì đơn giản hơn (lần đầu tiên trong lịch sử, họ phải bảo vệ hai giáo hoàng cùng một lúc): Đức giáo hoàng danh dự ở trong một tu viện, thuộc khuôn viên Thành Vatican, ngài chỉ đi dạo một lần trong ngày. Và chỉ có ít người đi theo bảo vệ ngài.

Qua việc tiếp xúc và hợp tác với nhiều Quốc gia, chỉ huy trưởng  Giani có tư cách để khẳng định: Đức giáo hoàng được kính trọng ở nhiều nước Hồi giáo, nơi họ xem ngài như người có quyền uy và có ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Các cố gắng để có đối thoại liên tôn và hòa bình giữa các dân tộc của ngài được mọi người biết đến và rất được kính trọng.

 Dựa trên Chúa Kitô và đi đến cùng

Domenico Giani phục vụ nước Ý trước khi phục vụ Tòa Thánh, ông cho biết ông rất hạnh phúc được phục vụ cho “đại diện của Chúa Kitô ở thế gian này”. Đối với ông, vinh dự và niềm vui cảm nhận bù đắp cho các hy sinh của ông. Ông cho biết, nhờ có đức tin nên tâm hồn ông được thanh thản để làm một công việc có thể bị mất mạng sống của mình. Và đây là châm ngôn của ông: “Làm đến cùng, tìm cách làm điều tốt nhất có thể cho phần vô dụng này của mình, phần còn lại để cho Chúa làm”. Cho đến giờ phút này, ông hạnh phúc được là Kitô hữu và chưa phải dùng đến vũ khí của mình, ngay cả không dùng nó để đe dọa. Tuy nhiên ông nhắc lại lời của Đức Thánh Cha sau chuyến đi Nam Hàn: chận đứng người tấn công bất chính là hợp pháp (nhưng với điều kiện là phải làm trong khuôn khổ của Liên Hiệp Quốc).

Hiện nay Hiến binh Vatican có 130 nhân viên. Theo nhận xét của ông thì hơi ít, chưa đủ cho tình cảnh hiện nay nhưng Vatican cũng phải áp dụng nếp sống khắc khổ. Trong số này có hai mươi hiến binh được huấn luyện đặc biệt để chống khủng bố. Một vài người tháp tùng Đức Phanxicô trong những chuyến công du của ngài. Phải tuyển chọn cho ai đáp ứng các tiêu chuẩn sau: phải tốt nghiệp, cao ít nhất 1 m 78, nhưng không bắt buộc phải là binh sĩ dù điều này là một lợi điểm; và nhất là phải là một tín hữu tốt, phải thương Giáo hội. Rất nhiều người muốn vào Hiến binh Vatican: trong lần tuyển lựa vừa qua, có 1000 ứng viên nạp đơn nhưng chỉ có 20 chỗ. Cho đến bây giờ, cơ quan chưa nhận phụ nữ vào công việc hiểm nguy này.

Hoàn toàn hòa hợp với Đội Cận Vệ Thụy Sĩ

Nói về xung đột với cựu chỉ huy trưởng Đội Cận Vệ Thụy Sĩ và ông này đã bị nghỉ việc, ông Giani chính thức phủ nhận: “Sự hợp tác với Đội Cận Vệ Thụy Sĩ luôn luôn tốt, các lãnh vực làm việc của hai bên rất rõ ràng. Và quan hệ với đại tá tân chỉ huy trưởng Graft trong tinh thần bằng hữu rất thân tình. Chúng tôi biết nhau từ nhiều năm và cùng đi nhiều chuyến với nhau. Chúng tôi hiểu nhau hơn. Tuy nhiên, phục vụ ở Nhà trọ Thánh Mácta được cải thiện hơn nhờ sự hợp tác giữa hai cơ quan chúng tôi”.

110 Cận vệ Thụy sĩ có nhiệm vụ bảo vệ cá nhân giáo hoàng và nơi ngài ở. Hiến binh là lo cho an ninh Quốc gia Vatican và những chuyến đi của Đức giáo hoàng.  Hiến binh cũng lo việc bảo vệ luật pháp. Để chu toàn nhiệm vụ này, chúng tôi có một trung tâm điều hành với kỹ thuật rất cao nối với hàng ngàn máy caméra canh gác.

Trả lời chuyện của một ký giả nói, nạn buôn ma túy và nạn ấu dâm ở Vatican gia tăng, ông Domenico Giani trả lời: “Chúng tôi vừa bắt hai trường hợp ấu dâm. Một bị bắt và bị kết án vì tội tàng trữ hình ảnh khiêu dâm trẻ con; một thì đang ra tòa nhưng sự việc không xảy ra ở trong nội thành Vatican. Còn về mua bán ma túy thì có ba vụ giao hàng đến từ bên ngoài, họ muốn dùng Vatican làm điểm trung gian để chuyển hàng và đã bị chặn lại. Tôi không nghĩ chúng ta có thể nói đây là một sự gia tăng”.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch