Cầu nguyện cho miền Trung Đông và Venezuela

227

Radio Vatican 1 tháng 3 2015

Người Assyria ở Beyourth, Liban biểu tình ngày 28 tháng 2-2015
Người Assyria ở Beyourth, Liban biểu tình ngày 28 tháng 2-2015

Trong buổi Kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 1 tháng 3 ở Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô xin giáo dân liên tục cầu nguyện để “chấm dứt sự chịu đựng kinh hoàng của các nạn nhân ở các vùng này.” Đức Phanxicô luôn nghĩ đến và cầu nguyện cho “số phận của những tín hữu Kitô, nạn nhân của bạo lực, của bắt cóc, của các lạm dụng mà họ và những nhóm khác phải chịu đựng”. Đức Phanxicô cũng xin giáo dân hiện diện trong buổi Kinh Truyền Tin này “trong khả năng có thể của mình, an ủi, nâng đỡ những người chịu các thử thách mà thường là do đức tin của mình”. Đức giáo hoàng cũng xin mọi người cầu nguyện và giữ một vài phút thinh lặng.

Sáng thứ ba 24 tháng 2, hàng chục tín hữu Kitô Assyria vùng Hassaké ở phía bắc Syria bị quân Hồi giáo cực đoan bắt. Tin này loan ra đã làm cho hàng trăm gia đình phải rời làng của mình đi trốn ở các thành phố khác. Người ta không biết gì nhiều về tin tức của những người bị bắt giữ trong khi các vụ thanh toán của những người Hồi giáo cực đoan ở Syria, Irak hay Lybia ngày càng làm cho cộng đồng Kitô vùng này lo âu.

Căng thẳng lớn ở Venezuela

Venezuela là một nước làm cho Đức Phanxicô quan tâm. Cách đây mấy tuần, một thanh niên 14 tuổi bị giết ở San Cristobal. “Tôi cầu nguyện để mọi người ngưng bạo lực, tôn trọng phẩm giá, tôn trọng tính thiêng liêng của con người, tôi khuyến khích đất nước tìm được một con đường chung cho lợi ích dân tộc, mở một con đường gặp gỡ, đối thoại chân thành và xây dựng”.

Ngày thứ tư, hàng chục người đến Nhà Sứ thần Tòa Thánh ở Caracas để xin Giáo hoàng làm trung gian giải quyết cho cơn khủng hoảng mà nước Venezuela đang trải qua. Cách đây một năm, khi nước này có khủng hoảng chính trị giữa đại đa số và phe đối lập, Tòa Thánh đã được mời gọi để tham dự vào các cuộc thảo luận chính thức và đã thể hiện tinh thần sẵn sàng đối thoại giữa các thế lực chính trị khác nhau.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch