Jean d’Ormesson: Chúng ta là Kitô hữu Đông phương

293

“Kitô hữu Đông phương đang bị thanh trừng, một hình thức diệt chủng”

Aleteia, Judikael Hirel, 26-2-2015

21 tín hữu Kitô giáo phái Cốp bị quân Hồi giáo sát hại
21 tín hữu Kitô giáo phái Cốp bị quân Hồi giáo sát hại

“Nếu có một chính nghĩa nào cần được bảo vệ thì đây là chính nghĩa. Chúng ta có bổn phận phải tương trợ với các tín hữu Đông phương, những người đang cảm nhận mình hơi bị bỏ rơi.” Ngày thứ tư 25-2, văn sĩ, nhà hàn lâm Pháp 89 tuổi, ông Jean d’Ormesson đã lên tiếng nhắc cộng đồng quốc tế nhớ đến số phận của các tín hữu Kitô ở Đông phương.

“Chúng ta tất cả đều đã là người Do Thái ở Đức, đã là Charlie, và bây giờ tôi nghĩ, tất cả chúng ta đều là tín hữu Kitô Đông phương,” nhà hàn lâm Jean d’Ormesson đã tuyên bố trên đài truyền hình BFM như trên. “Các tín hữu Kitô Đông phương không xin được ưu đãi nhưng chúng ta phải quan tâm đến họ như những người Do Thái, như những người khốn khổ chẳng còn gì”. Họ bị truy lùng, bị đuổi và trong trường hợp bi đát hơn, họ còn bị cắt cổ.” “Chúng ta có thể nói đây là nạn diệt chủng bởi vì người Kitô trở nên như một tôn giáo tử đạo”, nhà hàn lâm nhấn mạnh. Chúng ta không thể để trọn cả dân tộc bị giết và nói rằng họ là Kitô hữu và bỏ rơi họ. Phải có một cuộc nổi dậy ở Âu châu để bảo vệ cho các tín hữu Kitô ở Đông phương”.

Ông Maxime Switek đã phỏng vấn văn sĩ trên đài truyền hình Europe 1, một vài ngày sau khi 21 tín hữu Kitô giáo phái Cốp bị quân Hồi giáo sát hại và sau khi được tin hơn 100 tín hữu Kitô bị bắt cóc ở Syria: “Điều đáng sợ là sự tàn ác của họ. Chúng ta đã từng biết những thảm cảnh kinh khủng của nhân loại, các trại tập trung ở Đức, trại lao cải ở Nga. Nhưng ít nhất những kẻ phạm tội cố giấu tội ác của họ. Còn đây là cả một dàn dựng hiện trường của tội ác. Thật kinh hoàng. Việc thảm sát những người Cốp ở Libia thật ghê tởm, với sự dàn dựng không thiếu một chi tiết tàn bạo nào. Cũng cảnh này, mọi người có thể thấy ở Syria, Libia và Phi châu. Rõ ràng người ta muốn làm biến mất đạo Kitô hữu ở những vùng đất này.”

Làm sao để chấm dứt những chuyện này? “Chúng ta phải có ý thức về thảm cảnh này, rằng tất cả các nạn nhân đều ở cùng một hàng. Có thể chúng ta xúc cảm trước thảm cảnh tàn sát các Kitô hữu này và kêu lên phẫn nộ chăng? Âu châu phải phản ứng tập thể để chống các cuộc thảm sát này.” Các cuộc dội bom có đủ không? “Tôi nghĩ chúng ta phải có bổn phận dấn thân mạnh hơn, nhà hàn lâm Jean d’Ormesson nhận định. Không có chuyện một mình nước Pháp can thiệp. Một hành động toàn Âu châu và cũng có thể cả Mỹ và Âu châu sau đó đến quốc tế.”

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch