Từ Birmania, Tonga hay Etiôpia, giáo dân mừng các tân hồng y của mình

251

Truyền thống của những cuộc viếng thăm nồng nhiệt ở Vatican sau khi phong các tân hồng y đã trở thành những nét văn hóa của các sắc dân đến từ khắp nơi trên thế giới. Nó góp phần vào các căn tính đa dạng và hiệp nhất với Đức giáo hoàng.

1Nhóm này hát các bài hát của nước Polynêsia, nhóm kia ném youyou. Bầu khí đa văn hóa ở Hội trường Phaolô VI chiều thứ bảy thật vui nhộn. Đây là dịp để giáo dân mừng các tân hồng y. Các Hồng y “của họ.”

Từ sáng sớm, giáo dân Birmania đã phô diễn các sắc màu của mình. Cờ và y phục cổ truyền. “Chúng tôi gồm có 300 người đến từ Birmania,” một linh mục Birmania cho biết. Giáo dân đến từ khắp nơi trên thế giới diễn hành không ngừng. “Chúng tôi có 26 người đến từ quần đảo Tonga”, một nữ giáo dân đến từ đảo ở Thái Bình Dương cách  Rôma 17 500 cây số và chỉ có 16 % dân số là người Công giáo. Ngày thứ hai hôm nay Đức Phanxicô đã tiếp Quốc vương và hoàng hậu xứ của họ. Giáo dân Tonga tay chân xâm ngồi hát, họ đến mừng tân hồng y Soane Mafi trong bộ áo đỏ mới lóng lánh, mũ đỏ với nụ cười rạng rở.

Cũng vậy với phía bên kia nơi tân hồng y Arlindo Gomes Furtado của đảo Cap-Vert, giáo dân xứ của ngài vây chung quanh ngài. Trước ngày chúa nhật 4 tháng 1, không một số ai trong số họ biết mình sẽ được phong hồng y, chỉ sau giờ kinh Truyền Tin thường lệ của ngày chúa nhất, Đức Phanxicô mới công bố tên 20 tân hồng y. “Tôi đang ngủ, điện thoại cầm tay reng lúc 3 giờ sáng”, hồng y John Dew, tổng giám mục giáo phận thủ đô Tân Tây Lan kể. Còn về phần hồng y Soane Mafi thì “chính em trai tôi báo cho tôi biết và tôi đã khóc.”

“Chức vị hồng y của tôi là của ngài, là để giúp ngài”, hồng y Manuel José Macario, giáo phụ Lisbonne giải thích; ngài nói về chọn lựa của Đức Phanxicô: “Phong cách của ngài, các điều ngài quyết tâm cũng là của tôi.” Tân hồng y Edoardo Menichelli có cùng một quan điều với tổng giám mục Ancône. Tân hồng y người Ý không chờ đến triều của Đức Phanxicô mới đi chiếc xe Fiat Panda và mới giảng giản dị. Còn về Đức tổng giám mục Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơ, ngài cho biết, “tất cả đều mới mẻ cho chức vụ này kể cả phẩm phục!”, ngài cho hãng thông tấn I.Media biết như trên. Một chức vụ mà ngài thấy “gần gũi với Đức giáo hoàng”, “cố vấn và cầu nguyện gần bên ngài”.

2