Một giám mục Trung quốc chết trong tù

349

Giám mục Shi Enxiang, giám mục “chui” của Dịch huyện, một thành phố ở bang Hà Bắc, không xa Bắc Kinh, qua đời ở tuổi 94 mà không hưởng được tự do, hãng thông tấn Tin Á châu đã loan báo tin trên vào ngày 2-2-2015. Ngày 13-4-2001, ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, giám mục đã bị bắt cóc giữa thanh thiên bạch nhật khi ngài đến Bắc Kinh thăm gia đình.

Từ đó, thân nhân không nhận được tin tức của ngài, họ liên tục can thiệp xin trả tự do cho ngài nhưng không được. Họ cũng không được nhà cầm quyền báo tin ngài đã mất nhưng được cho biết họ sẽ nhận xác ngài trong nay mai.

Giám mục Shi tượng trưng cho Giáo hội “chui” trung thành với Rôma, chống với nhóm “Công giáo yêu nước Trung quốc” được đảng cộng sản điều hành.

Tổng cộng suốt cuộc đời của mình, giám mục Shi ở tù 53 năm hoặc ở trong trại tập trung lao động.

Một giai đoạn tiêu biểu trong cuộc đời chiến đấu của ngài: ngày 21-9 năm 1989, cùng với giám mục Liu Guandong, giám mục phụ tá của ngài ởThiểm Tây có một cuộc họp đầu tiên và duy nhất của hội đồng Giám mục “chui” của Trung quốc. Tất cả các người tham dự nhanh chóng bị bắt và bị bỏ tù. Chỉ đến năm 1993 họ mới được thả ra sau khi được cộng đồng quốc tế can thiệp. Từ khi được thả ra, giám mục Shi cũng như các giám mục khác không ngừng bị nhà cầm quyền xách nhiễu.

Với cái chết của giám mục Shi, bây giờ chỉ còn một giám mục “chui” duy nhất, giám mục James Su Zhimin, 84 tuổi, giám mục địa phận Bảo Định.

catholic-church-chinajpg-53eb4d5a3f3e000d
Người Công giáo ở Hồng Kông biểu tình đòi thả giám mục Shi Enxiang (hình bên phải)