Giáo hoàng Phanxicô – vun đắp và gìn giữ Mẹ Trái đất

269

AFP3853110_ArticoloHôm thứ bảy, giáo hoàng Phanxicô đã tiếp các thành viên của Liên đoàn Nông dân Quốc gia Ý quốc, nhân dịp kỷ niệm 70 thành lập.

Giáo hoàng Phanxicô nói với các nông dân hiện diện ở sảnh Clementine, rằng, nhân loại sẽ không còn nếu không vun đắp cho trái đất, cũng như chẳng có sự sống nếu không có thực phẩm do bàn tay của nhiều người làm ra trên khắp mọi châu lục.

Ngài nhấn mạnh rằng, điều này nghĩa là nông nghiệp có một vai trò then chốt.

Trong bài nói với các nông dân, giáo hoàng nói về 2 điểm chính: ‘Công đồng Vatican II nhắc lại rằng các của cải trên đời được dùng cho mục đích chung, phục vụ hết mọi người, nhưng hệ thống kinh tế đang thống trị lại loại trừ nhiều người không được sử dụng đúng hợp những của này.’  Đức Thánh Cha tiếp, ‘sự tuyệt đối hóa các quy luật thị trường, một nền văn hóa thải loại và lãng phí thức ăn gây nên sự mất cân xứng không chấp nhận được, cùng với nhiều yếu tố khác nữa gây nên nghèo đói và đau cho nhiều gia đình’ Do đó, hệ thống sản xuất và phân phối thực phẩm phải được xem lại triệt để.

Điểm thứ hai, Đức Thánh Cha nói rằng, điều quan trọng là phải nhớ rằng con người được kêu gọi, không chỉ để trồng trọt trên đất, mà còn để giữ gìn nữa. Giáo hoàng chỉ ra rằng trong thời đại thay đổi khí hậu, việc này thật khó khăn, do đó, điều quan trọng sống còn là các quốc gia phải chung tay bảo vệ công trình tạo hóa.

Cuối cùng, Giáo hoàng Phanxicô mời các nông dân, với tinh thần của thánh Phanxicô, hãy yêu mến mảnh đất như là Mẹ Trái đất, và đề nghị hãy kết tình đồng minh, gắn chặt với đất, để đất tiếp tục là nguồn nuôi sống cho toàn thể gia đình nhân loại.