“Xin vui lòng đừng hôn nhẫn Đức Thánh Cha”

153

 “Xin vui lòng đừng hôn nhẫn Đức Thánh Cha”

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-10-15

Các nhóm đến gặp giáo hoàng được khuyên không nên hôn nhẫn Đức Phanxicô. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix đưa quý độc giả vào hậu trường quốc gia nhỏ nhất thế giới này.

Câu nhắn nhỏ đôi khi được phát âm trước các buổi tiếp kiến với giáo hoàng. Nó được đưa ra cùng với các đề nghị khác cho các nhóm đến gặp ngài ở một trong những hội trường uy nghiêm của dinh tông tòa. Nghi thức không thay đổi, trình tự luôn giống nhau: Giáo hoàng đến trước mặt giáo dân hành hương, một trong số họ chào ngài trước khi ngài ngỏ lời với họ. Sau đó là có thể, từng người có mặt trong phòng lần lượt đến chào người mặc áo trắng.

Vì thế trước khi buổi tiếp kiến bắt đầu sẽ có một vài đề nghị gởi đến các nhóm, tu sĩ hay giáo dân, các giám đốc công ty hay các dân biểu, thành viên các phong trào hoặc các thần học gia của Giáo hội. Và trong số các đề nghị này có câu, đôi khi gây bối rối hoặc thích thú cho du khách: “Xin vui lòng đừng hôn nhẫn Đức Thánh Cha.”

Trong thời điểm đại dịch, đề nghị này sẽ dễ hiểu. Nhưng cũng phải công nhận, kể từ khi bắt đầu đại dịch, Đức Phanxicô chưa bao giờ đề phòng nhiều cho chính mình. Ngài tiếp tục bắt tay và thường xin người đối thoại tháo khẩu trang để có thể chào họ.

Vì thế đề nghị xin đừng hôn nhẫn không phải chỉ là một đề phòng cho ngài. Đầu tiên, như ông Alessandro Gisotti giám đốc Văn phòng Báo chí năm 2019 giải thích, ngài muốn tránh “lây lan” giữa những người hôn nhẫn. Nhưng nếu ngài không đánh giá cao cử chỉ – cũng như ngài không thích quỳ gối trước ngài – là vì ngài xem các thái độ này liên quan đến sự thái quá của chủ nghĩa giáo sĩ. Một chủ nghĩa giáo quyền mà ngài không ngừng chiến đấu.

Marta An Nguyễn dịch