Đức Phanxicô thăm Đức Bênêđíctô XVI để chúc mừng sinh nhật, chúc mừng lễ Phục Sinh

116

Đức Phanxicô thăm Đức Bênêđíctô XVI để chúc mừng sinh nhật, chúc mừng lễ Phục Sinh

Đức Phanxicô và giáo hoàng danh dự (Ảnh lưu khố)  © Vatican Media

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2022-04-13

Một trùng hợp năm nay, Đức Bênêđíctô XVI sinh ngày 16 tháng 4 năm 1927 tại Bavaria, nước Đức, là ngày Thứ Bảy Tuần Thánh và cũng là ngày kỷ niệm ngày rửa tội: ngài được rửa tội lúc 8 giờ sáng cùng ngày, chỉ vài giờ sau khi sinh.

Văn Phòng Báo chí Tòa thánh công bố một thông cáo chung bằng tiếng Ý có đoạn: “Tối nay, lúc 6 giờ chiều, Đức Phanxicô đã đến tu viện Mẹ Giáo Hội để thăm giáo hoàng danh dự vào ngày sinh nhật thứ 95 sắp tới của ngài. Sau buổi gặp ngắn và đầy tình cảm, và sau khi cùng nhau cầu nguyện, Đức Phanxicô đã trở lại Nhà Thánh Marta.” Vatican vẫn chưa đăng một bức ảnh về cuộc gặp gỡ.

Những suy nghĩ yêu thương

Đức Phanxicô không bỏ lỡ các cơ hội để bày tỏ lòng kính trọng với người tiền nhiệm, đặc biệt là trong dịp trao Giải thưởng Ratzinger, như ngày 13 tháng 11 năm 2021, khi ngài bày tỏ với giáo hoàng danh dự “những suy nghĩ trìu mến, biết ơn và ngưỡng mộ” và ngài tôn Đức Bênêđíctô XVI là “bậc thầy”.

Đức Phanxicô nói: “Trong số những bậc thầy, chúng ta phải kể đến một nhà thần học, người đã biết cách mở ra và nuôi dưỡng suy tư và đối thoại văn hóa của ngài về tất cả các hướng này hội tụ, vì đức tin và Giáo hội sống trong thời đại chúng ta và là bạn của tất cả các nghiên cứu trong sự thật. Tôi đang nói về Joseph Ratzinger.”

Đam mê học tập

Đức Phanxicô ca ngợi chiều sâu của đời sống cầu nguyện và lòng say mê học tập của giáo hoàng danh dự: “Cách đây vài tháng, chúng tôi đã cùng với ngài dâng lời tạ ơn Chúa, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngài được thụ phong linh mục; và chúng tôi cảm nhận ngài đồng hành với chúng tôi bằng lời cầu nguyện, bằng cái nhìn của ngài luôn hướng về chân trời của Thiên Chúa. Chúng ta chỉ cần nhìn vào ngài để nhận ra điều này. Hôm nay, chúng tôi đặc biệt cám ơn ngài vì ngài là tấm gương say mê học tập, nghiên cứu, viết và nói; và vì ngài luôn kết hợp hoàn toàn và hài hòa việc nghiên cứu văn hóa với đức tin và sự phục vụ của ngài với Giáo hội.”

Đức Phanxicô ca ngợi việc Đức Bênêđíctô XVI tiếp tục nghiên cứu và viết trong triều giáo hoàng của ngài: “Chúng ta đừng quên Đức Bênêđíctô XVI vẫn tiếp tục nghiên cứu và viết cho đến cuối triều giáo hoàng của ngài. Khoảng mười năm trước, tuy vẫn còn đảm trách công việc trong chính quyền, ngài đã hoàn thành ba quyển sách viết về Chúa Giêsu và qua đó, ngài đã để lại cho chúng ta một chứng từ cá nhân độc đáo về việc ngài không ngừng tìm kiếm khuôn mặt của Chúa. Đó là cuộc tìm kiếm quan trọng nhất, và ngài tiếp tục theo đuổi trong lời cầu nguyện. Chúng tôi cảm nhận chúng tôi được truyền cảm hứng và được khích lệ, và chúng tôi luôn giữ kỷ niệm và lời cầu nguyện của chúng tôi cho ngài trước dung nhan Chúa.”

Các cộng tác viên của sự thật

Đức Phanxicô đã suy ngẫm về phương châm của giáo hoàng danh dự: “Như chúng ta đã biết, những lời trong thư thứ ba của Thánh Gioan “collratores veritatis” là phương châm ngài chọn khi được phong làm tổng giám mục giáo phận Munich. Nói lên sợi chỉ thông suốt trong các giai đoạn khác nhau trong suốt đời ngài, từ thời gian đi học đến đi giảng dạy, chức vụ giám mục, phục vụ trong bộ giáo lý đức tin – mà ngài được Đức Gioan-Phaolô II giao phó cách đây 40 năm – cho đến triều giáo hoàng của ngài đặc trưng bởi một huấn quyền sáng chói và một tình yêu không ngừng với Sự thật. Vì thế collratores veritatis cũng là phương châm  trên các bằng tốt nghiệp được trao cho những người đoạt Giải thưởng Ratzinger, để phương châm này tiếp tục truyền cảm hứng cho sự cam kết của họ.”

Đức Phanxicô kết luận trong bài diễn văn nói với các người nhận Giải thưởng Ratzinger năm 2020-2021, giáo sư Jean-Luc Marion và nữ giáo sư Tracey Rowlan: “Đây là những lời mà mỗi chúng ta có thể và phải lấy cảm hứng từ trong hoạt động và cuộc sống của chúng ta, là lời tôi muốn để lại cho tất cả, cho các bạn thân mến như lời chúc, cùng với phép lành của tôi.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch