Tân hồng y Celestino Aós Braco: người đơn sơ phục vụ Giáo hội

183

Tân hồng y Celestino Aós Braco: người đơn sơ phục vụ Giáo hội

cath.ch, I. Media, 2020-11-30

Đức Giám mục Celestino Aós Braco, giám quản tông tòa Tổng giáo phận Santiago, Chi-Lê | © Nibaldo Pérez

Công nghị ngày 28 tháng 11 năm 2020 cho thấy cách Đức Phanxicô chọn các tân hồng y. Chúng tôi đã có loạt bài chân dung các tân hồng y. Hôm nay chúng tôi kết thúc với hồng y Celestino Aós Braco.

Chỉ trong vòng năm năm, hồng y người Tây Ban Nha Celestino Aós Braco đã thăng chức một cách phi thường. Năm 1983, ngài là linh mục Dòng Capuchin đơn sơ giản dị lần đầu tiên được gởi đến một giáo phận nông thôn ở miền nam Chi-Lê. Với bằng cấp về tâm lý học, ngài đã có các buổi tham vấn cho giáo dân có trình độ khiêm tốn, những người không đủ khả năng đến gặp bác sĩ tâm lý.

Sau đó, năm 2014 khi ngài đã 69 tuổi, ngài được gọi để điều khiển giáo phận lao động Copiapó ở miền bắc. Tháng 3 năm 2019, khi 74 tuổi, ngài được Đức Phanxicô cử làm giám quản tông tòa Tổng giáo phận Santiago, giáo phận quan trọng nhất của Chi-Lê. Một linh mục Chi-Lê nói với hãng tin I. Media: “Ngài đã giúp làm dịu vùng nước đầy sóng gió của giáo phận. Ngài đến để làm những gì có thể, ý thức về tuổi đã cao của mình.”

Một cử chỉ khích lệ với Giáo hội Chi-Lê

Linh mục giải thích: “Mọi người xem ngài là nhân vật của quá trình chuyển đổi. Nhưng tháng 12 năm 2019, Giám mục Aós ở tuổi 74 và 8 tháng (bốn tháng trước tuổi về hưu theo giáo luật) ngài được bổ nhiệm làm Tổng giám mục Santiago. Chúng ta phải xem quyết định này của Đức Thánh Cha là cử chỉ khích lệ gởi đến Giáo hội Chi-Lê sau nhiều năm bị đánh dấu bởi những vụ bê bối lạm dụng tình dục”.

Cũng theo Linh mục, khi đến Rôma, tân hồng y Dòng Capuchin được giới truyền thông săn đón: “Nhưng hoàn toàn không thích hợp với ngài, ngay lập tức ngài giữ thái độ kín đáo, điều này không thực sự có lợi cho Giáo hội, đã vắng mặt trong các cuộc nổi dậy xã hội gần đây làm chấn động Quốc gia”.

Không ý thức hệ cũng không tham vọng

Linh mục cho biết tiếp: “Tân hồng y là người rất đơn giản trong các quan hệ nhân bản giữa con người với nhau, ngài không phải là người có một ý thức hệ hay một tham vọng nào. Ngài rất trung thành với Giáo hội và dường như thi hành mọi nhiệm vụ của mình một cách hết sức dễ bảo. Một sự giản dị toát lên qua chiếc áo Dòng, tân hồng y Aós có thói quen theo truyền thống Capuchin một cách có hệ thống khi ngài không mặc áo dân sự với cây thánh giá ngang ngực mang trên cổ.

Sau việc bổ nhiệm hồng y người Ý Riccardo Ezzati năm 2010 ở giáo phận Santiago, và bây giờ là hồng y người Tây Ban Nha, Tòa thánh vẫn chưa giao phó giáo phận lớn nhất đất nước cho một nhân vật người Chi-Lê. Tuy nhiên, chân dung của tân hồng y Aós hoàn toàn trái ngược với những người tiền nhiệm của ngài: nếu Đức Hồng Y Javier Errázuriz (1998-2010) xuất thân từ tầng lớp quý tộc Chi-Lê thì Đức Cha Aós lại xuất thân từ một gia đình Tây Ban Nha rất khiêm nhường.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Tân hồng y Tomasi: hiến mình phục vụ cho  người sống bên lề xã hội

Tân hồng y Semeraro: trung thành tận tụy với Đức Phanxicô 

Tân hồng y Celestino Aós Braco trong Công nghị ngày 28 tháng 11 năm 2020