Cảm nhận của Đức Giám mục Rudolf Voderholzer, giáo phận Regensburg về chuyến đi của Đức Bênêđictô XVI

356

Cảm nhận của Đức Giám mục Rudolf Voderholzer, giáo phận Regensburg về chuyến đi của Đức Bênêđictô XVI

Đức Giám mục Rudolf Voderholzer, giáo phận Regensburg

cath.ch, 2020-06-22

Sau khi đi thăm anh của ngài, Đức ông Georg Ratzinger bị bệnh ở Regensburg, ngày thứ hai 22 tháng 6 Đức Bênêđictô XVI đã về lại Vatican. Từ khi ngài từ nhiệm năm 2013, đây là lần đầu tiên ngài ra khỏi nước Ý.

Sáng thứ hai 22 tháng 6, Đức Bênêđictô XVI đã rời Munich vào khoảng một giờ chiều, máy bay của không quân Ý đã hạ cánh xuống phi trường Ciampino, Rôma.

Ngày thứ năm 18 tháng 6 vừa qua, ông Matteo Bruni giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, Đức Bênêđictô XVI sẽ ở lại Đức “chừng nào ngài thấy cần thiết”, ngài nghỉ ở chủng viện Regensburg.

Tại mộ của cha mẹ

Ngày chúa nhật 21 tháng 6 ở Bavaria, ngài đã đến nghĩa trang Ziegetsdorf viếng mộ song thân và chị cả Maria của ngài. Sau đó ngài đến căn nhà ở Penling, vùng ngoại ô Regensburg. Ngài ở lại đây thăm 45 phút, đây là căn nhà chào đón ngài với cương vị là giáo sư thần học ở Đại học thành phố từ năm 1969 đến 1977 trước khi ngài được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục giáo phận  Munich và Freising. Căn nhà bây giờ là Viện Bênêđictô nơi lưu giữ di sản thần học của ngài.

Đức Bênêđictô XVI và anh ngài giữ mối quan hệ rất bền chặt

Ngày thứ bảy, Sứ thần Tòa thánh Nikola Eterovic ở Đức đã đến thăm Đức Bênêđictô XVI.

Hai anh em Đức ông Georg Ratzinger và Đức Bênêđictô XVI cách nhau ba tuổi đã chịu chức cùng một ngày, 29 tháng 6 năm 1951 ở nhà thờ chính tòa Freising. Hai ngài giữ mối quan hệ rất mạnh, cụ thể là từ năm 2005, Đức ông Georg Ratzinger đã thăm Đức Bênêđictô XVI rất nhiều lần trong triều giáo hoàng của ngài và cả sau khi ngài từ nhiệm.

Ngày cuối cùng ở Đức, 21 tháng 6, Đức Bênêđictô XVI đã đến thăm nhà thờ chính tòa Regensburg, ngài cầu nguyện trước thánh tích của Thánh Wolfgang, một trong các vị thánh vĩ đại của nước Đức. Nhà thờ chính tòa Regensburg hiện nay vẫn còn đóng cửa.

“Các con chim sẻ của nhà thờ chính tòa Regensburg”

Trong dịp này Sứ thần Nikola Eterovićđã vinh danh Đức Bênêđictô XVI trong bài phát biểu ở nhà thờ chính tòa Regensburg: “Là một vinh dự cho chúng tôi được chào đón Đức Bênêđictô XVI trở lại nước Đức trong hoàn cảnh khó khăn của gia đình.” Ngài cũng cám ơn Giám mục, các cộng tác viên, các giáo dân của thành phố vì “lòng tôn trọng và tình bằng hữu” họ đã dành cho Giáo hoàng danh dự những giây phút  làm cho ngài cảm thấy như “ở nhà mình.”

Từ năm 1964 đến 1994, Đức ông Georg Ratzinger là nhạc trưởng của dàn hợp xướng các người giúp lễ của nhà thờ này, các “Các con chim sẻ của nhà thờ chính tòa Regensburg”.

Về phần mình, ông Christian Schaller, giám đốc Viện Bênêđictô, căn nhà mà Đức Bênêđictô XVI đã ở từ năm 1970 đến năm 1977 cho biết: “Tôi cảm nhận chuyến thăm này là nguồn năng lực cho hai anh em các ngài”.

Cảm nhận của Đức Giám mục Rudolf Voderholzer, giáo phận Regensburg về chuyến đi của Đức Bênêđictô XVI

Đức Giám mục Rudolf Voderholzer, giáo phận  Regensburg, người tổ chức tiếp đón Đức Bênêđictô XVI khi ngài về thăm anh ngài ở Đức đã có một cuộc họp báo ngắn trong sân giáo phận để tường trình các ngày vừa qua của Đức Bênêđictô XVI.

Ngài nói: “Trong bài giảng ngày chúa nhật, tôi đã nói, Đức Bênêđictô XVI là thần học gia của thế kỷ, là nhà rao giảng vĩ đại nhất của thánh đường Thánh Phêrô từ thời Thánh Lêô Cả và Gregoria Cả.”

Ngài nói tiếp: “Trước sự vĩ đại của thần học gia, năm ngày thăm viếng vừa qua của Đức Bênêđictô XVI cho thấy sự mong manh, già yếu và hữu hạn của ngài. Giọng của ngài yếu, gần như thì thầm và phát âm từng chữ là cả một sự mệt mỏi đối với ngài. Tuy nhiên tư tưởng của ngài hoàn toàn rõ ràng, trí nhớ và khả năng kết hợp của ngài là phi thường. Trong công việc hàng ngày, ngài phải nhờ đến người khác. Cần phải can đảm và khiêm tốn để nhận sự giúp đỡ của người khác và để ra trước công chúng”.

Sự đón tiếp nồng nhiệt của thành phố và của người dân rõ ràng đã thêm sinh lực cho ngài. Giám mục Voderholzer nói thêm: “Chuyến đi này có thể là chuyến đi từ giã quê hương Bavaria của ngài. Các bạn có thể thấy ngài đã vui như thế nào khi nhìn thấy phong cảnh thân thuộc, các con hẻm và nhất là người dân từ trên cửa sổ nhìn xe ngài đi qua. Nếu có thể, ngài sẽ có thể đi xe đạp về quê Pentling của ngài, về thành phố cổ Tegensburg, sẽ ngồi với các bạn trẻ ở quảng trường Bismark, cười với họ và nói chuyện với họ”.

Ngoài khía cạnh lịch sử và thiêng liêng của chuyến đi, Đức Giám mục Voderholzer muốn nhấn mạnh đến khía cạnh nhân bản: “Dưới mắt tôi, chuyến đi của ngài là hành trình nhân bản. Một người với những điều cao cả đã thực hiện, bây giờ là người mong manh, không đề kháng mà sức sống chỉ quy đủ cho điều thiết yếu trên thế gian này. Tôi thật sự rất xúc động với trải nghiệm này”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch