Vì sao vua Jordania nhận giải “Nobel” công giáo hòa bình?

128
Vì sao vua Jordania nhận giải “Nobel” công giáo hòa bình?
fr.aleteia.org, Ban biên tập Aleteia, 2019-03-28
Đức vua Jordania Abdallah II và hoàng hậu Rania tiếp Đức Phanxicô ở hoàng cung Amman ngày 24 tháng 5 – 2014.
Được mệnh danh là “Nobel” công giáo hòa bình, từ năm 1981, ngọn đèn Thánh Phanxicô Axixi là giải thưởng cao quý hàng năm được Dòng Phanxicô trao cho một nhân vật toàn cầu dấn thân vì hòa bình. Năm nay các tu sĩ Dòng Phanxicô trao cho đức vua Jordania Abdallah II.
800 năm sau khi Thánh Phanxicô Axixi gặp vua hồi giáo Malik al-Kamil ở Damiette (năm 1219), bây giờ đến lượt quốc vương Jordania Abdallah II đến thăm Thánh Phanxicô vào ngày 29 tháng 3 này. Đầu tháng 3, Linh mục Enzo Fortunatode, giám đốc văn phòng báo chí của đền thánh Axixi thông báo, Đức vua Abdallah II và hoàng hậu Rania sẽ đến đền thánh Thánh Phanxicô Axixi để nhận ngọn đèn hòa bình của Thánh Phanxicô.
1,3 triệu người tị nạn được Jordania đón nhận
Tưởng thưởng một nhân vật thế giới dấn thân cho hòa bình hay “mạnh mẽ cổ động để mang lại một khát vọng hy vọng và nhân đạo”, ngọn đèn Thánh Phanxicô còn được gọi là ngọn đèn của hòa bình hay “Nobel“ công giáo hòa bình, năm nay giải này được trao cho vua Jordania. Đức vua được tưởng thưởng vì “dấn thân cổ động cho nhân quyền, hòa hợp giữa các tôn giáo và đón nhận người tị nạn”. Nước Jordania hiện nay đón nhận gần 1,3 triệu người tị nạn.
Linh mục Enzo Fortunatode, phát ngôn viên của đền thánh Axixi nhấn mạnh: “Ngày nay, giữa sự sợ hãi và tin tưởng vào người khác, chúng tôi chọn tin tưởng”. Về phần mình, ông Fayiz Khouri, đại sứ  Jordania tại Rôma cho biết: “Cố gắng của vua Jordania để hỗ trợ cho hòa bình và hòa hợp trong thế giới là điều thiết yếu trong việc đấu tranh chống sự truyền bá các ý thức hệ có hại”.
Khi đến Axixi, nhà vua sẽ được Thủ tướng Ý Giuseppe Conte tháp tùng. Sẽ có một giây phút cầu nguyện ở mộ Thánh Phanxicô. Theo dự trù bà Angela Merkel, thủ tướng Đức người nhận giải này năm 2018 sẽ có mặt ở sân trước vương cung thánh đường nơi diễn ra lễ trao giải.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Xin đọc thêm: Bà Angela Merkel nhận ngọn đèn Thánh Phanxicô Axixi, giải “Nobel” công giáo