Đức Hồng y Newman sắp được phong thánh

284

Đức Hồng y Newman sắp được phong thánh

Nữ tu người Ấn Độ Mariam Thresia Chiramel Mankidiyan sẽ được phong thánh

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2019-02-13

Giáo hội công giáo công nhận hai phép lạ nhờ lời chuyển cầu của hai chân phước: Đức Hồng y John Henry Newman (1801-1890), mục sư Anh giáo trở lại đạo công giáo, sáng lập Dòng Oratoires Thánh Philippe Neri ở Anh và Mẹ Mariam Thresia Chiramel Mankidiyan (1876-1926), nữ tu người Ấn Độ ở bang Kerala, sáng lập Dòng Thánh Gia. Việc công nhận các phép lạ này mở đường cho việc phong thánh của hai chân phước.

Đức Phanxicô đã chấp thuận các sắc luật của Bộ Phong thánh do hồng y Angelo Becciu đệ trình ngày 12 tháng 2, 2019: hai sắc luật phép lạ, một sắc luật công nhận việc tử đạo của một linh mục Dòng Tên người Equatoria và năm sắc luật công nhận các “đức tính anh hùng” của năm người đã được rửa tội, bước đầu tiến đến việc phong chân phước. 

Hai phép lạ

Phép lạ đầu tiên là của Hồng y Newman được nhật báo Catholic Herald đăng ngày 28 tháng 11 năm 2018: việc lành bệnh không giải thích được của một phụ nữ người Mỹ mang thai. Trường hợp của bà được giáo phận Chicago, Mỹ nghiên cứu. Bà đã cầu nguyện với Hồng y Newman khi “việc mang thai trở nên nguy hiểm”. Các bác sĩ chữa cho bà tuyên bố, không có một giải thích nào về việc bà được lành bệnh bất ngờ như thế. Đây là phép lạ thứ hai của hồng y Newman, phép lạ đầu tiên là việc một thầy phó tế được chữa lành căn bệnh liệt cột sống mà y khoa không thể giải thích được.

Đức Giám mục Philip Egan, giáo phận Portsmouth ở nước Anh tuyên bố, “bây giờ hồng y Newman có thể được phong thánh và nếu mọi sự tiến hành như dự liệu thì trễ nhất sang năm hồng y Newman sẽ được phong thánh”.

Còn về Mẹ Mariam Thresia thì theo báo “Times of India” phép lạ có được do việc một em bé được chữa lành năm 2009. Em Christopher, đứa con thứ ba của ông Joshi và bà Shibi, ở Perinchery Ấn Độ bị chứng trụy hô hấp cấp tính sau khi sinh, ngày 7 tháng 4. Các bác sĩ bệnh viện Amala (ở Thrissur, bang Kerala) không còn một hy vọng nào nhưng gia đình cầu bàu với Mẹ Mariam Thresia, đặt thánh tích của Mẹ bên cạnh em bé sơ sinh, hai ngày sau em bắt đầu thở bình thường.

Tiểu sử hồng y Newman

Đức Hồng y John Henry Newman sinh ngày 21 tháng 2, 1801 tại Luân Đôn trong một gia đình có 6 người con, ngài được rửa tội theo Anh giáo ở nhà thờ Thánh Benet Fink. Ngài trở lại lần đầu năm 1816 và năm sau Rước lễ lần đầu ở Nhà thờ England. Năm1824 ngài thụ phong phó tế ở Nhà thờ England và năm sau làm linh mục Anh giáo ở Oxford.

Là người có tài hùng biện, ngài là tác giả của nhiều bài giảng và bài khảo luận. Mùa hè năm 1843, Newman thấy rõ tình trạng của mình: sự nghi hoặc về Nhà thờ England thì mạnh hơn là sự nghi hoặc về Giáo hội La Mã. Ngài từ nhiệm địa vị cha xứ của mình. Ngày 9 tháng 10 năm 1845 khi ngài 44 tuổi, ngài theo đạo công giáo do linh mục Dominique Barberi rửa tội, ngài nhận phép thêm sức ngày 1 tháng 11, 1845.

Ngày 30 tháng 5 năm 1847, ngài chịu chức linh mục công giáo. Ngài thành lập nhiều Hội Oratory Thánh Philip Neri ở Maryvale, Birmingham, Luân Đôn tại Anh. Năm 1850, Đức Giáo hoàng Piô IX trao tặng ngài Tiến sĩ thần học danh dự. Ngày 15 tháng 5, 1879 ngài được phong hồng y dù khi đó ngài không phải là giám mục.

Từ năm 1886, sức khỏe của hồng y Newman bắt đầu suy yếu. Ngài cử hành thánh lễ cuối cùng ngày 25 tháng 12 năm 1889. Ngày 10 tháng 8 năm 1890, ngài lãnh phép xức dầu và hôm sau ngài qua đời.

Năm 1991, Đức Gioan-Phaolô II đã tuyên xưng hồng y Newman là bậc đáng kính. Ngày 19 tháng 9 năm 2010, Đức Bênêđictô XVI đã chủ sự lễ phong chân phước cho hồng y Newman.

Nữ tu Mariam-Thresia, Kerala

Nữ tu Mariam-Thresia sinh tại Puthenchira trong một gia đình kitô giáo. Khi lên 10 tuổi, xơ đã dâng hiến đời mình cho Chúa. Lên 12 tuổi, sau khi mẹ chết, cùng với ba bạn trẻ khác, xơ làm việc ở giáo xứ, lo cho người nghèo, người bệnh, người cô đơn: thăm viếng, khuyên nhủ, cầu nguyện, ăn năn hối cải. Xuất thần, thị kiến, dấu thánh, chiến đấu thiêng liêng, đó là những chuyện đánh dấu đời sống nội tâm của Mẹ Mariam-Thresia.

Năm 1903 Mẹ xin giám mục đại diện tông tòa ở Trichur thành lập một nhà cầu nguyện: ngài đề nghị Mẹ vào Dòng Clara nhưng Mẹ vào Dòng Carmel ở Ollur. Cuối cùng giám mục cũng cho Mẹ mở một nhà cầu nguyện và năm 1914, Dòng Thánh gia ra đời theo mô thức của Dòng Thánh gia Bordeaux có trụ sở ở Ceylan.

Ngày 9 tháng 4 năm 2000, Mẹ Mariam-Thresia được Đức Gioan-Phaolô II phong chân phước.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm:

Ý nghĩa việc phong chân phước của Hồng y Newman

John Henry Newman: Hành trình Bản Ngã

Khi John Henry Newman cho Thủ tướng Anh một bài học lương tâm