Tiền-thượng hội đồng giới trẻ: một cơ hội cho Giáo hội, một thách đố cho các giám mục

200

Tiền-thượng hội đồng giới trẻ: một cơ hội cho Giáo hội, một thách đố cho các giám mục

Medea Sarbach, Sandro Bucher và Jonas Feldmann ở Rôma dự tiền-thượng hội đồng giá trị © B. Hallet

cath.ch, Bernard Hallet, Rôma, 2018-03-22

Ba người trẻ Thụy Sĩ đồng ý về phẩm chất các cuộc thảo luận và lắng nghe lẫn nhau trong những ngày đầu tiền-thượng hội đồng giới trẻ. Các cuộc thảo luận sâu đậm, phong phú thường kéo dài thêm ngoài giờ quy định, các thảo luận này sẽ được ghi vào tài liệu cuối cùng, là một cơ hội cho Giáo hội nhưng cũng là một thách đố cho các giám mục.

“Tôi cảm thấy mình được lắng nghe và ý kiến của tôi được xem trọng”

Một dịp tốt cho anh Sandro Bucher, 25 tuổi để anh bỏ thành kiến xưa cũ dính chắc: những người vô thần không phải ai cũng chống Giáo hội, họ cũng biết dấn thân phục vụ những người yếu kém nhất. “Tôi cảm thấy mình được lắng nghe và ý kiến của tôi được xem trọng”. Anh mong chờ các cuộc thảo luận sôi nổi hơn. Cũng vậy, anh Jonas Feldmann, 25 tuổi, sinh viên y khoa ở Zoug cho biết: “Không phải lúc nào chúng tôi cũng đồng ý với nhóm, nhưng chúng tôi biết vượt lên các khác biệt và có các cuộc thảo luận thân tình hơn sau khi nghỉ giải lao”.

Cô Medea Sarbach, 23 tuổi cũng đồng ý như vậy, cô được Hội đồng giám mục Thụy Sĩ (CES) gởi đi tham dự tiền-thượng hội đồng. Cô là sinh viên thần học, cô nói đến tinh thần tôn trọng rất cao trong các buổi trao đổi giữa các nhóm. Cô cho biết: “Được gặp các người trẻ này đúng là một món quà”. Cô cảm thấy thoải mái với các bạn trẻ vô thần và các bạn có các tôn giáo khác.

Chung bàn ở tiệm càphê Rôma

Cùng ngồi chung bàn trong một tiệm càphê ở Rôma, các bạn trẻ nhẹ nhàng nói chuyện với nhau. Không dè dặt, không có những câu nói bực tức. Anh Jonas và Sandro mong có sự hiện diện nhiều hơn của các bạn trẻ các tôn giáo khác và các nhà phê bình trẻ của Giáo hội.

Tính cách quốc tế của các cuộc gặp này đã kích thích tính hiếu kỳ của ba bạn trẻ Thụy Sĩ. Anh Jonas cho biết: “Khi nghe các bạn trẻ công giáo Phi châu và Á châu chia sẻ, tôi thấy họ có cùng vấn đề với chúng tôi: khó hội nhập vào đời sống nghề nghiệp, không biết mình ở đâu trong thế giới này”. Anh Sandro bổ túc: “Các thách thức của các bạn trẻ trong thế giới này thì tất cả đều giống nhau cho cả người tin cũng như người không tin”. Lòng hiếu kỳ vượt lên các thành kiến chắc chắn đã nâng cao chất lượng các cuộc thảo luận. 

Các người trẻ cởi mở hơn Giáo hội của họ

Và thế là các mối dây được nối kết, đến mức mà các cuộc thảo luận này tiếp tục ở bàn ăn hay còn vào buổi tối, cô Medea cho biết. Anh Sandro sẽ rời Rôma với một hình ảnh đẹp nhất của các bạn công giáo trẻ, mà theo anh họ cởi mở với thế giới hơn Giáo hội của họ. Đó là điều anh Jonas cũng xác nhận, anh cho rằng sự bình đẳng giữa nam giới-nữ giới tạo ít vấn đề cho người trẻ công giáo và họ cũng ít khép kín hơn về đồng tính.

“Đối thoại đích thực là điều tốt đẹp”

Một điểm tốt cho thể chế mà anh thường chỉ trích, anh Jonas ghi nhận sự hiện diện của nhiều phụ nữ trẻ trong Giáo hội đã khuyến khích anh tham dự tiền-thượng hội đồng. Cả anh Jonas và Sandro đều cho rằng sự hiện diện của họ ở tiền-thượng hội đồng là bằng chứng cho tinh thần cởi mở.

Cô Medea xác nhận, đối thoại đích thực là điều tốt đẹp và ở Rôma, các người trẻ chứng minh cho thấy điều này đã ở trong lòng Giáo hội. Cô ít phê phán hơn hai bạn, nếu Giáo hội gần với người trẻ, tháp tùng và nâng đỡ họ thì ngược lại, người trẻ cũng phải đóng góp vào sự tăng trưởng của Giáo hội và không được xa Giáo hội. 

Một cơ hội cho Giáo hội, một thách đố cho các giám mục

Ba bạn trẻ Thụy Sĩ thấy đây là một cơ hội lớn cho Giáo hội, nhưng cùng lúc là một thách thức đưa ra cho các giám mục, theo cô Medea, “các giám mục sẽ phải nghe các người trẻ”. Nghe họ, là các giám mục làm công việc của mình. Anh Jonas hy vọng các giám mục sẽ nghe người trẻ, nhưng anh không quá hăng say: “Tôi đã nói tất cả những gì phải nói, bây giờ vấn đề là ở trong tay các giám mục”. Anh Jonas đã xa Giáo hội nhưng anh không quay lưng với Giáo hội. Anh theo dõi các tin tức về cuộc họp tiền-thượng hội đồng và rất quan tâm đến câu trả lời mà các giám mục sẽ đưa ra trong kỳ họp thượng hội đồng vào tháng 10 này.

Giáo hội sẽ đi trên chiều hướng tốt

Anh Sandro lạc quan hơn, ít nhất cho thế giới và cho người trẻ. Anh không thấy Giáo hội phải thay đổi hoàn toàn, nếu không Giáo hội sẽ mất căn tính của mình, nhưng cái nhìn của anh về Giáo hội đã tiến triển. Anh cho biết mình ngưỡng mộ trước sức mạnh của những người trẻ có lòng tin, họ dựa trên đức tin của họ để làm điều tốt.

Cả ba, cô Medea, anh Sandro và Jonas đều đồng ý: “Giáo hội sẽ đi trên chiều hướng tốt và bước qua một giai đoạn quan trọng”. Tuy nhiên anh Jonas sợ thượng hội đồng sẽ không theo kết quả và Giáo hội nên thường xuyên đặt lại vấn đề: “Nhưng không phải chỉ ở Rôma. Điều này phải được làm ở tầm mức địa phương, khắp nơi trên thế giới. Phải được làm ở hạ tầng cơ sở nếu chúng ta muốn thay đổi mọi thứ”.

Đức Phanxicô, một người trẻ

Trong số những người trẻ tham dự tiền-thượng hội đồng, khi thấy nhà lãnh đạo Giáo hội họ đều nhất trí, ngài là một người lớn tuổi nhưng bài nói chuyện của ngài rất trẻ. Anh Sandro cho biết: “Bầu khí trong phòng thay đổi hẳn khi ngài vào phòng”. Anh Sandro “vinh dự” được thấy Đức Giáo hoàng. Cô Medea cho biết, Đức Phanxicô tạo một bầu khí gia đình qua sự gần gũi của ngài với 285 bạn trẻ tham dự trong phòng.

Cô Medea, anh Sandro và Jonas cùng khoảng 300 bạn trẻ tham dự tiền-thượng hội đồng ở Rôma, cùng với 15’000 người khác tham dự qua các hệ thống mạng xã hội, họ mang đến cho Giáo hội một cơ hội tốt đẹp. Các giám mục sẽ phải nắm lấy cơ hội này vào tháng 10 sắp tới.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Nữ tu Nathalie Becquart: Các người trẻ thật sự thấy mình phải nói

Tiền thượng hội đồng giới trẻ khai mạc ở Rôma

Người trẻ: Can đảm “nói lên các sự thật sống sượng” 

Đức Phanxicô muốn canh tân tiếng gọi của các ơn gọi

Maxime Rassion: “Ý nghĩa sâu đậm để mang lại cho đời sống của con”