“Đừng than phiền”: Đức Phanxicô viết lời nói đầu quyển sách

246

“Đừng than phiền”: Đức Phanxicô viết lời nói đầu quyển sách

 fr.zenit.org, Anne Kurian, 2018-03-08

Chọn sự sống, tìm người anh em

Tác giả Salvo Noé đưa tờ áp-phích cho Đức Phanxicô © Facebook

Đức Phanxicô viết lời nói đầu quyển sách “Đừng than phiền” (Vietato lamentarsi) của tâm lý gia người Ý Salvo Noé (nxb. San Paolo) sẽ phát hành vào ngày 26 tháng 3 sắp tới.

Tháng 7 năm ngoái, tờ áp-phích “Đừng than phiền” được dán trên cửa phòng của Đức Phanxicô ở Nhà Thánh Marta, giải thích cho những ai vi phạm là họ có triệu chứng của những người thích làm nạn nhân, hậu quả là niềm vui và khả năng giải quyết vấn đề của họ bị suy giảm. Và họ sẽ bị “phạt gấp đôi nếu họ than phiền trước trẻ con”. Bài viết giải thích, để “cho mình được tốt hơn thì phải tập trung vào các tiềm năng của mình, chứ không chú ý đến các giới hạn của mình: ngừng than phiền và phải hành động để thay đổi cho đời mình được tốt hơn”.

Trong lời nói đầu của quyển sách mà Vatican News trích đăng một vài đoạn, Đức Giáo hoàng nhấn mạnh, tác giả đưa ra các quan điểm khác nhau trong cách đối diện các “khó khăn và các bất ngờ, tránh rơi vào cạm bẫy tự cho mình là nạn nhân”. Chọn lựa nền tảng là không để “buồn bã xâm chiếm cho những thiệt hại mình phải chịu và cho những đau khổ mà cuộc đời dành cho mình”, nhưng cải thiện thực tế từ tâm hồn, từ các quan hệ của mình, vì tình yêu mở mắt và vòng ôm mở tâm hồn.

Những lời than phiền nói với Chúa

Đức Giáo hoàng viết, có những tư tưởng và lời nói làm đau tâm hồn, chẳng hạn những “lời than phiền người khác và than phiền cả chính mình”. Ngược lại, những lời than phiền nói với Chúa thì Kinh Thánh có đầy, những lời “mở ra cho quan hệ, thổ lộ tâm tình mang lại ơn ích, lời cầu nguyện chữa lành”. Và mời gọi chúng ta “giao vào bàn tay Chúa … Đấng yêu thương chúng ta với một lòng kiên nhẫn tế nhị, chỉ dẫn cho chúng ta con đường”.

Đức Phanxicô viết tiếp, đây không phải là ngồi một chỗ với nước mắt và lời than phiền của mình. Không một ai là siêu nhân, nhưng Chúa biến đổi than phiền thành vui tươi: bàn tay Chúa lấy đi “hố thẳm của các vết thương và nước mắt”, giúp chúng ta “chọn lựa sự sống, tìm người anh em, mỗi ngày là một dịp để cho, chiến đấu để vứt bỏ than phiền ra khỏi cuộc sống, rắc rối trong tư tưởng, nói xấu khi gặp nhau, chua cay trong lòng”.

Đức Phanxicô kết luận, chỉ có tình yêu mới lấp các trống rỗng, mang lại bình an, mang lại can đảm và biến đổi cuộc sống thành nơi hy vọng.

Marta An Nguyễn dịch

 

“Đừng than phiền” (Vietato lamentarsi) của tâm lý gia người Ý Salvo Noé (nxb. San Paolo) sẽ phát hành vào ngày 26 tháng 3 sắp tới.