Ở Pêru, Đức Phanxicô chứng kiến lòng mộ đạo nhiệt thành của giáo dân

148

Ở Pêru, Đức Phanxicô chứng kiến lòng mộ đạo nhiệt thành của giáo dân

la-croix.com, Nicolas Senèze, Lima (Pêru), 2018-01-22

Sau khi thăm các nơi cao điểm của lòng mộ đạo bình dân của giáo dân Pêru, chiều chúa nhật 21 tháng 1, sau khi dâng thánh lễ cuối cùng ở Lima, Đức Phanxicô sẽ lên đường về Rôma và dự tính sẽ về Rôma đầu chiều thứ hai 22 tháng 1.

Chuyến đi của Đức Phanxicô về Châu Mỹ La Tinh chứng tỏ cho thấy lòng nhiệt thành của đám đông giáo dân vô số kể: 200 000 giáo dân tham dự thánh lễ ở bãi biển Huanchaco, gần thành phố Trujillo, 1,3 triệu giáo dân ở thủ đô Lima ngày chúa nhật 21 tháng 1. Và hàng chục, hàng chục ngàn người khác suốt dọc hai bên đường mỗi khi Đức Phanxicô di chuyển.

Một thành công của Đức Phanxicô sau chuyến đi thăm vùng rừng già Amazzonia ngày thứ sáu 19 tháng 1: lòng mộ đạo bình dân của người dân Pêru. Ngày thứ sáu 19-1, trước các tu sĩ nam nữ của vùng miền bắc Pêru tụ họp ở chủng viện Trujillo, Đức Phanxicô đã khen ngợi: “Lòng mộ đạo này ở Pêru đã có những hình thức tuyệt diệu nhất, cắm rễ nơi dân tộc trung thành và đơn sơ này”.

Xin đọc: Những gì cần giữ lại trong chuyến đi của Đức Phanxicô ở Pêru

Tại Trujillo, Đức Phanxicô chia sẻ niềm vui của lòng mộ đạo bình dân với giáo dân

Chiều hôm đó, trong buổi canh thức kính Đức Mẹ trước nhà thờ chính tòa Trujillo, Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Mỗi cộng đoàn, mỗi địa phương nhỏ của vùng đất này làm chứng cho hình ảnh của một vị thánh, cho tình yêu của Chúa Giêsu Kitô và cho hình ảnh của Đức Mẹ”.

Một giám mục “ngoài đường” gương mẫu

Sáng chúa nhật, ở đền thánh Thiên Chúa làm phép lạ, trước các thánh tích của các thánh Pêru được hợp lại ở nhà thờ chính tòa Lima, đây là cả một di sản của lòng mộ đạo được dâng kính.

Nhưng Đức Phanxicô muốn di sản này là di sản sống động, ngài cầu nguyện trước các thánh tích ở nhà thờ chính tòa: “Di sản này giúp chúng ta trở thành  một Giáo hội đi ra, gần với tất cả mọi người, đặc biệt là những người kém may mắn”.

Với các giám mục Đức Phanxicô gặp trong nhà nguyện của tòa giám mục huy hoàng, ngài đưa ra tấm gương của Thánh Turibio de Mogrovejo, Tổng Giám mục giáo phận Lima vào bước ngoặt của thế kỷ 16 và 17, lòng nhiệt thành truyền giáo của giám mục đã làm cho ngài thành vị Thánh bổn mạng của các giám mục Châu Mỹ La Tinh, vì ngài đã tận tâm tận tụy phục vụ giáo dân của mình. 

“Trên con đường bụi bặm của lịch sử, Thiên Chúa đã đến gặp chúng ta”

Đức Phanxicô nói tiếp: “Ngày hôm nay, chúng ta sẽ gọi ngài là giám mục “ngoài đường”. Một giám mục với đôi giày mòn gót, đi khắp nơi để rao giảng Tin Mừng cho tất cả mọi người, ở tất cả mọi nơi, trong tất cả mọi dịp, một giám mục không ghê sợ, không hãi sợ”, Đức Phanxicô kêu gọi các giám mục Pêru hãy gần với giáo dân, nói với giáo dân bằng ngôn ngữ của họ.

Ngày chúa nhật 21 tháng 1, trong thánh lễ với 1.3 triệu người tham dự ở căn cứ không quân Las Palmas, thủ đô Lima, Đức Phanxicô đã lên tiếng: “Ở đây, thành phố Lima, nơi anh chị em sống, trong đời sống hàng ngày, khi anh chị em dạy dỗ con cái trong hy vọng, trong các khát nguyện, trong các lo âu, trong gia đình ấm cúng, trong tiếng động ồn ào ngoài đường. Chính nơi đây, trên con đường bụi bặm của lịch sử mà Thiên Chúa đến gặp chúng ta”. 

“Hôm nay, Thiên Chúa mời gọi anh chị em đi khắp thành phố của mình”

Đức Phanxicô mời gọi giáo dân trở thành môn đệ truyền giáo: “Ngày hôm nay Thiên Chúa mời gọi anh chị em đi khắp thành phố với Ngài”. Trước đó, trong giờ Kinh Truyền Tin từ ban-công Tòa Giám mục Lima, ngài mời gọi người trẻ tụ họp trước quảng trường của nhà thờ chính tòa: “Chúa Giêsu muốn thấy các con lên đường”.

Sau ba ngày đi không ngơi nghỉ ở Pêru, chiều chúa nhật 21 tháng 1, Đức Phanxicô lên đường về Rôma, dự trù ngài sẽ về đến Rôma lúc 14 h ngày thứ hai 22-1-2018.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch