Đức Mẹ thinh lặng trong thang máy của Đức Giáo hoàng

521

Đức Mẹ thinh lặng trong thang máy của Đức Giáo hoàng

fr.aleteia.org, Aymeric Pourbaix, 2018-01-04

Ngày 3 tháng 1 – 2018, nhật báo Ý La Stampa đăng tin, trong thang máy Đức Phanxicô dùng mỗi buổi sáng có treo bức ảnh “Đức Mẹ thinh lặng”. Bức ảnh này do các nữ tu Dòng Biển Đức ở hồ Orta (nước Ý) làm. Đây là bức ảnh Đức Mẹ thinh lặng thường được Đức Phanxicô nhắc đến trong các diễn văn gần đây.

Bức ảnh mang nét vẽ Bixăntiô, Đức Mẹ ra dấu thinh lặng trên môi. Các nữ tu Dòng Biển Đức của tu viện Mẹ Giáo hội trên đảo San Giulio giữa hồ Orta miền Bắc nước ý làm.

Ngày 21 tháng 10 – 2017, trong bài diễn văn nói chuyện với các chủng sinh Ba Tây tại Rôma, Đức Phanxicô giải thích ý Đức Mẹ mình nói: “Không được nói xấu”. Bởi vì nói xấu là giết tình anh em trong hàng giáo sĩ.

Xin đọc: Ngồi lê đôi mách, tật xấu rất khó để sửa

Thinh lặng trong thánh lễ

Ngày 15 tháng 11 sau đó, trong bài giáo lý hàng tuần của buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư, Đức Phanxicô nói về ý nghĩa phụng vụ của thánh lễ, ngài giải thích sự cần thiết phải giữ im lặng trong thánh lễ. Ngài khuyên nên đi sớm và “giữ thinh lặng” để chuẩn bị cho sự “gặp gỡ cá nhân mình với tình yêu Thiên Chúa” và không nên nói chuyện.

Ngày 22 tháng 11, linh mục Emiliano thuộc Dòng Capuxinô, đã tặng Đức Phanxicô quyển sách Con đường thinh lặng, ghi lại các khóa hàng tháng trong vòng bảy năm về đề tài này tại tu viện Dòng Clara ở Chieti. Trả lời trên báo La Stampa, linh mục Emiliano giải thích, đây là bài tập “hướng dẫn thinh lặng nội tâm, để đi ra khỏi tình trạng mập mờ của tình cảm và để lắng nghe âm thanh duy nhất của thinh lặng: Thiên Chúa”.

Xin đọc: Đức Mẹ Thinh lặng ở Vatican: “Không ngồi lê đôi mách”

Trong thánh lễ đầu năm, 1 tháng 1 – 2018, Đức Phanxicô khuyên giáo dân nên theo gương Đức Mẹ, giữ thinh lặng trước máng cỏ để Chúa Giêsu “nói trong lòng mình”.

Xin đọc: Thánh lễ đòi hỏi thinh lặng, chúng ta không ở đây để làm như con vẹt!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch